Nhiều nguyên nhân từ nhu cầu thị trường và từ chính sản phẩm cá tra có vấn đề nên Trung Quốc mới tăng mua cá tra từ Việt Nam.

Vì sao Trung Quốc tăng mua cá tra Việt Nam?

Tuyết Nhung | 12/11/2020, 15:28

Nhiều nguyên nhân từ nhu cầu thị trường và từ chính sản phẩm cá tra có vấn đề nên Trung Quốc mới tăng mua cá tra từ Việt Nam.

Tính đến nửa đầu tháng 10 vừa qua, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc đạt 385,9 triệu USD, giảm 20,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù, giá trị giảm nhưng tỷ trọng xuất khẩu sang thị trường này vẫn chiếm tới 34,4% tổng giá trị xuất khẩu cá tra và số lượng doanh nghiệp cá tra Việt Nam xuất hàng cho Trung Quốc cũng nhiều nhất.

ca-tra(1).jpg
Trung Quốc tăng cường nhập khẩu cá tra Việt Nam - Ảnh: Internet

Năm nay, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất từ Việt Nam, với các sản phẩm như: Cá tra phile đông lạnh, bao tử cá tra đông lạnh, bong bóng cá chiên/khô/sấy, cá tra nguyên con xẻ bướm đông lạnh, bụng cá tra đông lạnh, cá tra phile cắt khúc/cắt miếng còn da, cá tra cắt portion đông lạnh, cá tra phile tẩm gia vị đông lạnh, cá tra nguyên con bỏ nội tạng đông lạnh...

Kể từ cuối quý 3/2020, tình hình nhập khẩu cá tra ở một số thị trường lớn đã tích cực trở lại nên đã thúc đẩy giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long tăng. Cho tới nay, giá cá tra cỡ 0,7 - 0,8 kg/con tại Đồng Tháp dao động từ 22.000 - 23.000 đồng/kg, tăng từ 2.000 - 3.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, do ảnh hưởng của đại dịch nên sản lượng cá rô phi và sản phẩm cá thịt trắng khác của Trung Quốc bị dồn lại thị trường nội địa. Hoạt động sản xuất, nuôi trồng cá nước ngọt của Trung Quốc trong ba quý đầu năm nay cũng bị ảnh hưởng và gặp khó trong xuất khẩu. Điều này cũng là một nguyên nhân chính dẫn tới việc nhập khẩu cá thịt trắng của Trung Quốc giảm hơn nhiều so với các năm trước.

Theo đánh giá từ một tập đoàn lớn trong ngành thủy sản thì năm 2020, sản lượng cá tra nuôi của Trung Quốc cũng có thể bị giảm gần một nửa từ 32.000 tấn xuống còn khoảng 18.000 tấn do sản lượng cá thịt trắng trong nước lớn, nuôi trồng cũng bị ảnh hưởng.

Đặc biệt là sau chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, cá rô phi Trung Quốc tại thị trường Mỹ bị đánh thuế cao khiến cho nhiều doanh nghiệp Trung Quốc quay lại thị trường nội địa, đồng thời lên kế hoạch tăng cường hoạt động nuôi trồng cá tra tại một số địa phương có diện tích nuôi cá rô phi lớn.

"Mặc dù vậy, chất lượng cá tra Trung Quốc vẫn chưa thể đạt được yêu cầu của khách hàng nước này do thịt vàng, cá bột khó sinh trưởng trong môi trường với nhiệt độ lạnh. Do đó, cá tra Việt Nam vẫn đang chiếm lĩnh và có ưu thế tại thị trường này", doanh nghiệp nhận định.

Trước đó, như Một Thế Giới đã đưa tin Trung Quốc bất ngờ tăng mua cá tra của Việt Nam, nông dân cần thận trọng cho thấy việc Trung Quốc tăng mua cá tra của Việt Nam trở lại đã phản ánh xu hướng tích cực dần của thị trường. Tuy nhiên, người nuôi và doanh nghiệp xuất khẩu cần thận trọng trước khi quyết định mở rộng hay gia tăng đột ngột diện tích nuôi, sản xuất cá nguyên liệu.

Giá cá nguyên liệu những ngày qua đã đảo chiều tăng lại nhưng cú sốc thua lỗ kéo dài hơn một năm qua với người nuôi quá lớn. Thị trường xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc dần phục hồi trong thời gian gần đây, nhưng giá lại không tăng và tình hình mua bán với Trung Quốc cũng bấp bênh, hay hủy các đơn hàng đột xuất nên người nuôi và doanh nghiệp cần thận trọng.

Bài liên quan
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT: Mỹ áp thuế phi lý, bất công với cá tra, tôm Việt Nam
Tại buổi họp báo quý 2/2018 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức chiều 3.4, Tổng cục Thủy sản đã phản hồi thắc mắc của báo giới về việc cá tra Việt Nam bị áp thuế chống bán phá giá.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành hồ chứa nước Đồng Mít
5 giờ trước Tin tức - sự kiện
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tỉnh Bình Định tiếp tục quan tâm, đảm bảo đời sống cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án hồ chứa nước Đồng Mít.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì sao Trung Quốc tăng mua cá tra Việt Nam?