Mới đây, một thuyền viên Philippines bị viêm ruột thừa cấp khi đang làm nhiệm vụ trên tàu Northern Endeavour (Tuvalu) lúc tàu này đi ngang hải phận tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Việt Nam điều trực thăng cứu sống một thuyền viên Philippines nguy kịch trên biển

A.T | 04/02/2021, 05:55

Mới đây, một thuyền viên Philippines bị viêm ruột thừa cấp khi đang làm nhiệm vụ trên tàu Northern Endeavour (Tuvalu) lúc tàu này đi ngang hải phận tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cụ thể, trên hải trình đến Thái Lan, tàu Northern Endeavour đang đi ngang qua vùng biển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thì ông E.J.L (thuyền viên Philippines sinh năm 1990) có triệu chứng sốt và đau bụng dữ dội, cần được cấp cứu. Ngay lập tức, thuyền trưởng gửi công văn liên hệ với Đại lý Hàng hải tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để làm thủ tục đưa bệnh nhân vào đất liền điều trị bằng trực thăng.

Cơ quan Kiểm dịch tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã liên hệ với Bệnh viện FV đề nghị tiếp nhận điều trị cho thuyền viên trên. Trước tình huống nguy cấp đến tính mạng của bệnh nhân, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 Bệnh viện FV đã trao đổi khẩn và quyết định tiếp nhận bệnh nhân để điều trị, đồng thời có những trao đổi, hướng dẫn chuyên môn liên tục để thành viên trên tàu chăm sóc giảm đau, điều trị kháng sinh tạm thời cho bệnh nhân.


Bệnh nhân được đưa vào đất liền bằng trực thăng

Sau 2 lần cất cánh của trực thăng từ Sân bay Vũng Tàu ra nơi neo đậu của tàu, Bệnh nhân được trực thăng cấp cứu đưa về sân bay Tân Sơn Nhất và được ekip cấp cứu của Bệnh viện FV tiếp nhận tại sân bay chiều ngày 1.2.2021. Toàn bộ ekip được bảo hộ an toàn và khử khuẩn theo đúng quy trình tiếp nhận bệnh nhân có nguy cơ cao sau nhập cảnh với Covid-19 của Bộ Y tế. Đến khoảng 17h cùng ngày, bệnh nhân có mặt tại khoa Cấp cứu FV và được đưa ngay lập tức vào phòng áp lực âm để cách ly và chăm sóc y tế.

Ngay sau đó, bệnh nhân được bác sĩ Phan Văn Thái - Trưởng khoa Ngoại Tổng quát thăm khám và chỉ định chụp CT scan. Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy, bệnh nhân bị viêm phúc mạc khu trú do ruột thừa viêm vỡ. Tối cùng ngày, bệnh nhân được đưa vào phòng mổ được thiết kế với áp lực âm chuyên sử dụng để phẫu thuật cho những ca có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 và thực hiện thủ thuật. Bác sĩ Thái cùng ê-kíp đã tiến hành gây mê và sử dụng phương pháp nội soi để phẫu thuật phần ruột thừa bị viêm nhiễm. Ca mổ kết thúc thành công tốt đẹp sau 1 giờ đồng hồ.

Sau mổ, bệnh nhân được tiếp tục chăm sóc tại phòng Hồi sức Tích cực Áp lực âm để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm nếu có. Tình trạng bệnh nhân ổn định, tỉnh táo. Mẫu xét nghiệm COVID-19 lần 1 của bệnh nhân cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, để đảm bảo quy trình phòng chống lây nhiễm, bệnh nhân vẫn sẽ được cách ly và xét nghiệm COVID-19 tại khu cách ly của bệnh viện theo đúng quy trình cách ly cho người sau nhập cảnh.

Bác sĩ Đỗ Trọng Khanh - Giám đốc Y khoa Bệnh viện FV cho biết: “Dù đây là ca bệnh có nguy cơ mắc COVID-19 nhưng Bệnh viện FV vẫn quyết định tiếp nhận vì chúng tôi biết đó là điều tốt nhất có thể làm để cứu sống bệnh nhân ngay thời điểm đó. Chúng tôi cũng có đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị và kinh nghiệm để tiếp nhận xử lý phẫu thuật, cách ly những ca có nguy cơ lây nhiễm cao. Bên cạnh đó, chúng tôi hoàn toàn tự tin với quy trình phòng chống nhiễm khuẩn của FV khi toàn bộ đội ngũ bác sĩ và nhân viên của FV được đào tạo kỹ lưỡng và bài bản, nắm vững các quy trình cách ly, phòng ngừa nhiễm khuẩn đối với tất cả các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là COVID-19’’. 

Theo bác sĩ Khanh, Bệnh viện FV có hệ thống phòng áp lực âm đạt tiêu chuẩn cách ly đối với các bệnh lây nhiễm, áp dụng từ khoa cấp cứu, nằm viện cho đến khoa hồi sức tích cực - chăm sóc đặc biệt. FV cũng dành riêng một phòng mổ với thiết kế áp lực âm so với phần còn lại của bệnh viện để sẵn sàng tiếp nhận những trường hợp phẫu thuật cấp cứu trên các bệnh nhân nghi ngờ hoặc nhiễm Covid-19 . Đồng thời, FV cũng có sẵn trữ lượng đầy đủ các thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế và bệnh nhân.


Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 18.6: Thêm 81 ca COVID-19, trong đó TP.HCM 60 ca, Bình Dương phong tỏa nhiều khu phố, Đồng Nai phong tỏa khu chợ phường An Bình
một giờ trước Theo dòng thời sự
Bản tin sáng 18.6 của Bộ Y tế cho biết vừa có thêm 81 ca mắc COVID-19 trong nước, gồm TP.HCM (60) và Bắc Giang (21), trong đó 76 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả. Thông tin chi tiết các ca mắc mới:
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam điều trực thăng cứu sống một thuyền viên Philippines nguy kịch trên biển