HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án xảy ra tại BIDV.

Vụ BIDV: Xét xử phúc thẩm vào cuối tháng 6

Nhã Thanh | 11/06/2021, 11:31

HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án xảy ra tại BIDV.

Theo thông tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội, tòa chuẩn bị mở phiên xét xử phúc thẩm với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) ngày 28.6 tới. Dự kiến, phiên tòa phúc thẩm này diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 28 - 30.6).

3 bị cáo trong vụ án có đơn kháng cáo, gồm Đinh Văn Dũng (cựu Tổng giám đốc Công ty Bình Hà), Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng), Nguyễn Thị Thanh Sơn (cựu Giám đốc Công ty Hà Nam). Trong đó, bị cáo Đinh Văn Dũng đã làm đơn kháng cáo kêu oan, hai bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

bidv.jpg
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm 

Bản án sơ thẩm xác định, trong khoảng thời gian từ năm 2011 - 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV Chi nhánh Hà Tĩnh, Chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn là 1.664 tỉ đồng.

Cụ thể, quá trình giải ngân cho Công ty Bình Hà vay vốn, BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV... Tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỉ đồng.

Ngoài ra, nội dung vụ án cũng thể hiện, đối với Công ty Trung Dũng, quá trình cho vay theo hạn mức, do áp lực từ sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà nên các bị cáo là nhân viên BIDV đã quyết định giải ngân cho Công ty Trung Dũng vay 26 khoản còn dư nợ, trong đó có 20 khoản giải ngân không đáp ứng đúng tỷ lệ tài sản đảm bảo khoản giải ngân cho vay để đảo nợ.

Đối với tất cả 26 khoản vay trên, nhân viên BIDV đã không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của Công ty Trung Dũng đối với các khoản giải ngân để mua phôi thép, dẫn đến dư nợ lớn, gây thiệt hại cho BIDV 865 tỉ đồng.

Trước đó, chiều 2.11.2020, HĐXX TAND TP.Hà Nội đã tuyên bản án sơ thẩm đối với 12 bị cáo trong vụ án xảy ra tại BIDV và các công ty liên quan. Cụ thể, đối với 8 bị cáo phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, bị cáo Trần Lục Lang (cựu Phó tổng giám đốc BIDV) lĩnh án 8 năm tù; Đoàn Ánh Sáng (cựu Phó tổng giám đốc BIDV) 6 năm 6 tháng tù; các bị cáo còn lại lĩnh án từ 36 tháng treo đến 7 năm tù. 4 bị cáo phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” bị tuyên mức án từ 3 năm đến 18 năm tù.

Theo HĐXX cấp sơ thẩm, hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, vi phạm các quy định về cho vay. Các bị cáo nguyên là cán bộ BIDV là người có chức vụ, trách nhiệm quản lý tiền của Nhà nước nhưng đã làm trái quy định, cấp tín dụng trái quy định, gây thiệt hại cho ngân hàng. Tuy nhiên, HĐXX cũng cho rằng các bị cáo đều thực hiện với mong muốn làm dự án và bị ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch HĐQT BIDV) gây áp lực.

Bài liên quan
Cựu Phó tổng giám đốc BIDV Trần Lục Lang lĩnh án 8 năm tù
Cựu Phó tổng giám đốc BIDV Trần Lục Lang lĩnh án 8 năm tù; bị cáo Đoàn Ánh Sáng (cựu Phó tổng giám đốc BIDV) lĩnh án 6 năm 6 tháng tù.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bao nhiêu người ở TP.HCM được tiêm vắc xin COVID-19 sau 4 đợt?
1 giờ trước Tin tức - sự kiện
Đến nay, TP.HCM mới có 125.159 người được tiêm vắc xin COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ BIDV: Xét xử phúc thẩm vào cuối tháng 6