Hôm nay (5.12), sau 40 ngày xét xử, TAND tỉnh Đồng Nai đã bắt đầu đưa ra phán quyết đối với Phan Thanh Hữu và đồng phạm trong đại án buôn lậu 200 triệu lít xăng.

Vụ buôn lậu gần 200 triệu lít xăng: Dự kiến tuyên án trong 4 ngày

Hoàng Phúc | 05/12/2022, 20:30

Hôm nay (5.12), sau 40 ngày xét xử, TAND tỉnh Đồng Nai đã bắt đầu đưa ra phán quyết đối với Phan Thanh Hữu và đồng phạm trong đại án buôn lậu 200 triệu lít xăng.

Do vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, số lượng bị cáo lên đến 74 người cùng nhiều tổ chức, cá nhân liên quan nên HĐXX dự kiến tuyên án trong thời gian khoảng 4 ngày (từ ngày 5 - 8.12).

bcb99e2b-1a6e-4a20-9ab9-a1a776dc889f.jpeg
Toàn cảnh phiên tòa - Ảnh: Hoàng Phúc

Trong ngày đầu tuyên án, HĐXX đã tiến hành công bố lý lịch của các bị cáo và thông tin về luật sư bào chữa. Trong đó, các bị cáo cầm đầu được xác định: Đào Ngọc Viễn (54 tuổi, ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM); Phan Thanh Hữu (65 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM); Nguyễn Hữu Tứ (56 tuổi, ngụ Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ).

eae51069-3003-44d9-978f-aad342e063eb.jpeg
Viện kiểm sát công bố cáo trạng của các bị cáo trong ngày 26.10 - Ảnh Hoàng Phúc

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đồng Nai xác định: Viễn, Hữu và Phùng Danh Thoại (nguyên đại tá, Trưởng phòng Xăng dầu thuộc Cục Hậu cần Bộ tư lệnh Cảnh sát biển) gặp nhau bàn bạc việc góp vốn buôn lậu xăng từ Singapore về Việt Nam tiêu thụ với tổng số tiền vốn 53,4 tỉ đồng. Hữu có trách nhiệm quản lý số tiền này và tìm khách hàng bán xăng nhập lậu, quan hệ với các lực lượng chức năng để đưa hối lộ phục vụ hoạt động buôn lậu.

Theo thỏa thuận, Hữu nhận 40% lợi nhuận thu được, Viễn và những người khác 60%. Hữu làm việc với các đầu nậu tại Singapore sau đó giao cho Viễn chốt đơn và chịu trách nhiệm đưa hàng về Việt Nam. Sau đó, Hữu sẽ điều động tàu vận chuyển số xăng này đến khu vực nhà nuôi yến của Tứ (trên sông Hậu, thuộc thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) để bán cho Tứ và Trần Thị Thanh Vân (54 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Vân Trúc, tỉnh Bình Dương).

Với số xăng dầu này, Tứ đã cung cấp cho 7 đầu mối khác nhau tại nhiều tỉnh thành như An Giang, Kiên Giang, Vĩnh Long… Những đầu mối này tiếp tục bán cho các cơ sở bán lẻ xăng dầu khác trên các địa bàn, trong đó có Đồng Nai. 

Riêng bị cáo Vân với sự giúp sức của 4 bị cáo khác đã bán lẻ xăng cho rất nhiều người tại các cơ sở xăng trên địa bàn Bình Dương và TP.HCM.

Cũng theo cáo trạng, từ tháng 3.2020 đến tháng 2.2021, Phan Thanh Hữu và Đào Ngọc Viễn vận chuyển hơn 198 triệu lít xăng lậu, trị giá gần 2.800 tỉ đồng, đã đem đi tiêu thụ, riêng Hữu hưởng lợi hơn 105 tỉ đồng. 

Ngoài ra bị cáo Viễn còn cùng Nguyễn Minh Đức (39 tuổi, chủ công ty TNHH Dầu khí Vượng Đạt, TP.Hải Phòng) cùng góp vốn tổng cộng hơn 49 tỉ đồng mua tàu vận chuyển và buôn lậu xăng tại tỉnh Khánh Hòa. Đức được hưởng lợi hơn 1,5 tỉ đồng.

Bên cạnh đó còn có bị cáo Ngô Văn Thụy (cựu Đội trưởng Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) bị xét xử về tội "Nhận hối lộ". Số tiền Thụy đã nhận hối lộ hơn 830 triệu đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Dừng công nghệ 2G, phổ cập điện thoại thông minh để thúc đẩy kinh tế số, xã hội số
12 giờ trước Khoa học - công nghệ
Bộ TT-TT tiếp tục triển khai lộ trình dừng công nghệ 2G, phổ cập điện thoại thông minh với mục tiêu đưa người dân phát triển lên môi trường số, thúc đẩy chính phủ điện tử, kinh tế số, xã hội số…
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ buôn lậu gần 200 triệu lít xăng: Dự kiến tuyên án trong 4 ngày