Theo cáo trạng, nhiều bị can trong vụ án bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “Lợi dụng hoàn cảnh dịch bệnh để phạm tội”.

Vụ ‘chuyến bay giải cứu’: Nhiều bị can lợi dụng hoàn cảnh dịch bệnh để phạm tội

Nhã Thanh | 19/04/2023, 15:30

Theo cáo trạng, nhiều bị can trong vụ án bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “Lợi dụng hoàn cảnh dịch bệnh để phạm tội”.

Như Một Thế Giới đã đưa tin, Viện KSND tối cao đã ban hành cáo trạng, truy tố 54 bị can trong vụ án “Đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hộ lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ…” xảy ra tại Bộ Ngoại giao, Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

Theo cáo trạng, tháng 1.2020, dịch COVID -19 bùng phát ở Trung Quốc và diễn biến phức tạp. Trước tình hình trên, tháng 3.2020, Chính phủ đã tổ chức 1 chuyến bay giải cứu đưa 30 công dân Việt Nam từ Vũ Hán (Trung Quốc) về nước. Đến tháng 4.2020, Chính phủ tổ chức một số chuyến bay giải cứu chỉ thu phí vé máy bay và cách ly tại cơ sở quân đội (chuyến bay giải cứu).

Tháng 11.2020, do nhu cầu của công dân về nước rất lớn, trong khi việc cách ly và chi phí gặp khó khăn, Chính phủ đã tổ chức thí điểm 10 chuyến bay công dân tự nguyện trả phí toàn bộ (chuyến bay combo) và giao Tổ công tác của 4 bộ, ngành (Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao), sau đó bổ sung Bộ Công an cùng phối hợp tổ chức các chuyến bay.

chuyen-bay-giai-cuu.jpeg
Trong vụ án này, Viện KSND tối cao đã truy tố 54 bị can - Ảnh: Internet

Theo các chỉ đạo của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ có nhiệm vụ tập hợp tham mưu, đề xuất lãnh đạo Chính phủ phê duyệt kế hoạch tổ chức các chuyến bay theo đề xuất của Bộ Ngoại giao.

Bộ Ngoại giao (thông qua Cục Lãnh sự) có nhiệm vụ xây dựng, đề xuất kế hoạch tổ chức các chuyến bay combo; chủ trì, xin ý kiến, trao đổi thống nhất với các Bộ trong Tổ công tác và báo cáo, trình lãnh đạo Chính phủ phê duyệt, quyết định và thông báo việc thực hiện chuyến bay.

Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an theo chức năng, nhiệm vụ về công tác phòng chống dịch cho ý kiến việc phê duyệt gửi Bộ Ngoại giao; UBND một số tỉnh, thành phố được giao nhiệm vụ cho chủ trương cách ly tại địa phương.

Về quy trình cấp phép các chuyến bay combo, theo cáo trạng, doanh nghiệp có nhu cầu xin được chủ trương cách ly tại địa phương và gửi hồ sơ đến Bộ Ngoại giao (Cục Lãnh sự). Cục Lãnh sự lấy ý kiến Tổ công tác của các bộ, ngành và trình Chính phủ duyệt, sau đó thông báo cho doanh nghiệp được tổ chức thực hiện chuyến bay.

Tuy nhiên, theo VKS, lợi dụng chủ trương trên, một số cá nhân thuộc các Bộ, ngành được giao nhiệm vụ cấp phép chuyến bay, cách ly ở địa phương và một số cá nhân đại diện doanh nghiệp, cùng một số người khác đã thực hiện hành vi phạm tội.

co-quan-dieu-tra-de-nghi-bo-gtvt-cung-cap-danh-sach-chi-tiet-chuyen-bay-giai-cuu-.png
Các bị can tại Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao - Ảnh: BCA

Trong đó, cáo trạng của VKS đã nêu rõ, bị can Phạm Trung Kiên (cựu thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế) từ tháng 9.2020 - tháng 1.2022 đã nhận hối lộ 253 lần, tổng số hơn 42,6 tỉ đồng. Bị can Vũ Anh Tuấn (cựu Phó trưởng phòng Tham mưu, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an) từ tháng 6.2021- 1.2022, đã nhận hối lộ 49 lần với tổng số tiền hơn 27 tỉ đồng.

Nguyễn Thị Hương Lan (cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao) từ tháng 12.2020 - 1.2022 đã nhận hối lộ 32 lần, tổng số tiền hơn 25 tỉ đồng; Tô Anh Dũng (cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao), từ tháng 12.2020 - 1.2022 đã nhận hối lộ 37 lần với tổng số tiền 21,5 tỉ đồng…

Bị can Trần Văn Tân (cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam) đã nhận hối lộ 9 lần với tổng số tiền 5 tỉ đồng; Chử Xuân Dũng (cựu Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội) nhận tổng số tiền hơn 2 tỉ đồng.

Nguyễn Quang Linh (cựu trợ lý của nguyên Phó thủ tướng Chính phủ) đã nhận hối lộ 5 lần với tổng số tiền hơn 4,2 tỉ đồng; Nguyễn Tiến Thân (cựu Chuyên viên Vụ Quan hệ Quốc tế Văn phòng Chính phủ) đã nhận hối lộ 8 lần với số tiền hơn 3,6 tỉ đồng; Nguyễn Hồng Hà (cựu Tổng lãnh sự Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản) đã nhận hối lộ 2 lần với số tiền hơn 2 tỉ đồng…

Theo VKS, các bị can trên đã bị áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “Phạm tội 2 lần trở lên”, “Lợi dụng hoàn cảnh dịch bệnh để phạm tội”.

Tuy nhiên, cáo trạng của VKS cũng đề cập tới việc các bị can được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, bị can Phạm Trung Kiên “thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải”, “có thành tích xuất sắc trong công tác”; Tô Anh Dũng và gia đình nộp số tiền 2 tỉ đồng để khắc phục hậu quả, “thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải”; “tích cực hợp tác với cơ quan có trách nhiệm trong việc giải quyết vụ án”...

Ngoài ra, theo cáo trạng, Trần Thị Hà Liên bị khởi tố về tội “Môi giới hối lộ” nhưng do bị can bỏ trốn chưa bắt được, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã và tách vụ án để điều tra, xử lý sau.

Đối với một số người khác trong vụ án có dấu hiệu vi phạm, tội phạm, Cơ quan ANĐT Bộ Công an sẽ tiếp tục điều tra, xử lý ở giai đoạn 2 theo quy định pháp luật.

Bài liên quan
Vụ 'chuyến bay giải cứu': Cựu trợ lý của nguyên Phó thủ tướng nhận hối lộ hơn 4,2 tỉ đồng
VKS kết luận, từ tháng 3.2021 – tháng 4.2021, Nguyễn Quang Linh đã nhận hối lộ 5 lần, tổng số tiền hơn 4,2 tỉ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sửa luật quan trọng liên quan đến DNNN nhưng có cán bộ vẫn… không quan tâm
Về việc sửa Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết rất trăn trở và lấy ý kiến nhiều vòng, nhưng có cán bộ không quan tâm, sau này khi thực hiện sẽ gặp vướng mắc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ ‘chuyến bay giải cứu’: Nhiều bị can lợi dụng hoàn cảnh dịch bệnh để phạm tội