Liên quan đến những sai phạm tại Công ty Tân Thuận, VKSND TP.HCM đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam nguyên tổng giám đốc và nguyên chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Tân Thuận.

Vụ đất công ở Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận

nld | 06/01/2020, 15:37

Liên quan đến những sai phạm tại Công ty Tân Thuận, VKSND TP.HCM đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam nguyên tổng giám đốc và nguyên chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Tân Thuận.

Ngày 6.1, nguồn tin từ VKSND TP.HCM cho hay đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam của Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đối với ông Trần Công Thiện, cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và xây dựng Tân Thuận.Viện cũng phê chuẩn lệnh bắt tạm giam với ông Nguyễn Văn Minh, cựu Chủ tịch HĐTV của công ty này.

Hai ông Trần Công Thiện và Nguyễn Văn Minh bị bắt để điều tra tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí" theo điều 219 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Trước đó, đầu tháng 5.2018, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã quyết định tạm đình chỉ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận đối với ông Trần Công Thiện, đồng thời chỉ đạo thanh tra toàn diện hoạt động của công ty này.

Theo nhận định của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM, việc Công ty Tân Thuận chuyển nhượng hơn 30 ha đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè với giá 1,29 triệu đồng/m2 đã gây hậu quả nghiêm trọng.

Liên quan đến vụ việc, trước đó, Văn phòng Thành ủy TP.HCM đã có thông báo về việc Công ty Tân Thuận bán khu đất "khủng" tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai với giá quá rẻ so với giá thị trường.

Theo đó, ngày 5.6.2017, Công ty Tân Thuận đã ký chuyển nhượng phần diện tích đất đã được đền bù tại khu dân cư Phước Kiển ở xã Phước Kiển cho Công ty CP Quốc Cường Gia Lai. Việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo tập thể Thường trực Thành ủy và tập thể Ban Thường vụ Thành ủy theo Quy chế quản lý tài sản của Thành ủy TP.HCM.

Đến ngày 27.12.2017, khi có thông tin về sự việc, Thường trực Thành ủy TP.HCM đã có chỉ đạo dừng việc chuyển nhượng, yêu cầu phải đàm phán lại và báo cáo Thường trực Thành ủy.

Ngày 14.4.2018, Thành ủy TP.HCM họp nghe báo cáo kết quả trên và đến ngày 18.4.2018, Ban Thường vụ Thành ủy họp nghe Văn phòng Thành ủy báo cáo việc chuyển nhượng phần đất này.

Qua thảo luận, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM nhận thấy việc ký hợp đồng này không đúng theo Quyết định số 1087.QD9/TU ngày 31.3.2009 của Ban thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu của Đảng bộ TP.HCM.

Công ty Tân Thuận có 100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM.

theo Phạm Dũng/báo Người Lao Động

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhiều nước đánh giá cao việc ứng xử có trách nhiệm, "có tình có lý" của Việt Nam
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủ tướng cho biết lãnh đạo cấp cao nhiều nước trong và ngoài Hội đồng Bảo an đánh giá cao lập trường nguyên tắc, ứng xử có trách nhiệm, "có tình có lý" của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ đất công ở Phước Kiển: Bắt giam 2 nguyên lãnh đạo Công ty Tân Thuận