Ngày 21.1, Báo Bảo vệ pháp luật đưa tin Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã cho gia hạn điều tra vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", theo Điều 356 Bộ luật Hình sự diễn ra tại Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Sơn La.

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Gia hạn điều tra lần thứ nhất

nguyentuyet | 21/01/2019, 14:50

Ngày 21.1, Báo Bảo vệ pháp luật đưa tin Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La đã cho gia hạn điều tra vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", theo Điều 356 Bộ luật Hình sự diễn ra tại Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Sơn La.

Theo đó, bước đầu Cơ quan An ninh điều tra (Công an tỉnh Sơn La) đã xác định bài thi trắc nghiệm của 44 thí sinh được Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm thuộc Hội đồng thi tỉnh sửa chữa. Cơ quan điều tra cũng nắm rõ các hình thức thủ đoạnnâng điểm cho các thí sinh, đồng thời cũng xác định đầy đủ họ tên, địa chỉ, số báo danh của một số thí sinh được sửa điểm tại kỳ thi này.

Xét văn bản đề nghị gia hạn thời hạn điều tra lần thứ nhất đối với vụ án hình sự của Cơ quan an ninh điều tra (PA09) Công an tỉnh Sơn La là có căn cứ và cần thiết cho việc điều tra vụ án, quyết định gia hạn thời hạn điều tra vụ án hình sự lần thứ nhất với thời gian 4 tháng đối với vụ án này. Viện KSND tỉnh Sơn La cũng yêu cầu Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La thực hiện quyết định trêntheo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Xác định đây là vụ án phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng và có nhiều nội dung cần phải có thời gian để tiếp tục xác minh làm rõ, nên Viện KSND tỉnh Sơn La đã quyết định gia hạn điều tra cho vụ án. Hiện vụ án vẫn đang đượcCơ quan điều tra , Viện KSND tỉnh Sơn La khẩn trương tiếp tục điều tra trước khi đưa các đối tượng ra xét xử.

Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La

Ngày 11.7.2018 Bộ GD-TT công bố kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, tỉnh Sơn La có 10.250 thí dự thi môn toán, trong đó có 30 TS đạt điểm từ 9 trở lên, chiếm 0,29%. Tỷ lệ này của Sơn La chỉ kém Hà Giang (điểm đã được sửa, công bố lần đầu) với mức hơn 1%, cao gấp gần 3 lần Hà Nội (0,1%), hơn 7 lần so với TP.HCM (0,04%) và hơn 4 lần so với Nam Định (0,07%) và cao hơn gần 5 lần so với tỷ lệ chung của cả nước là 0,06%.

Với môn vật lý, thống kê số điểm từ 9 trở lên của Sơn La cũng cao vượt trội so với các tỉnh, thành phố khác. Cụ thể, Sơn La có 1.339 TS dự thi môn này thì có 13 TS đạt điểm từ 9 trở lên, chiếm 0,97%, cao hơn 3 lần so với Hà Nội (0,29%), gấp 4 lần so với Nam Định (0,24%) và 12 lần so với TP.HCM (0,08%).

Trước những dấu hiệu bất thường trên, Cục quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cùng các cơ quan chức năng đã vào cuộc.Xác minh bước đầu cho thấy có dấu hiệu vi phạm quy chế thi, nhất là ở khâu chấm thi. Bài thi gốc đã bị chỉnh sửa trước khi quét ảnh gửi đĩa CD về Bộ.

Ngày 23.7, các cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an Sơn La đã chủ trì phối hợp với Tổ công tác kiểm tra, làm rõ các sai phạm.

Ngày 31.7.2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra Quyết định Khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 đối tượng gồm: (1) Nguyễn Thị Hồng Nga (sinh năm 1967), chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La, Thư ký Ban Chỉ đạo, Uỷ viên Tổ chấm thi trắc nghiệm; (2) Đặng Hữu Thủy (sinh năm 1964), Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm; (3) Lò Văn Huynh (sinh năm 1961), Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục vàĐào tạo tỉnh Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng Ban Thư ký.

Quyết định khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 đối tượng gồm: (1) Trần Xuân Yến (sinh năm 1971),Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó Trưởng Ban chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm; (2) Cầm Thị Bun Sọn (sinh năm 1969), Phó Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm đều về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo Điều 356 Bộ Luật Hình sự.

Ngày 28.8.2018 Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thanh Nhàn (sinh năm 1966, trú tại tổ 8, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La), Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 356 Bộ luật Hình sự, ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, Lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Nguyễn Thanh Nhàn.

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng xác định ngoài hành vi trực tiếp sửa bài thi, nâng điểm các môn thi trắc nghiệm cho thí sinh, các bị can Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh còn câu kết với Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Trưởng Ban làm phách kiêm phụ trách Tổ làm phách vòng 1,sửa, nâng điểm bài thi trắc nghiệm, cung cấp khóa phách cho bộ phận chấm thi tự luận để chấm nâng điểm môn Ngữ văn cho một số thí sinh tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La.

Tú Viên (tổng hợp)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hỏa tốc rà soát, cách ly người đến, điều trị tại Bệnh viện K từ 22.4-6.5
một giờ trước Theo dòng thời sự
Bộ Y tế yêu cầu các địa phương hỏa tốc rà soát, cách ly những người đã từng điều trị, thăm khám, đến Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều ) trong thời gian từ ngày 22.4- 6.5.2021.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Gia hạn điều tra lần thứ nhất