Liên quan đến việc tư vấn cho Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xả 1,3 triệu m3 bùn thải ở Bình Thuận, Bộ Công Thương đã ra quyết định yêu cầu xem xét kỷ luật, tạm đình đình chỉ với ông Hà Quốc Quân.

Vụ nhận chìm 1,3 triệu m3 bùn thải xuống biển: Bộ Công Thương yêu cầu kỷ luật 1 cán bộ

tuyetnhung | 22/07/2017, 10:43

Liên quan đến việc tư vấn cho Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xả 1,3 triệu m3 bùn thải ở Bình Thuận, Bộ Công Thương đã ra quyết định yêu cầu xem xét kỷ luật, tạm đình đình chỉ với ông Hà Quốc Quân.

Thông tin từ Bộ Công Thương phát đi sáng 22.7 cho biết thời gian gần đây, phương tiện thông tin đưa tin về việc Dự án nhận chìm 1 triệu m3 bùn xuống biển Bình Thuận của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1. Trong đó, ông Hà Quốc Quân, hiện là Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư và Chuyển giao giao công nghệ của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách công nghiệp thuộc Bộ Công Thương, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam, là đơn vị tư vấn cho Dự án.

Về sự việc này, Bộ Công Thương đã thành lập Tổ công tác làm việc với Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách công nghiệp để xác minh thông tin về việc ông Hà Quốc Quân tham gia điều hành doanh nghiệp trong thời gian trong khi đang là viên chức tại Viện nghiên cứu Chiến lược chính sách công nghiệp.

Theo kết quả buổi làm việc sơ bộ của Tổ công tác, việc ông Hà Quốc Quân, Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư và chuyển giao công nghệ thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược và Chính sách công nghiệp, là viên chức thuộc thẩm quyền quản lý của Viện nghiên cứu Chiến lược chính sách công nghiệp, tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp là Cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam là vi phạm Điều 37 Luật phòng chống tham nhũng năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2012, Luật Viên chức. Theo đó, viên chức không được tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương đã yêu cầu Viện Nghiên cứu Chiến lược, chính sách công nghiệp tiến hành việc kiểm điểm, làm rõ các vi phạm và xem xét xử lý kỷ luật đối với ông Hà Quốc Quân theo đúng quy định.

Trong đó có yêu cầu ông Hà Quốc Quân báo cáo làm rõ việc thành lập Công ty; việc đưa tên một số chuyên gia của Công ty là các cán bộ đã nghỉ hưu của Bộ Công Thương; việc Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam tham gia tư vấn Dự án nhận chìm 1 triệu m3 bùn xuống biển Bình Thuận của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 và các dự án khác có liên quan; việc đưa tên các nhà khoa học vào danh sách tham gia tư vấn Dự án.

Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu Viện Nghiên cứu Chiến lược, chính sách công nghiệp báo cáo, làm rõ các vấn đề về công tác quản lý cán bộ, viên chức của Viện.

Hiện tại, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, chính sách công nghiệp đã ban hành Quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Hà Quốc Quân để tập trung kiểm điểm, làm rõ các vi phạm và sẽ xem xét xử lý kỷ luật ông Hà Quốc Quân theo đúng quy định.

Về vấn đề này, Bộ Công Thương cũng yêu cầu các đơn vị trong Bộ tiến hành kiểm tra, rà soát đồng thời tăng cường công tác quản lý cán bộ. Quan điểm của Bộ Công Thương là xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước đó, trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới về sự việc này,ông Hà Quốc Quân cho biết dự án này trước đây do Trung tâm Quy hoạch và quản lý tổng hợp vùng duyên hải khu vực phía Nam và Trung tâm dịch vụ Tài nguyên Môi trường biển mà giám đốc là ông Hoàng Minh Toàn làm tư vấn.

“Đơn vị này nộp hồ sơ đầu tiên ngày 26.8.2016 và công ty chỉ kế thừa đơn vị này. Chúng tôi không biết công ty này lấy ý kiến các nhà khoa học ra sao. Chúng tôi bị liên đới và ảnh hưởng đến công ty rất nhiều trước thông tin các nhà khoa học bị mạo danh”, ông Quân nói.

Ông cũng cho biết: “Chúng tôi có thiếu sót là không kiểm tra lại các thông tin. Tôi chỉ là người kế thừa dự án này nên không thể bỏ tên các nhà khoa học đi vì mình phải tôn trọng họ. Các nhà khoa học kia do đơn vị kia làm việc thì họ phải có trách nhiệm giải trình với các nhà khoa học và các bên liên quan”

Tuyết Nhung

Bài liên quan
Lý do Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Hà Nội bị đình chỉ công tác
Theo Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an Hà Nội, Đại tá Phùng Anh Lê liên quan trong vụ việc có dấu hiệu không khởi tố người có tội.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 23.6: Thêm 55 ca COVID-19, trong đó TP.HCM 51, cả nước có 169 ca bệnh nặng, Bắc Ninh gần 1000 người được ra viện
một giờ trước Theo dòng thời sự
Bản tin sáng 23.6 của Bộ Y tế cho biết vừa có thêm 55 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng TP.HCM là 51 ca, 4 ca còn lại tại 2 tỉnh Bắc Giang và Nghệ An. Thông tin chi tiết các ca mắc mới:
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ nhận chìm 1,3 triệu m3 bùn thải xuống biển: Bộ Công Thương yêu cầu kỷ luật 1 cán bộ