Chủ đề của Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm nay là “Sở hữu trí tuệ và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo”.
Khoa học - công nghệ

Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo

Thu Anh 02/04/2024 23:49

Chủ đề của Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm nay là “Sở hữu trí tuệ và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo”.

Theo thông tin từ Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN), nhằm tôn vinh vai trò của sở hữu trí tuệ trong đời sống kinh tế - xã hội, nâng cao nhận thức của cộng đồng về sở hữu trí tuệ, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã chọn ngày 26.4 hằng năm là “Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới”.

Năm 2024, WIPO đã công bố chủ đề của Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới là “Sở hữu trí tuệ và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo”.

web-ipday2024_key-visual.jpg
Bộ nhận diện Ngày sở hữu trí tuệ thế giới năm 2024 phiên bản tiếng Việt - Ảnh: Cục SHTT

Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2024 là cơ hội để khám phá cách thức mà sở hữu trí tuệ khuyến khích và có thể tăng cường tác động của các giải pháp đổi mới sáng tạo, hướng tới xây dựng tương lai chung với các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc.

Theo báo cáo của WIPO, Việt Nam được xếp hạng thứ 46/132 quốc gia và nền kinh tế về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023 (tăng 2 bậc so với năm 2022) và là 1 trong 7 quốc gia thu nhập trung bình đạt được nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo trong thập niên qua.

Tại Hội nghị Quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ năm 2024 do Bộ KH-CN phối hợp với UBND TP.Hà Nội tổ chức vừa qua, Phó giám đốc Sở KH-CN Hà Nội cho biết Hà Nội xác định triển khai công tác quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ phải đồng bộ, hiệu quả ở tất cả các khâu sáng tạo, xác lập, khai thác và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, tạo môi trường khuyến khích đổi mới sáng tạo.

Hà Nội đã triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”, với hơn 3.000 sáng kiến có hiệu quả áp dụng và phạm vi ảnh hưởng cấp thành phố trong thời gian từ năm 2021 - 2023.

Ngoài ra, hoạt động đổi mới sáng tạo được đặc biệt chú trọng và triển khai qua nhiều hình thức. Điển hình là thông tin tuyên truyền, đào tạo tập huấn, các chương trình đề án hỗ trợ, triển lãm với nhiều chủ đề phong phú, như chuyển đổi số gắn với đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp…

Bài liên quan
TP.HCM: Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo được đánh giá năng động nhất nước
Ngày 28.3, UBND TP.HCM tổ chức chương trình gặp gỡ cộng đồng đổi mới sáng tạo (ĐMST) TP.HCM. Trong buổi gặp gỡ, lãnh đạo TP.HCM lắng nghe, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách hỗ trợ quá trình khởi nghiệp, ĐMST.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐBSCL khát khô giữa mùa hạn - Bài 2: Những giọt nước nghĩa tình
5 giờ trước Bảo vệ môi trường
Bước vào cao điểm mùa khô, vùng ĐBSCL hiện có hơn 50.000 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt. Nguồn nước khan hiếm khiến cho bà con gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, sinh hoạt.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo