Theo Bộ Tài chính, quy định này là một trong những biện pháp đảm bảo thu hồi thuế, chống chây ì, nợ thuế.
Kinh tế - đầu tư - dự án

Xôn xao chuyện cấm xuất cảnh vì nợ thuế, Bộ Tài chính nói gì?

Tuyết Nhung 19:51 18/06/2024

Theo Bộ Tài chính, quy định này là một trong những biện pháp đảm bảo thu hồi thuế, chống chây ì, nợ thuế.

Chiều nay (18.6), trao đổi với báo chí về việc cấm xuất cảnh khi nợ thuế, ông Đặng Ngọc Minh - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, cấm xuất cảnh đối với những trường hợp nợ thuế đã được quy định trong Luật Quản lý thuế cũng như trong Nghị định của Chính phủ.

no-thue.jpg
Quy định cấm xuất cảnh khi nợ thuế thu hút sự quan tâm của dư luận thời gian qua - Ảnh minh họa

Đây là một trong những biện pháp đảm bảo thu hồi thuế, chống chây ì, nợ thuế. Việc quản lý cấm xuất cảnh chủ yếu tập trung vào những người đại diện pháp luật của pháp nhân nợ thuế.

Ông Minh nhấn mạnh: "Việc thực hiện cấm xuất cảnh được thực hiện theo quy trình chặt chẽ đối với các pháp nhân, đơn vị đang thuộc diện cưỡng chế của cơ quan thuế. Với cá nhân thông thường, trước đó cơ quan chức năng sẽ có tin nhắn nhắc nhở nộp thuế".

Đại diện cơ quan thuế nhấn mạnh có nhiều biện pháp để xác định trường hợp cấm xuất cảnh, trong đó sẽ tập trung vào trường hợp có nguy cơ, chứ không phải là tất cả. "Theo quy định của luật, người có khoản nợ thuế hơn 30 ngày, cơ quan thuế sẽ nhắn tin đôn đốc. Thông thường cơ quan thuế sẽ tập trung vào các pháp nhân có nợ thuế lớn, người Việt Nam có kế hoạch ra nước ngoài định cư có nợ thuế. Cơ quan thuế sẽ xem xét từng hồ sơ cụ thể", ông Minh cho hay.

Về trình tự, sau khi nhắc nhở và áp dụng các biện pháp, cơ quan thuế sẽ gửi yêu cầu tạm hoãn xuất cảnh sang cơ quan xuất nhập cảnh. Quy trình này rất chặt chẽ.

Tuy nhiên, cơ quan thuế không thể nhắn tin cho tất cả các trường hợp nộp thuế. Việc này cơ quan thuế cũng cân nhắc phụ thuộc vào hồ sơ cụ thể, sau đó gửi yêu cầu cấm xuất cảnh sang cơ quan xuất cảnh.

Bộ Tài chính đánh giá tạm hoãn xuất cảnh là một biện pháp cứng rắn cũng như cảnh báo cho người nộp thuế đang nợ thuế để đảm bảo việc hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Theo đại diện Tổng cục Thuế, với những cá nhân thắc mắc về khoản nợ nhưng lại không nắm được, ngành thuế hiện đã triển khai ứng dụng hỗ trợ người nộp thuế như Etax với khoảng 1 triệu người sử dụng. Trên Etax có thông tin thu nhập từ 2 nguồn trở lên phải tự quyết toán và nếu người dân trả lời không biết thì đó là trách nhiệm của người nộp thuế.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng thông tin, trong thời gian 3 năm vừa qua, cá nhân có từ 2 nguồn thu nhập trở lên, Etax đã thông báo. Tuy nhiên, một số trường hợp không nắm được bản thân nợ thuế là do đã thay đổi địa chỉ, không thông báo cập nhật cho cơ quan thuế nên không nhận được thông báo.

Cơ quan thuế cũng cho biết, sắp tới đơn vị này sẽ dùng căn cước công dân làm mã số thuế. Theo đó, công dân cần vào Etax để chủ động cập nhật căn cước công dân.

Theo Bộ Tài chính, hiện số lượng người nộp thuế nợ thuế dưới 1 triệu đồng rất lớn, đa số là nợ kéo dài. Với các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh, cơ quan thuế thực hiện rà soát, đối chiếu, xác định chính xác nghĩa vụ nộp thuế của người nộp thuế thuộc trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh trước khi thực hiện gửi thông báo đề nghị tạm hoãn xuất cảnh đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và người nộp thuế để người nộp thuế hoàn thành nghĩa vụ thuế trước khi xuất cảnh.

Cơ quan này cho biết, người nộp thuế có thể chủ động tra cứu nợ thuế của mình trên hệ thống của ngành thuế để đảm bảo hoàn thành nghĩa vụ thuế trước khi xuất cảnh.

Để nâng cao tính tuân thủ của người nộp thuế, tạm hoãn xuất cảnh sẽ là một biện pháp cứng rắn cũng như cảnh báo cho người đang nợ thuế để đảm bảo việc hoàn thành nghĩa vụ thuế vào ngân sách nhà nước.

Gần đây, Chi cục Thuế các địa phương trên cả nước liên tục phát đi các thông báo tạm hoãn xuất cảnh đối với nhiều chủ doanh nghiệp do nợ thuế. Ví dụ như vào ngày 18.5 vừa qua, người đại diện pháp luật Công ty TNHH Thương mại Hóa chất Gia Thăng bị tạm hoãn xuất cảnh do doanh nghiệp này nợ thuế 997.000 đồng, chưa gồm các khoản phạt chậm nộp.

Bài liên quan
Kiên Giang: Mang súng đi đòi nợ thuê 2 người đàn ông lãnh án tù
Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Lê Văn Tuấn 2 năm tù, Vũ Đức Hoàng 18 tháng tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Người thầy gần gũi và sâu sắc của những người làm báo
một giờ trước Theo dòng thời sự
Những ngày này, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng trong và ngoài nước đều tràn ngập những bài viết, phỏng vấn, vần thơ, hình ảnh sống động về cuộc đời thanh bạch, giản dị và sự nghiệp ấn tượng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xôn xao chuyện cấm xuất cảnh vì nợ thuế, Bộ Tài chính nói gì?