Bộ Tài chính đề xuất thanh toán qua tài khoản trong giao dịch mua bán vàng thay vì dùng tiền mặt.
Kinh tế - đầu tư - dự án

Đề xuất không dùng tiền mặt trong giao dịch mua bán vàng

Tuyết Nhung 18:08 18/06/2024

Bộ Tài chính đề xuất thanh toán qua tài khoản trong giao dịch mua bán vàng thay vì dùng tiền mặt.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế đã nhấn mạnh như vậy tại buổi họp báo thường kỳ diễn ra chiều 18.6. Trả lời câu hỏi của báo chí về việc quản lý thuế với hoạt động kinh doanh vàng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết: Giống như nhiều ngành nghề khác, hoạt động kinh doanh vàng chịu sự quản lý của cơ quan nhà nước, trong đó có cơ quan thuế.

Thời gian qua, ngành thuế đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát xuất hóa đơn điện tử trong thực hiện các giao dịch mua, bán vàng như: Rà soát cơ sở kinh doanh vàng đủ điều kiện để thực hiện áp dụng giải pháp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền; khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ thông qua chương trình hóa đơn may mắn của ngành thuế; phối hợp các cơ quan, ban ngành, địa phương trong việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh bán hàng hóa dịch vụ nhưng không xuất hóa đơn điện tử, trong đó có các cơ sở kinh doanh vàng...

Đến nay, 100% doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh kinh doanh vàng đã sử dụng hóa đơn điện tử.

Theo Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh, để tăng cường quản lý thuế, Bộ Tài chính đề xuất thanh toán không dùng tiền mặt đối với hoạt động mua bán vàng. Thay vào đó, các giao dịch mua bán vàng sẽ phải thanh toán qua tài khoản.

"Thông thường người dân mang nhiều tiền mặt đến các cửa hàng vàng, tới đây chúng tôi kiến nghị hoạt động mua bán vàng không dùng tiền mặt, chỉ cần thanh toán qua tài khoản", ông Minh thông tin.

Cơ quan Thuế cho biết, trên toàn quốc đã có 53.425 cơ sở kinh doanh áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, trong đó có 5.835 cơ sở kinh doanh vàng, bạc đã thực hiện áp dụng và sử dụng trên 1,06 triệu hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Liên quan đến đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm bớt nhu cầu của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt mục đích đầu cơ, thao túng giá, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết bộ sẽ tiếp thu, nghiên cứu và đánh giá tác động với đề xuất này.

Theo ông Chi, việc đánh thuế với giao dịch vàng không chỉ tác động trực tiếp lên các đối tượng giao dịch mà còn nhiều mặt khác. Do đó, Bộ Tài chính sẽ có đánh giá kỹ lưỡng, báo cáo cấp có thẩm quyền.

Thời gian qua, để ổn định thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đưa ra nhiều giải pháp như đấu thầu tăng cung vàng miếng SJC, nhưng sau đó dừng phương án này do không hiệu quả. Từ ngày 3.6, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục triển khai bán vàng bình ổn giá qua 4 ngân hàng thương mại nhà nước, gồm Agribank, BIDV, Vietcombank và Vietinbank và Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC).

Bài liên quan
Các ngân hàng lần lượt mở bán vàng online
Sau Vietcombank, Agribank, BIDV sẽ là những ngân hàng tiếp theo triển khai cho khách hàng đăng ký mua vàng miếng SJC online.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Người thầy gần gũi và sâu sắc của những người làm báo
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Những ngày này, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng trong và ngoài nước đều tràn ngập những bài viết, phỏng vấn, vần thơ, hình ảnh sống động về cuộc đời thanh bạch, giản dị và sự nghiệp ấn tượng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đề xuất không dùng tiền mặt trong giao dịch mua bán vàng