Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà yêu cầu Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông cần thực hiện ngay các biện pháp che chắn, cô lập những khu vực có nguy cơ gây ô nhiễm để tránh phát tán hóa chất ra môi trường xung quanh...

Yêu cầu Công ty Rạng Đông có biện pháp ngăn ngừa phát tán hóa chất ra xung quanh

04/09/2019, 06:39

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà yêu cầu Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông cần thực hiện ngay các biện pháp che chắn, cô lập những khu vực có nguy cơ gây ô nhiễm để tránh phát tán hóa chất ra môi trường xung quanh...

Vụ cháy tối 28.8 khiến Công ty Rạng Đông ước tính thiệt hại khoảng 150 tỉ đồng

>> Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo người dân sau vụ cháy Rạng Đông

>> Sau vụ cháy tại nhà máy Rạng Đông, quận Thanh Xuân khẳng định: môi trường vẫn an toàn

>> Cháy lớn tại nhà máy phích nước Rạng Đông​

Liên quan tới vụ cháy kho thành phẩm của Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (ngày 28.8), các thông tin về sự ô nhiễm môi trường khiến dư luận trong những ngày qua tỏ ra hoang mang. Ngày 3.9, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp với các bộ ngành, thành phố Hà Nội, cơ quan nghiên cứu cùng các nhà khoa học về sự cố cháy nổ tại kho chứa sản phẩm, nguyên liệu vật tư, hóa chất tại công ty khiến người dân lo ngại nguy cơ xảy ra mất an toàn hóa chất độc hại và ô nhiễm môi trường.

Như đã phản ánh, vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra ngày 28.8.2019 tại kho chứa sản phẩm, nguyên liệu vật tư, hóa chất tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông trên địa bàn quận Thanh Xuân, TP.Hà Nội. Ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền TP đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, sở ngành liên quan thực hiện những biện pháp kịp thời ứng cứu, khống chế và dập tắt đám cháy trong đêm 28.8.

Sau khi công tác chữa cháy, cứu hộ kết thúc, UBND TP.Hà Nội đã và đang phối hợp với các chuyên gia, các nhà khoa học để tính toán, lượng hóa các nguồn, chất gây ô nhiễm có thể phát sinh từ bóng đèn huỳnh quang, đèn compact để đưa ra được mức độ, phạm vi ô nhiễm môi trường nếu có.

Liên quan tới những thông tin chất độc phát ra từ đám cháy có thể gây nguy hiểm cho con người và môi trường xung quanh, gây hoang mang trong dư luận những ngày qua, phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết Bộ Tài nguyên - Môi trường sẽ có báo lên Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về sự cố cháy nổ tại Công ty Rạng Đông. Do đó, bộ trưởng đề nghị các đại biểu tham dự cuộc họp - là đại diện của các bộ ngành liên quan cần có những ý kiến chính xác, khoa học và khách quan để Bộ có thể tổng hợp và có được bản báo cáo chính xác nhất.

Sau khi nghe các báo cáo, phân tích từ đại diện của Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Công an, Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng), UBND TP.Hà Nội, Viện Hoá học (Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam), các nhà khoa học, báo cáo kết quả quan trắc đánh giá về hiện trạng môi trường xung quanh nhà máy của Tổng cục Môi trường…, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá mức độ nguy hại và phạm vi ảnh hưởng từ sự cố cháy nổ tại Công ty Rạng Đông có nguy cơ ở mức độ trung bình và các cơ quan chức năng của Việt Nam có đủ khả năng để kiểm soát được vấn đề này.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn tuyệt đối với môi trường và người dân xung quanh nhà máy, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông cần thực hiện ngay các biện pháp che chắn, cô lập những khu vực có nguy cơ gây ô nhiễm để tránh phát tán hóa chất ra môi trường xung quanh; các vật liệu đã bị hủy hoại, hư hỏng, tro xỉ, tàn dư từ đám cháy cần thu gom vào container để các cơ quan có đủ năng lực xử lý theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường;

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị TP.Hà Nội sớm công khai minh bạch nguồn ô nhiễm, mức độ ô nhiễm sau vụ cháy cho người dân, tránh gây hoang mang

Về lâu dài, Bộ trưởng Hà đề nghị Công ty cùng với UBND TP.Hà Nội cần phối hợp với lực lượng phòng hóa của Bộ Quốc phòng để xử lý các tồn dư hóa chất và kim loại nặng phát tán từ sự cố cháy nổ vừa qua.

Bộ trưởng đề nghị UBND TP.Hà Nội làm việc với Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông để thu thập, nắm bắt đầy đủ, chính xác các số liệu về nguyên liệu, vật liệu hóa chất, mức độ thiệt hại. Từ đó Hà Nội có căn cứ đưa ra những thông tin minh bạch, khoa học tới người dân, tránh có những thông tin sai lệch gây hoang mang trong dư luận.

Bộ trưởng đề nghị Bộ Y tế cung cấp thêm những thông tin khoa học, hướng dẫn tới người dân đến các cơ sở y tế có đủ chức năng, cơ sở hạ tầng để kiểm tra sức khỏe.

Bộ trưởng đề nghị Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam mời các chuyên gia Nhật Bản tham gia phối hợp với Bộ Tài nguyên - Môi trường, các cơ quan nghiên cứu của Việt Nam để nghiên cứu đánh giá và quản lý môi trường sau sự cố cháy nổ. Tổng cục Môi trường tiếp tục tham vấn ý kiến chuyên gia, các nhà khoa học trong nước và quốc tế để hướng dẫn, hỗ trợ TP.Hà Nội trong quá trình thực hiện; tiếp tục thực hiện quan trắc, kiểm tra, giám sát chất lượng môi trường không khí, đất, nước xung quanh khu vực sự cố để có các khuyến cáo kịp thời tới cộng đồng.

Sau sự cố này, Bộ trưởng Hà đề nghị các bộ ngành liên quan cần kiểm soát và đưa ra các quy định về sự cố an toàn hóa chất, sự cố môi trường, cháy nổ và có chính sách quản lý các cơ sở công nghiệp có liên quan đến hóa chất trong các khu đô thị để tránh những trường hợp đáng tiếc như vụ cháy vừa qua.

Nam Phong

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Kết quả xét nghiệm 4 người nhà của bệnh nhân COVID-19 ở Thủ Đức, lấy mẫu thêm khoảng 10.000 người
1 giờ trước Y học - sức khỏe
Cả 4 người sống chung nhà với bệnh nhân mắc COVID-19 ở TP.Thủ Đức đều đã âm tính lần 1 với vi rút SARS- CoV-2.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Yêu cầu Công ty Rạng Đông có biện pháp ngăn ngừa phát tán hóa chất ra xung quanh