Sau khi công bố kết luận các nội dung liên quan đến sai phạm của ông Nguyễn Anh Dũng - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) trong việc bổ nhiệm người nhà, Bộ Công Thương đã yêu cầu tập đoàn thu hồi hàng loạt quyết định bổ nhiệm này.

Yêu cầu thu hồi các quyết định bổ nhiệm người nhà của Chủ tịch Vinachem

tuyetnhung | 25/09/2017, 20:49

Sau khi công bố kết luận các nội dung liên quan đến sai phạm của ông Nguyễn Anh Dũng - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) trong việc bổ nhiệm người nhà, Bộ Công Thương đã yêu cầu tập đoàn thu hồi hàng loạt quyết định bổ nhiệm này.

Bổ nhiệm nhiều vị trí chủ chốt cho vợ, em ruột...

Bộ Công Thương vừa công bố thông tin cho biết việc bổ nhiệm bà Lê Thị Thái Hường (vợ của ông Nguyễn Anh Dũng) giữ chức vụ Phó Trưởng ban Tài chính kế toán của tập đoàn (tháng 7.2013) và phụ trách Ban Tài chính kế toán tập đoàn từ tháng 6.2016 là không đảm bảo quy định pháp luật.

Kết quả xem xét cho thấy trong hồ sơ bổ nhiệm bà Hường có ý kiến của Thường vụ Đảng ủy Vinachem (thời gian này ông Dũng là Phó Bó thư Đảng ủy Vinachem). Như vậy, ông Dũng với tư cách là Phó Bí thư Đảng ủy Vinachem có tham gia và có trách nhiệm trong việc bố trí bà Lê Thị Thái Hường giữ chức vụ quản lý tài chính kế toán tại Vinachem.

Theo đó, kết luận chỉ ra việc bổ nhiệm bà Lê Thị Thái Hường không đảm bảo quy định của pháp luật là có cơ sở vì việc bổ nhiệm đã vi phạm khoản5 Điều 37 luật Phòng, chống tham nhũng. Điều luật này quy định cán bộ, công viên chức là thành viên hội đồng quản trị, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng và những cán bộ quản lý trong doanh nghiệp nhà nước không được ký kết hợp đồng với doanh nghiệp thuộc sở hữu của vợ hoặc chồng, anh em ruột...

Tiếp đến là ông Nguyễn Văn Thiệu được bổ nhiệm làm Trưởng Ban đại diện vốn tập đoàn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần DAP số 2-Vinachem, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xà phòng Hà Nội.

Qua xem xét hồ sơ bổ nhiệm và hồ sơ cử đại diện vốn của ông Nguyễn Văn Thiệu cho thấy công tác đánh giá cán bộ theo quy trình bổ nhiệm tại Vinachem là chưa đầy đủ và chưa đảm bảo khách quan.

Cụ thể: Ông Nguyễn Văn Thiệu làm Phó giám đốc ban quản lý dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình năm 2008 và Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình đến tháng 3.2014, hiện ông Thiệu vẫn là thành viên HĐTV, Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình. Kể từ khi đi vào hoạt động tháng 4.2010, đến 31.12.2015, báo cáo tài chính của công ty chỉ ra mức lỗ là 2.084 tỉ đồng.

Thanh tra Bộ hiện tiến hành thanh tra tại dự án Đạm Ninh Bình. Theo tài liệu ban đầu và báo cáo giải trình, ông Thiệu đã ký một số tờ khai nhập khẩu thiết bị do Ban quản lý dự án Đạm Ninh Bình kê khai hàng hóa có xuất xứ và nước xuất khẩu từ Trung Quốc, trong khi hầu hết các thiết bị có xuất xứ từ Mỹ, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ... tại bản giải trình ngày 3.11.2016 của ông Thiệu đã nhận trách nhiệm về sự việc này.

Theo đó, việc bổ nhiệm ông Thiệu không đảm bảo quy định pháp luật là có cơ sở vì đánh giá nhận xét cán bộ chưa khách quan, chưa có đánh giá đầy đủ về mức độ hoàn thiện nhiệm vụ cũng như trách nhiệm của ông Thiệu tại Dự án Đạm Ninh Bình.

Với việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Minh (em ruột ông Nguyễn Anh Dũng) làm Phó ban Kế hoạch-Kinh doanh năm 2013, hiện làm phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình, Bộ Công Thương xem xét cho thấy không đảm bảo quy định của pháp luật, vì luật Doanh nghiệp quy định ông Minh thuộc đối tượng "người có liên quan" với ông Nguyễn Anh Dũng nên không được giữ các chức vụ thành viên HĐTV, kiểm soát viên, không được đại diện vốn, giám đốc, tổng giám đốc tại công ty con.

Theo quy định trên, ông Dũng phải có trách nhiệm trong việc bổ nhiệm không đảm bảo quy định các chức vụ trên với ông Minh. Ngoài ra, ông Dũng còn có trách nhiệm trong việc bổ nhiệm bà Lê Thị Tân Hoa (em vợ), giữ vai trò là lãnh đạo tại Công ty Phân đạm và hóa chất Hà Bắc và việc bổ nhiệm ông Lê Hải Sơn giữ chức Phó giám đốc Công ty cổ phần xà phòng Hà Nội không đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Yêu cầu rút quyết định bổ nhiệm

Bộ Công Thương yêu cầu Vinachem bãi bỏ các quyết định bổ nhiệm cán bộ trái quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; HĐTV kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch HĐTV Vinachem với vai trò đứng đầu HĐTV Vinachem và với tư cách là Phó bí thư Đảng ủy Vinachem trong việc bổ nhiệm bà Lê Thị Thái Hường và ông Nguyễn Văn Minh.

Đồng thời, Bộ yêu cầu Vinachem kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc đề xuất, bổ nhiệm cán bộ, cũng như việc đánh giá nhận xét cán bộ chưa khách quan, đầy đủ.

Bộ cũng yêu cầu HĐTV kiểm điểm trách nhiệm trong công tác kiểm tra, giám sát Vinachem thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định tại Nghị định 190. Lãnh đạo tập đoàn khẩn trương khắc phục các vấn đềtồn tại, thiếu sót trong công tác bổ nhiệm cán bộ trong thời gian qua; chỉ đạo người đại diện phần vốn tại Công ty Xà Phòng Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân, tập thể trong việc vi phạm chính sách thuế và chấp hành nội quy lao động.

Bên cạnh đó là việc tăng cường công tác bảo vệ chính trị nội bộ, không cử, bố trí cán bộ, viên chức… đang là đối tượng hoặc là người có liên quan đến công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán đi công tác, đặc biệt là đi công tác nước ngoài hoặc nghỉ phép giải quyết việc riêng trong thời gian thanh tra, kiểm tra, kiểm toán của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tuyết Nhung
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sửa luật quan trọng liên quan đến DNNN nhưng có cán bộ vẫn… không quan tâm
Về việc sửa Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết rất trăn trở và lấy ý kiến nhiều vòng, nhưng có cán bộ không quan tâm, sau này khi thực hiện sẽ gặp vướng mắc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Yêu cầu thu hồi các quyết định bổ nhiệm người nhà của Chủ tịch Vinachem