Sau thịt heo, đến lượt trứng, gia cầm bẩn ‘hết cửa’ vào TP.HCM

Phan Diệu | 24/09/2017, 07:17

Từ ngày 3.10, Sở Công Thương TP.HCM sẽ chính thức áp dụng đồng loạt chương trình truy xuất thịt gia cầm và trứng gà trên toàn thành phố. Việc làm này là kết quả sau hơn một tháng áp dụng thử nghiệm, thu được kết quả khả quan.

Với hơn 360 trại nuôi tham gia, năng lực chương trình dự kiến đáp ứng được 150.000 ngàn con gà/ngày, tương đương với nhu cầu tiêu thụ của người dân TP.HCM. Tương tự, truy xuất trứng gà dự kiến cũng đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ là 1,9 - 2 triệu quả/ngày của người dân thành phố.

Mặc dù vậy, theo Sở Công Thương TP.HCM, chương trình chỉ áp dụng cho sản phẩm kinh doanh được đóng gói sẵn để dán tem truy xuất, sản phẩm không đóng gói thì chưa áp dụng truy xuất.

Như vậy, sau đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo và rau củ, việctruy xuất nguồn gốc thịt gia cầm và trứng được kỳ vọng giúp người tiêu dùng có thể chọn lựa và biết được nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày.

Đáng chú ý, so với việc truy xuất nguồn gốc thịt heo, việc truy xuất nguồn gốc thịt, trứng gia cầm được nhận định là thuận lợi và đơn giản hơn. Bởi lẽ, việc nuôi và giết mổ gia cầm tập trung tại các doanh nghiệp lớn đã và đang thực hiện theo quy trình khép kín, tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Việc truy xuất sẽ thực hiện theo từng lô thịt, trứng chứ không theo từng con như đối với heo.

Theo đề án này, người tiêu dùng chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh có cài phần mềm Te-food để soi vào con tem được dán trên vỉ trứng và thịt gà làbiết được các thông tin từ con giống, trang trại nuôi, quy trình nuôi, giết mổ, đóng gói.

Phan Diệu
Bài liên quan
Thực phẩm Trường Xuân Vương đang lừa dối người tiêu dùng
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trường Xuân Vương được quảng cáo như thuốc chữa bệnh, kèm hình ảnh bác sĩ, lời cảm ơn của bệnh nhân… Bộ Y tế cho rằng đây là hành vi lừa dối người tiêu dùng, vi phạm pháp luật về quảng cáo.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Mỹ lập kỷ lục đáng sợ về COVID-19, có thể giảm 130.000 người chết nếu 95% dân đeo khẩu trang
2 giờ trước Khoa học - công nghệ
84.218 người được chẩn đoán mắc COVID-19 trên khắp nước Mỹ vào ngày 23.10, theo thống kê của Reuters. Đây là mức tăng kỷ lục trong một ngày về số ca mắc mới trong đại dịch kể từ khi coronavirus bùng phát trên khắp nước này.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Sau thịt heo, đến lượt trứng, gia cầm bẩn ‘hết cửa’ vào TP.HCM