Sau khi bị điện giật, người đàn ông ngưng tim, ngưng thở, tưởng chừng không thể qua khỏi nhưng được các bác sĩ cứu sống ngoạn mục.
Thông tin Y học

15 phút nghẹt thở… cứu sống người đàn ông bị điện giật nguy kịch

Hồ Quang 11/05/2024 15:45

Sau khi bị điện giật, người đàn ông ngưng tim, ngưng thở, tưởng chừng không thể qua khỏi nhưng được các bác sĩ cứu sống ngoạn mục.

Ngày 11.5, BSCK2 Võ Tuấn Trường - Giám đốc Bệnh viện quận Bình Tân (TP.HCM) cho hay, bệnh viện vừa tiếp nhận và cứu sống kịp thời một người đàn ông ngưng tim, ngưng thở sau khi bị điện giật.

15-phut-nghet-tho-giup-nam-thanh-nien-bi-dien-giat-thoat-chet-hinh-anh.png
Khoa Cấp cứu, Bệnh viện quận Bình Tân - nơi kịp thời cứu sống người đàn ông bị điện giật nguy kịch - Ảnh: PV

Người đàn ông 32 tuổi (ngụ TP.HCM) được chuyển đến bệnh viện vào chiều 10.5 trong tình trạng bất tỉnh sau khi bị điện giật. Qua kiểm tra lâm sàng, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân đã ngưng tim, ngưng thở trước khi đến bệnh viện, nguy cơ chết não và dẫn đến tử vong rất cao. Ngay lập tức, các bác sĩ Khoa Cấp cứu đã tiến hành hồi sức tim phổi cho bệnh nhân.

“Chúng tôi đưa bệnh nhân vào phòng hồi sức, tiến hành đặt nội khí quản, hỗ trợ hô hấp, sốc điện; đồng thời các điều dưỡng vừa ấn tim, vừa lập đường truyền, truyền thuốc trợ tim, bù dịch và điện giải cho bệnh nhân. Sau 15 phút căng thẳng giành giật sự sống cho người bệnh, những tiếng đập của tim cũng dần trở lại. Tiếp tục quá trình theo dõi và điều trị tích cực sau đó, bệnh nhân bắt đầu có những nhịp tự thở, phản xạ đồng tử đáp ứng”, bác sĩ Trường thông tin.

Tuy nhiên, do tri giác của bệnh nhân chưa có dấu hiệu hồi phục nên các bác sĩ ở đây nhanh chóng hội chẩn với bệnh viện tuyến trên để có thể đưa ra những phương pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Theo bác sĩ Trường, đây là trường hợp cần can thiệp những biện pháp chuyên sâu, ê kíp trực đã nhanh chóng vận chuyển người bệnh an toàn đến bệnh viện tuyến trên để tiếp tục điều trị.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Trường khuyến cáo người dân khi gặp tai nạn do điện giật nên sơ cứu người bị nạn đúng và an toàn, góp phần cứu sống nạn nhân.

“Khi phát hiện người bị điện giật, đầu tiên người phát hiện phải ngắt nguồn điện (cúp cầu dao, rút dây điện khỏi ổ cắm) hoặc dùng thanh gỗ khô gạt các dây điện ra khỏi người nạn nhân. Sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi vùng nguy hiểm, kiểm tra xem họ còn thở hay không và báo động cho người xung quanh biết, nhanh chóng gọi xe cấp cứu của bệnh viện gần nhất”, bác sĩ Trường lưu ý.

Bài liên quan
Nam thanh niên bị điện giật ngưng tim đến 2 lần được cứu sống ngoạn mục
Sau khi bị điện giật, nam thanh niên 34 tuổi bị tím tái, hôn mê và ngưng tim đến 2 lần, tưởng chừng bệnh nhân khó thoát khỏi “lưỡi hái thần chết”.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hai thành phố lớn giải quyết tình trạng 'cứ mưa to là ngập úng'
Ngập úng cục bộ là vấn đề nhức nhối ở Hà Nội và TP.HCM. Hai đô thị lớn nhất nước này cần sớm tìm ra biện pháp hiệu quả nhằm giải quyết tình trạng "cứ mưa lớn là ngập úng".
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
15 phút nghẹt thở… cứu sống người đàn ông bị điện giật nguy kịch