Thực phẩm là nguồn cung cấp năng lượng, chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sự sống, sức khỏe và sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, thực phẩm cũng có thể là nguồn gốc gây bệnh nguy hiểm và mang lại nhiều hệ lụy khác nếu không được đảm bảo an toàn.
Thông tin Y học

5 'chìa khóa vàng' để giữ thực phẩm an toàn trong mùa nắng nóng

Hồ Quang 25/03/2024 16:10

Thực phẩm là nguồn cung cấp năng lượng, chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sự sống, sức khỏe và sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, thực phẩm cũng có thể là nguồn gốc gây bệnh nguy hiểm và mang lại nhiều hệ lụy khác nếu không được đảm bảo an toàn.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ghi nhận có hơn 200 bệnh lây truyền qua thực phẩm. Do đó, người tiêu dùng cần có kiến thức cơ bản để đảm bảo thực phẩm an toàn, tránh nguy cơ lây truyền bệnh tật.

5-chia-khoa-vang-de-giu-thuc-pham-an-toan-mua-nang-nong-hinh.png
Thực phẩm luôn phải được rửa sạch và bảo quản kỹ trước khi sử dụng - Ảnh: Internet

Hiện nay, TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang trong giai đoạn nắng nóng gay gắt. Thời tiết này cũng là một trong những tác nhân khiến thực phẩm dễ bị ôi thiu, hư hỏng, không đảm bảo an toàn và dễ lây truyền bệnh tật, thậm chí ngộ độc đối với người tiêu dùng.

Theo Sở An toàn thực phẩm TP.HCM, 5 “chìa khóa vàng” để giúp thực phẩm an toàn hơn, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay, gồm có: Thực phẩm phải được giữ vệ sinh; để riêng thực phẩm sống và chín; đun nấu kỹ; giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn; sử dụng nước sạch và nguyên liệu tươi.

Giữ vệ sinh (phòng ngừa các vi khuẩn, vi rút phát triển và lan truyền)

Người chế biến thực phẩm phải rửa tay trước khi chuẩn bị thực phẩm và thường xuyên trong quá trình chế biến thực phẩm; rửa tay sau khi đi vệ sinh; rửa sạch toàn bộ bề mặt và dụng cụ dùng để chế biến thực phẩm; giữ thực phẩm và khu vực bếp luôn sạch để tránh côn trùng, sâu bọ và các động vật khác xâm nhập.

Để riêng thực phẩm sống và chín (phòng ngừa sự lây lan vi sinh vật gây hại)

Người tiêu dùng không để thịt gia súc, gia cầm hoặc hải sản sống... cùng với các thực phẩm khác; sử dụng riêng các đồ dùng nhà bếp như dao, thớt để chế biến thực phẩm sống; để thực phẩm trong các dụng cụ chứa có nắp để tránh tiếp xúc giữa thực phẩm sống và chín.

Đun nấu kỹ (tiêu diệt vi sinh vật nguy hiểm)

Khi sử dụng thực phẩm, người dùng phải nấu kỹ, đặc biệt là thịt gia súc, gia cầm, trứng và hải sản. Các thực phẩm như súp, nước dùng phải được đun sôi trước khi ăn.

Đối với thịt gia súc và gia cầm, sau khi nấu, luộc, nước bên trong miếng thịt phải trong, không còn màu hồng; đun kỹ thức ăn còn dư lại từ bữa trước.

Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn (ngăn ngừa sự phát triển vi sinh vật)

Người tiêu dùng tuyệt đối không để thực phẩm đã nấu chín ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ; làm lạnh ngay tất cả thực phẩm đã chế biến và thực phẩm dễ hỏng (dưới 5°C); giữ thực phẩm đã nấu chín ở nhiệt độ cao (trên 60°C) trước khi ăn; không nên bảo quản thực phẩm quá lâu kể cả để trong tủ lạnh và không rã đông thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ phòng.

Sử dụng nước sạch và nguyên liệu tươi

Khi chế biến thực phẩm người tiêu dùng phải sử dụng nước sạch hoặc nước đã qua xử lý để chế biến; chọn mua thực phẩm tươi, nguyên dạng. Thực phẩm đã qua chế biến phải đảm bảo an toàn, ví dụ như sữa thanh trùng; rửa sạch rau quả, đặc biệt là rau quả ăn sống; không dùng thực phẩm đã hết hạn sử dụng.

Bài liên quan
Xây dựng thí điểm mô hình quản lý chuỗi thực phẩm an toàn
TP.HCM đã chấp thuận cho Ban Quản lý đề án chuỗi thực phẩm an toàn (Sở Y tế) tiếp tục triển khai thực hiện Đề án xây dựng mô hình thí điểm quản lý thực phẩm theo “chuỗi thực phẩm an toàn” tại thành phố, giai đoạn 2016 - 2020.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Du lịch ĐBSCL dự báo sẽ mạnh lên trong 3 ngày sắp tới
3 giờ trước Du lịch
Trong 3 ngày sắp tới, dự báo, du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ bùng nổ vui chơi, kết thúc tuần lễ Tết Nguyên đán và người dân trở lại làm việc. Ông Lê Hoàng Ân, Giám đốc khu du lịch Trà Sư – An Giang có dự báo như thế về du lịch tết ở miền Tây.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
  • Hương vị tết xưa giữa thành thị
    21 phút trước Câu chuyện văn hóa
    Tết năm rồi, khi đến chúc xuân anh Hùng, tình cờ tôi thấy chị Hồng vợ anh ngồi nướng bánh phồng bằng vỉ tre và đốt bằng lửa rơm. Hương vị rơm lúa mùa và mùi bánh phồng hòa quyện làm tôi nhớ đến hương vị tết quê mùa của hơn 30 năm trước, khi tôi còn bé nơi quê nghèo ở Tam Bình – Vĩnh Long.
  • Elon Musk muốn áp dụng cách quản lý X với chính quyền Trump
    1 giờ trước Quốc tế
    Vào tháng 11.2022, vài ngày sau khi tỷ phú công nghệ Elon Musk mua lại Twitter (sau này đổi tên thành X), đội ngũ nhân viên nhận được một thư điện tử tiêu đề “Ngã ba đường” yêu cầu họ cam kết làm việc với hiệu suất vượt trội, cực kỳ chăm chỉ hoặc rời khỏi công ty.
  • Du lịch ĐBSCL dự báo sẽ mạnh lên trong 3 ngày sắp tới
    3 giờ trước Du lịch
    Trong 3 ngày sắp tới, dự báo, du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ bùng nổ vui chơi, kết thúc tuần lễ Tết Nguyên đán và người dân trở lại làm việc. Ông Lê Hoàng Ân, Giám đốc khu du lịch Trà Sư – An Giang có dự báo như thế về du lịch tết ở miền Tây.
  • Ngày xuân tìm hiểu tranh dân gian Nam Bộ
    7 giờ trước Văn hóa
    “Tranh dân gian Nam Bộ” của Huỳnh Thanh Bình được xem là công trình nghiên cứu khá đầy đủ về nghệ thuật hội họa truyền thống của các thế hệ cha ông ở vùng đất phương Nam.
  • Hoa tràm trắng rụng đầy trong ánh trăng tháng chạp
    16 giờ trước Câu chuyện văn hóa
    Tiếng đàn ca tài tử vang lên trong xóm rừng heo hút, hoa tràm trắng rụng đầy trong ánh trăng tháng chạp, thỉnh thoảng tiếng song lang lại gõ lên nền trăng làm tròn trịa tuổi thơ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 'chìa khóa vàng' để giữ thực phẩm an toàn trong mùa nắng nóng