Cuộc đua đưa con người lên sao Hỏa định cư đang nóng lên hơn bao giờ hết với hàng loạt kế hoạch đầy tham vọng của Elon Musk, Lockheed Martin, NASA, Trung Quốc và thậm chí là UAE.

Cả thế giới lao vào cuộc đua đưa người lên sao Hỏa định cư

Hà Ngọc Bách | 02/10/2017, 18:39

Cuộc đua đưa con người lên sao Hỏa định cư đang nóng lên hơn bao giờ hết với hàng loạt kế hoạch đầy tham vọng của Elon Musk, Lockheed Martin, NASA, Trung Quốc và thậm chí là UAE.

Hiện trên thế giới đang có rất nhiều kế hoạch đưa con người lên sao Hỏa định cư, nhìn chung các kế hoạch riêng biệt này đều hướng tới việc sẽ đưa con người lên Hành tinh Đỏ trong khoảng 1 thập kỷ tới.

Lockheed Martin là tổ chức mới nhất tiết lộ kế hoạch chinh phục sao Hỏa của mình tại Đại hội vũ trụ quốc tế 2017 đang diễn ra ở Úc. Hãng chế tạo vũ khí, máy bay này cho biết kế hoạch định cư trên sao Hỏa của họ có 2 phần. Đầu tiên họ sẽ xây dựng một "tiền đồn quỹ đạo", từ tiền đồn này các phi hành gia có thể "tiến hành những thăm dò khoa học chưa từng có trên Hành tinh Đỏ".

Lockheed Martin kết hợp với Nga, NASA sẽ xây dựng một trạm vũ trụ có tên là Deep Space Gateway trên quỹ đạo bay xung quanh Mặt Trăng. Deep Space Gateway sẽ là nơi các phi hành gia sống và làm việc để "xây dựng và bắt đầu thử nghiệm các hệ thống cần thiết để thử thách các nhiệm vụ khác trong không gian sâu thẳm gồm cả sao Hỏa".

Sau đó, những con tàu vũ trụ sẽ được phóng lên sao Hỏa, thực hiện nhiệm vụ trên bề mặt hành tinh này khoảng 2 tuần, với 4 phi hành gia tham gia trước khi quay trở lại Deep Space Gateway.

"Đưa con người lên sao Hỏa luôn là một phần của khoa học viễn tưởng, nhưng ngày nay chúng ta có khả năng biến điều này thành hiện thực", Phó chủ tịch Lockheed Lisa Callahan nói.

"Chúng tôi hợp tác với NASA để thúc đẩy phát triển, xây dựng và sản xuất phần cứng. Chúng tôi tự hào có tên lửa đẩy Orion, đã hoàn thành thử nghiệm để chuẩn bị cho nhiệm vụ Exploration Mission -1 và cuối cùng là hành trình hướng tới sao Hỏa", bà Callahan nói thêm.

Ngoài Elon Musk, và Lockheed Martin mới đây UAE đã thông qua kế hoạch xây dựng "thành phố sao Hỏa" tại Dubai để chuẩn bị cho việc định cư trên Hành tinh Đỏ.

Ái Vi
Bài liên quan
Quan chức Nga - Mỹ sắp gặp lại nhau trong 2 tuần tới
Hãng RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 22.2 tiết lộ một cuộc gặp nữa giữa quan chức nước này với đại diện phía Mỹ được lên kế hoạch tổ chức vào 2 tuần tới.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Kiểm tra phải nêu bật kết quả, chỉ ra hạn chế và giải pháp khắc phục
34 phút trước Sự kiện
Chiều 23.2, tại TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng đoàn kiểm tra số 1908 đã chủ trì Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2025 kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy TP.HCM, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cả thế giới lao vào cuộc đua đưa người lên sao Hỏa định cư