Theo Health.News, người tiêu dùng nên thận trong khi sử dụng các sản phẩm đậu nành thay thế cho thịt và sữa bò.
Các sản phẩm đậu nành đó có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe. Ví dụ, hầu hết đậu nành được trồng ở Mỹ đều biến đổi gien. Hàm lượng phytoestrogen (thực vật nữ tố) cao trong các sản phẩm đậu nành cũng nguy hiểm.
Health.News giải thích rằng "các phytoestrogen có trong đậu nành được gọi là isoflavone và tác động trên cơ thể như estrogen. Chúng được cho là phá vỡ nền nội tiết tố và có thể dẫn đến các vấn đề về sinh sản, thậm chí là ung thư và các nghiên cứu mới cho thấy mức độ đáng lo ngại của chúng trong nhiều sản phẩm đậu nành”.
Các nhà nghiên cứu của Tổ chức bảo vệ quyền của người tiêu dùng tại Pháp UFC-Que Choisir đã gióng lên hồi chuông cảnh báo sau khi thử nghiệm 55 loại thực phẩm làm từ đậu nành khác nhau, bao gồm món tráng miệng, bữa ăn sẵn, nước sốt và đồ uống.
Hóa ra, một khẩu phần của các sản phẩm này có thể chứa isoflavone gấp 5 lần so với tiêu chuẩn mà Cơ quan an toàn thực phẩm, môi trường và lao động (ANSES) của Pháp coi là an toàn. Các chuyên gia khuyên phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ nên tránh các loại thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành.
Có những lý do khác để cẩn thận về các sản phẩm đậu nành. Các tài liệu nói rằng cây trồng đậu nành được phun nhiều loại thuốc diệt cỏ, được Tổ chức y tế thế giới (WHO) xếp vào loại "chất có thể gây ung thư".
Ngoài ra, đậu nành, ngoài phytoestrogen, còn chứa các chất có thể làm giảm sự hấp thụ kẽm, sắt, magiê và canxi cần thiết của cơ thể, đồng thời ngăn chặn sự tổng hợp hormone tuyến giáp, có khả năng gây ung thư tuyến giáp và suy giáp.
Đậu nành cũng có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein.
Vũ Trung Hương