Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 25.7 đã không lên án Triều Tiên về việc nước này phóng 2 tên lửa được cho là đạn đạo tầm ngắn ra biển Nhật Bản, trong một nỗ lực rõ ràng để “giữ lửa” cho các cuộc đối thoại hạt nhân với Triều Tiên trong tương lai.

Tổng thống Trump không chê trách Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa

Hoàng Vũ | 26/07/2019, 17:16

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 25.7 đã không lên án Triều Tiên về việc nước này phóng 2 tên lửa được cho là đạn đạo tầm ngắn ra biển Nhật Bản, trong một nỗ lực rõ ràng để “giữ lửa” cho các cuộc đối thoại hạt nhân với Triều Tiên trong tương lai.

Trả lời phỏng vấn đài Fox News, ông Trump cho biết Triều Tiên không thử tên lửa nào khác ngoài "tên lửa loại nhỏ" và khẳng định rằng ông vẫn “rất thân” với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

"Họ chưa tiến hành thử nghiệm hạt nhân. Họ thực sự không thử tên lửa nào khác ngoài tên lửa loại nhỏ như mọi người biết đã biết", ông Trump đưa ra những bình luận công khai đầu tiên sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên sáng ngày 25.7.

Bình luận trên được ông Trump đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹtuyên bố vẫn hy vọng nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa và kêu gọi Triều Tiên kiềm chế những hành động khiêu khích.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói rằng: “Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên không có thêm hành động khiêu khích. Chính quyền Mỹ quyết tâm tiếp xúc ngoại giao với phía Triều Tiên và chúng tôi tiếp tục thúc đẩy và hy vọng về cuộc đàm phán cấp chuyên viên có tiến triển”.

Bà Ortagus sau đó nhấn mạnh, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên vẫn có hiệu lực khi đạt được mục tiêu chấm dứt vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định muốn dùng biện pháp ngoại giao để giải quyết vấn đề đối với Triều Tiên bất chấp vụ phóng tên lửa, đồng thời ông kỳ vọng các cuộc đối thoại cấp chuyên viên với Triều Tiên sẽ diễn ra trong vòng vài tuần tới.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cũng cho rằng vụ phóng tên lửa của Triều Tiên giống như một chiến thuật đàm phán hơn là động thái gây ra sự rạn nứt hoặc khiến ông Trump đảo ngược cam kết đàm phán với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Được biết, sáng 25.7, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra Biển Nhật Bản. Hai tên lửa bay được quãng đường lần lượt là 430km và 690km, và đều đạt độ cao khoảng 50km.Các tên lửa dường như được phóng từ bệ phóng di động (TEL).

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 26.7 nói rằng vụ phóng là “lời cảnh cáo nghiêm túc với những kẻ hiếu chiến trong quân đội Hàn Quốc”.

"Chúng ta buộc phải tiếp tục phát triển các hệ thống vũ khí siêu mạnh để lại bỏ các mối đe dọa tiềm tàng và trực tiếp từ phía nam đối với an ninh quốc gia", KCNA dẫn lời Chủ tịch Kim Jong-un.

Sau khi giám sát vụ phóng, nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ hài lòng với khả năng phản ứng nhanh và quỹ đạo bay thấp của vũ khí này, khẳng định nó sẽ khó bị đối phương đánh chặn.

Vụ thử diễn ra 77 ngày sau vụ phóng tên lửa tầm ngắn của Bình Nhưỡng hồi đầu tháng 5, và chưa đầy một tháng sau khi hai ông Trump và Kim đồng ý nối lại tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa.

Ngoài ra, trong cuộc gặp ngắn tại Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) vào ngày 30.6, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông và ông Kim đã đồng ý thành lập (mỗi bên) một nhóm để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán tiềm tàng.

Hoàng Vũ (theo Reuters, Yonhap)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn tham gia các dự án trọng điểm của Việt Nam
Sáng 4.3, tại cuộc tọa đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc mong muốn tham gia các dự án trọng điểm như đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, điện hạt nhân… của Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
  • Có gì trong tổ hợp clubhouse trị liệu khoáng nóng lớn nhất Việt Nam?
    Tại Onsen village của Ecovillage Saigon River, cư dân được chủ động chăm sóc sức khỏe, hưởng lợi ích từ dòng khoáng nóng chảy vào từng căn biệt thự. Kế bên những căn biệt thự là tổ hợp resort clubhouse 3.700m2, onsen clubhouse 5.500m2 với nhiều tổ hợp thành phần giúp quá trình trị liệu trở nên hoàn hảo để cư dân có trải nghiệm vô giá.
  • Đà Nẵng - thành phố được người Mỹ tìm kiếm nhiều nhất trong tháng 1
    một giờ trước Du lịch
    Với lượng tìm kiếm tăng đột biến, 1.538% so với cùng kỳ năm 2024, Đà Nẵng của Việt Nam vượt mặt Tokyo (Nhật Bản) và Bangkok (Thái Lan), trở thành thành phố được du khách Mỹ tìm kiếm nhiều nhất trong tháng 1 trên Agoda.
  • Chế độ tối chưa chắc tiết kiệm pin
    một giờ trước Khoa học - công nghệ
    Theo phòng nghiên cứu và phát triển của đài BBC, chuyển ứng dụng và trang web sang chế độ tối có thể làm hao pin hơn chế độ chuẩn vì khiến người dùng thiết bị tăng độ sáng.
  • Người Mỹ phân hóa về việc buộc Ukraine nhượng đất cho Nga để kết thúc chiến tranh
    2 giờ trước Quốc tế
    Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump đang gây áp lực buộc Ukraine phải chấp nhận nhượng bộ với Nga nhằm sớm chấm dứt cuộc chiến.
  • Đường vào thiền - Osho
    2 giờ trước Văn hóa
    Trong cuộc sống hiện đại đầy lo âu và căng thẳng, con người dường như ngày càng cảm thấy mất kết nối với chính mình. Người ta chạy theo những mục tiêu, nhưng đến khi đạt được lại thấy trống rỗng; có vô số phương tiện để giao tiếp, nhưng lại ngày càng cô đơn. Giữa vòng xoáy này, có lẽ, điều bạn cần không phải là một câu trả lời từ thế giới bên ngoài, mà là sự trở về với chính mình. Và thiền chính là con đường để trở về - một hành trình dẫn đến sự tĩnh lặng, nơi bạn có thể chạm vào bản thể sâu thẳm nhất của mình.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tổng thống Trump không chê trách Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa