Trong bối cảnh phương Tây ra sức cấm vận, Trung Quốc lại bắt tay hợp tác với chính quyền quân sự Myanmar bằng cách chuyển hơn 6 triệu USD tài trợ cho 21 dự án.

Trung Quốc đồng ý chi tiền đầu tư cho Myanmar

Cẩm Bình | 12/08/2021, 11:52

Trong bối cảnh phương Tây ra sức cấm vận, Trung Quốc lại bắt tay hợp tác với chính quyền quân sự Myanmar bằng cách chuyển hơn 6 triệu USD tài trợ cho 21 dự án.

Bộ Ngoại giao Myanmar cho biết số dự án nhận tài trợ thuộc khuôn khổ Hợp tác Mê Kông - Lan Thương dành cho một loạt lĩnh vực như vắc xin động vật, văn hóa, nông nghiệp, khoa học, du lịch, phòng chống thiên tai. Phía Trung Quốc xác nhận đã ký kết thỏa thuận đầu tư vào đầu tuần này.

Lực lượng chống chính quyền quân sự Myanmar trước sau vẫn cáo buộc Trung Quốc ủng hộ đảo chính, còn Bắc Kinh một mực phủ nhận điều ấy, đồng thời tuyên bố ủng hộ nỗ lực ngoại giao tại khu vực khủng hoảng.

myanmar.jpg
Chính quyền quân sự Myanmar vẫn nhận được giúp đỡ từ Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Ảnh hưởng của Trung Quốc tại Myanmar tăng lên trong vài năm qua, nhờ đường ống dẫn dầu khí xuyên quốc gia cùng không ít dự án phát triển khu kinh tế cũng như cảng biển lớn. Kể từ sau cuộc đảo chính xảy ra đầu năm nay, nước này không thể hiện thái độ cứng rắn với quân đội Myanmar, và ưu tiên duy trì sự ổn định.

Về phía phương Tây, mặc dù ban hành nhiều lệnh trừng phạt nhưng họ vẫn cung cấp viện trợ khẩn cấp, chẳng hạn khoản tiền 50 triệu USD do Washington công bố hôm 10.8 dành cho các nhóm cứu trợ nạn nhân dịch COVID-19 tại Myanamr.

Bài liên quan
OpenAI loại bỏ một số người dùng ở Trung Quốc, Campuchia bị nghi có hoạt động độc hại
OpenAI cho biết đã loại bỏ tài khoản của những người dùng từ một số nước mà công ty này tin rằng sử dụng công nghệ của họ cho các mục đích độc hại, gồm cả lừa đảo tài chính, giám sát và thao túng dư luận.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cuộc họp Thủ tướng ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia
39 phút trước Sự kiện
Chiều 22.2, nhân dịp tham dự Cuộc gặp giữa ba người đứng đầu ba Đảng Việt Nam, Campuchia và Lào tại TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp làm việc với Thủ tướng Campuchia Hun Manet và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone nhằm quán triệt các nội dung thỏa thuận tại kết luận của cuộc gặp giữa ba người đứng đầu ba đảng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trung Quốc đồng ý chi tiền đầu tư cho Myanmar