Tuân thủ quy định chấn chỉnh từ chính phủ, các công ty giáo dục tư nhân hàng đầu Trung Quốc thông báo ngừng cung cấp lớp học do giáo viên nước ngoài giảng dạy cho học viên trong nước.

Các công ty dạy thêm Trung Quốc hủy lớp học với giáo viên nước ngoài

Cẩm Bình | 08/08/2021, 09:20

Tuân thủ quy định chấn chỉnh từ chính phủ, các công ty giáo dục tư nhân hàng đầu Trung Quốc thông báo ngừng cung cấp lớp học do giáo viên nước ngoài giảng dạy cho học viên trong nước.

VIPKid - đơn vị dịch vụ giáo dục trực tuyến được tập đoàn Tencent hậu thuẫn - hôm 7.8 tuyên bố hủy bỏ lớp học với giáo viên nước ngoài, khách hàng hiện tại chỉ được gia hạn đến ngày 9.8. Nhưng học viên đang học có thể hoàn thành các lớp này.

Chính thức đi vào hoạt động từ năm 2014, VIPKid kết nối học viên Trung Quốc với giáo sư ở Mỹ hoặc Canada. Nền tảng công ty cung cấp cho phép khách hàng tham gia nhiều lớp học tiếng Anh trực tuyến, sau này dịch vụ còn mở rộng ra dạy tiếng Trung cho trẻ 5-12 tuổi và dạy Toán.

VIPKid vào năm 2019 sa thải 2 giáo viên người Mỹ từng bàn luận sự kiện Thiên An Môn và Đài Loan với học viên. Giáo viên giảng dạy còn dính bê bối chứng kiến hành vi bạo hành trẻ em nhưng không tố giác.

Về quyết định hủy lớp học với giáo viên nước ngoài, phát ngôn viên VIPKid Adam J. Steinberg trấn an: “Mặc dù loạt quy định mới sẽ ảnh hưởng hoạt động của chúng tôi tại Trung Quốc, chúng tôi vẫn tin tưởng vào tương lai công ty. Năm qua chúng tôi đã thí điểm một số chương trình giáo dục bên ngoài Trung Quốc, giờ đây sẽ đẩy nhanh nỗ lực triển khai những chương trình này để thực hiện sứ mệnh truyền cảm hứng cho trẻ em”.

e2717a34-ecbb-4bf0-89b7-aefb393bd879.jpg
Ngành dạy thêm đang bị giới chức Trung Quốc chấn chỉnh - Ảnh: Global Times

Không chỉ VIPKid, đối thủ của họ là GoGoKid (thuộc sở hữu tập đoàn ByteDance) cũng hủy mọi lớp học dành cho học viên Trung Quốc kể từ ngày 5.8. Guagua Long cùng Qing bei - hai nền tảng giáo dục trực tuyến khác mà ByteDance đầu tư phát triển - nay chỉ tập trung cung cấp lớp năng khiếu như viết mã hay nghệ thuật.

Đơn vị chỉ chuyên về dạy tiếng Anh 51Talk từng tuyên bố không bị ảnh hưởng gì bởi loạt quy định mới, tuy nhiên nguồn tin tiết lộ công ty này đang tìm cách chuyển hướng sang thị trường giáo dục cho người trưởng thành và người ở nước ngoài.

Ngành dạy thêm trị giá hơn 100 tỉ USD đang là đối tượng bị giới chức Trung Quốc chấn chỉnh gắt gao thời gian qua. Bắc Kinh muốn thông qua việc hạn chế dạy thêm - học thêm giảm áp lực cho học sinh, giảm chi phí nuôi dạy con cái qua đó khuyến khích sinh con.

Loạt quy định mới có quy định cấm tuyển dụng lao động nước ngoài ở bên ngoài Trung Quốc làm giáo viên cũng như cấm giới thiệu chương trình giảng dạy trường học cho trẻ dưới 6 tuổi. Mặc dù cấm sử dụng giáo viên nước ngoài, nhưng quy định không nói rõ liệu các công ty dạy thêm có thể tiếp tục sử dụng lao động nước ngoài như người làm việc theo hợp đồng thay vì là nhân viên hay không.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói lý do xin thôi giữ các chức vụ
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Chiều 4.2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức lễ bàn giao công tác của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Các công ty dạy thêm Trung Quốc hủy lớp học với giáo viên nước ngoài