Ngày 5.11, Ấn Độ đã phát đi thông báo tàu ngầm INS Arihant chạy bằng năng lượng hạt nhân tự chế tạo đầu tiên của nước này vừa kết thúc nhiệm vụ tuần tra răn đe lần đầu tiên.

Ấn Độ cho tuần tra bằng tàu ngầm hạt nhân tự chế tạo

Cẩm Bình | 06/11/2018, 17:24

Ngày 5.11, Ấn Độ đã phát đi thông báo tàu ngầm INS Arihant chạy bằng năng lượng hạt nhân tự chế tạo đầu tiên của nước này vừa kết thúc nhiệm vụ tuần tra răn đe lần đầu tiên.

Với thành công của INS Arihant, cường quốc Nam Á đã sở hữu bộ ba hạt nhân của mình (có khả năng tấn côngvũ khí hạt nhân từ đất liền, trên biển lẫn trên không).

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu: “Trong bối cảnh vũ khí hạt nhân quanh chúng ta đang gia tăng, năng lực răn đe hạt nhân đáng tin cậy đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong đảm bảo an ninh đất nước. Arihant là lời cảnh báo đến kẻ thù của Ấn Độ, kẻ thù của hòa bình”.

Hai nước láng giềng của Ấn Độ là Trung Quốc và Pakistan đều có vũ khí hạt nhân. New Delhi thực thi chính sách không là bên đầu tiên tấn công hạt nhân quốc gia khác, nhưng nước này sẽ đáp trả nếu bị tấn công trước.

Thủ tướng Ấn Độ phát biểu về chuyến tuần tra đầu tiên của INS Arihant - Ảnh: India Today

Arihant cùng với một chiếc khác mang tên Argihat được phát triển theo một dự án bí mật của Ấn Độ. Có rất ít hình ảnh hay thông tin chi tiết về những tàu ngầm hạt nhân tự chế tạo này.

Theo trang NDTV, Arihant có lần chạy thử trên biển đầu tiên năm 2014 và đến năm 2016 được xác định có thể đưa vào hoạt động. Tàu mang được 4 tên lửa đạn đạo K-4 mang được đầu đạn hạt nhân tầm bắn 3.5000 km hoặc 12 tên lửa K-15 tầm bắn 750 km.

Với chiếc Arihant, Ấn Độ gia nhập hàng ngũ những cường quốc sở hữu tàu ngầm phóng được tên lửa đạn đạo hạt nhân, bao gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc.

Cẩm Bình (theo Reuters, NDTV, India Today)
Bài liên quan
Thị trấn Ấn Độ có nhiều dinh thự kiểu Âu bị bỏ hoang
Tại trung tâm thị trấn lịch sử Sidhpur thuộc bang Gujarat của Ấn Độ có một dãy phố với nhiều dinh thự 3 - 4 tầng uy nghiêm màu sắc nổi bật, nhưng bị bỏ hoang.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Dự thảo báo cáo KT-XH phải chỉ rõ các điểm nghẽn, không tô hồng, không bôi đen
Thủ tướng cho rằng Dự thảo Báo cáo Kinh tế-xã hội cần phản ánh đúng thực trạng, không tô hồng, không bôi đen trên cơ sở số liệu thống kê; đồng thời chỉ rõ được những tồn tại, hạn chế, điểm nghẽn, nút thắt.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ấn Độ cho tuần tra bằng tàu ngầm hạt nhân tự chế tạo