Tại buổi tọa đàm, các doanh nghiệp, địa phương đã được cung cấp thông tin tổng quan về chính sách, một số quy định mới và nhu cầu của Trung Quốc về nhập khẩu nông, thủy sản.
Ngày 11.11, UBND tỉnh An Giang, Bộ Ngoại giao phối hợp Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức tọa đàm trực tuyến về thúc đẩy xuất khẩu nông, thủy sản sang thị trường Trung Quốc.
Trao đổi tại tọa đàm, các tổng lãnh sự, lãnh sự, tham tán thương mại Việt Nam tại Trung Quốc, các đại biểu, doanh nghiệp đánh giá quan hệ thương mại song phương Việt Nam và Trung Quốc vẫn ổn định và tiếp tục phát triển.
Tuy nhiên, hiện nay Trung Quốc đã tăng cường nhiều chính sách, quy định, tiêu chuẩn, hàng rào kỹ thuật về nhập khẩu hàng hóa; đóng cửa đường tiểu ngạch và chuyển sang xuất, nhập khẩu chính ngạch.
Bên cạnh đó, Tổng cục hải quan Trung Quốc đã đưa ra các lệnh 248 và lệnh 249 quy định chặt chẽ về quản lý, giám sát an toàn thực phẩm, yêu cầu sản phẩm nông, thủy sản nhập khẩu trực tiếp và thực phẩm chế biến phải được truy xuất rõ nguồn gốc; ghi nhãn cụ thể sản phẩm để giám sát được toàn bộ quá trình sản xuất, từ vùng nguyên liệu đến nhà máy chế biến, vận chuyển, nhập khẩu.
Cũng tại tọa đàm, các doanh nghiệp, địa phương đã được cung cấp thông tin tổng quan về chính sách, một số quy định mới và nhu cầu của Trung Quốc về nhập khẩu nông, thủy sản để cùng trao đổi, kiến nghị các biện pháp nhằm thúc đẩy xuất khẩu nông, thủy sản sang thị trường này.
Được biết, tổng nhu cầu nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc khoảng 2.500 tỉ USD/năm, trong đó, nhu cầu đối với sản phẩm nông, thủy sản khoảng 180 tỉ USD.