Giới tình báo Anh đang cân nhắc cho cựu sĩ quan tình báo Nga Sergei Skripal và con gái thân phận mới, để họ có thể sang Mỹ sinh sống, báo Sunday Times đưa tin.

Anh muốn đưa cựu sĩ quan tình báo Nga sang Mỹ để dễ dàng bảo vệ hơn

Cẩm Bình | 08/04/2018, 10:26

Giới tình báo Anh đang cân nhắc cho cựu sĩ quan tình báo Nga Sergei Skripal và con gái thân phận mới, để họ có thể sang Mỹ sinh sống, báo Sunday Times đưa tin.

Sunday Times dẫn lời một nguồn tin giấu tên tiết lộ Tổng cục Tình báo Anh (MI6) đang tiến hành thảo luận với phía Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) về chuyện này.

Theo nguồn tin, vì để đảm bảo an toàn cho hai cha con ông Skripal, giới chức Anh muốn đưa họ sang sống tại một trong các quốc gia thành viên của liên minh tình báo Five Eyes, gồm có Mỹ, Anh, Úc, Canada và New Zealand.

“Họ sẽ được trao thân phận mới. Nơi họ được chuyển đến rõ ràng là Mỹ, vì sống tại đây họ ít có nguy cơ bị giết hơn, và giới chức năng cũng dễ bảo vệ họ hơn. Trường hợp của hai cha con có ý nghĩa rất lớn về mặt an ninh”, nguồn tin cho hay.

Hiện Bộ Ngoại giao Anh vẫn chưa đưa ra bình luận gì về thông tin của báo Sunday Times.

Sergei Skripal là một cựu đại tá tình báo quân đội Nga (GRU) nhưng đã làm việc cho tình báo Anh MI6 trong thời gian dài. Vào đầu tháng 3 vừa qua, ông cùng con gái được phát hiện bất tỉnh tại thành phố Salisbury. Giới chức London xác định hai cha con bị đầu độcvà chính quyền Moscow đứng sau vụ này.

Vụ việc đã làm quan hệ Nga với phương Tây “nổi sóng”, gây nên những hành động đáp trả ngoại giao giữa hai bên. Hiện Tổ chức Cấm vũ khi hóa học (OPCW) đã vào cuộc điều tra.

Xe chở những nhà ngoại giao Nga bị Anh trục xuất ra sân bay về nước vào ngày 20.3 - Ảnh: EPA-EFE

Bệnh viện điều trị cho hai cha con ngày 6.4 thông báo ông Skripal đã quakhỏi tình trạng nguy kịch và đang hồi phục nhanh chóng. Con gái Yulia của ông đã tỉnh lại trước đó, sức khỏe của cô cũng dần cải thiện.

Đại sứ quán Nga tại Londonngày 7.4 cho biết muốn có cuộc gặp với Ngoại trưởng Anh Boris Johnson để bàn chuyện điều tra vụ Skripal cũng như mối quan hệ song phương Nga - Anh.

Cẩm Bình (theo Reuters)
Bài liên quan
Mỹ có thể điều chỉnh trừng phạt Nga trong lúc đàm phán
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent để ngỏ khả năng thắt chặt hoặc nới lỏng trừng phạt với Nga tùy thuộc kết quả nỗ lực đàm phán.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cuộc họp Thủ tướng ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia
1 giờ trước Sự kiện
Chiều 22.2, nhân dịp tham dự Cuộc gặp giữa ba người đứng đầu ba Đảng Việt Nam, Campuchia và Lào tại TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp làm việc với Thủ tướng Campuchia Hun Manet và Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone nhằm quán triệt các nội dung thỏa thuận tại kết luận của cuộc gặp giữa ba người đứng đầu ba đảng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Anh muốn đưa cựu sĩ quan tình báo Nga sang Mỹ để dễ dàng bảo vệ hơn