Chính phủ Anh không còn có ý định loại bỏ tất cả các luật của Liên minh châu Âu (EU) vào cuối năm nay, một bước nhượng bộ được các doanh nghiệp hoan nghênh.

Anh rút kế hoạch bãi bỏ toàn bộ luật của EU

Cẩm Bình | 11/05/2023, 12:48

Chính phủ Anh không còn có ý định loại bỏ tất cả các luật của Liên minh châu Âu (EU) vào cuối năm nay, một bước nhượng bộ được các doanh nghiệp hoan nghênh.

uk.jpg

Ngày 10.5, chính phủ đảo quốc sương mù thông báo sẽ sửa đổi Dự luật về Luật pháp EU được giữ lại (REUL) với nội dung đến cuối năm 2023 chỉ loại bỏ 600 trong số gần 4.000 luật của EU mà họ giữ lại từ lúc rời khỏi liên minh.

REUL được soạn thảo nhằm mục đích tự động loại bỏ bất kỳ luật của EU nào vào cuối năm nay trừ phi Anh muốn giữ lại. Tháng 1 vừa qua, người phát ngôn của Thủ tướng Rishi Sunak khẳng định sẽ không hoãn thời gian ban bố luật.

Bộ trưởng Kinh doanh và Thương mại Anh Kemi Badenoch cho biết 1.000 luật của EU đã bị thu hồi hoặc sửa đổi kể từ khi Anh rời khỏi liên minh, 500 luật nữa sắp bị loại bỏ bởi 2 dự luật khác đang trong quá trình chờ Quốc hội thông qua.

Chính trị gia Jacob Rees-Mogg - người thuộc phe chủ trương Brexit cứng rắn, giữ chức Bộ trưởng Kinh doanh lúc REUL được đệ trình - bày tỏ thất vọng trước sửa đổi từ chính phủ đương nhiệm.

“Thật đáng tiếc khi Thủ tướng Sunak tự hủy đi lời hứa của mình thay vì luật của EU”, chính trị gia Rees-Mogg viết trên Twitter.

Trước đó, một số chính trị gia đối lập từng cảnh báo loại bỏ luật của EU đem lại ít lợi ích, tạo nên khối lượng công việc lớn cho các bộ ngành, tạo điều kiện cho nhiều biện pháp bảo vệ quy định yếu kém hơn. Giới doanh nhân cũng muốn giữ lại luật thay vì loại bỏ.

Nhấn mạnh vị thế đặc biệt của luật EU chắc chắn bị chấm dứt vào cuối năm nay, nhưng Bộ trưởng Badenoch thừa nhận số luật giữ lại sẽ nhiều hơn vì loại bỏ chúng đem đến rủi ro pháp lý.

Bài liên quan
Giới chức phương Tây hối thúc Ukraine tổ chức bầu cử bất chấp chiến tranh
Bất chấp cuộc chiến và tình trạng thiết quân luật tại Ukraine, một số chính trị gia phương Tây đang thúc ép Kyiv tổ chức bầu cử quốc hội và tổng thống.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bẫy 'dự án ma' trên thị trường BĐS: Làm sao tránh?
Không ít công ty bất động sản (BĐS) nói một đằng, làm một nẻo, sản phẩm nhập nhèm pháp lý… rồi sử dụng chiêu bài “chim mồi” và hiệu ứng đám đông hòng lôi kéo khách hàng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Anh rút kế hoạch bãi bỏ toàn bộ luật của EU