Luxshare Precision có thể ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể trong giai đoạn 2023 và 2024 khi Apple giúp công ty Trung Quốc này xây dựng các dây chuyền sản xuất tại Ấn Độ, đồng thời cung cấp cho họ lắp ráp iPhone 16 Pro Max.

Apple giúp hãng Trung Quốc xây dựng dây chuyền ở Ấn Độ để sản xuất iPhone 16 Pro Max

Sơn Vân | 18/05/2023, 15:10

Luxshare Precision có thể ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể trong giai đoạn 2023 và 2024 khi Apple giúp công ty Trung Quốc này xây dựng các dây chuyền sản xuất tại Ấn Độ, đồng thời cung cấp cho họ lắp ráp iPhone 16 Pro Max.

Luxshare Precision dự kiến là đối tác của Apple lắp ráp dòng iPhone 15 vào năm 2023 và có thể được giao trách nhiệm sản xuất tai nghe thực tế hỗn hợp trình làng vào tháng 6. Apple đang ngày càng phụ thuộc vào Luxshare Precision và tin tức hôm 17.5 cho thấy công ty đặt trụ sở ở thành phố Thâm Quyến có thể chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể nhờ đó.

Theo nhà phân tích chuỗi cung ứng Ming-Chi Kuo, Luxshare Precision dự kiến sẽ thiết lập dây chuyền sản xuất tại Ấn Độ với sự giúp đỡ của Apple. Sau đó, khi năng suất sản xuất tăng lên, Apple sẽ cung cấp cho Luxshare Precision các đơn đặt hàng iPhone 16 Pro Max.

Đây sẽ là sự thay đổi lớn của Apple bởi công ty Mỹ thường giao việc sản xuất những chiếc iPhone cao cấp nhất cho Foxconn (Đài Loan). Luxshare Precision dự kiến sẽ sản xuất 45 - 50 triệu chiếc iPhone vào năm 2023, tăng từ 20 triệu chiếc trong 2022.

Luxshare Precision đã nhận được một số đơn đặt hàng iPhone 14 Pro Max vào năm 2022 sau sự cố làm gián đoạn sản xuất ở nhà máy iPhone lớn nhất thế giới do Foxconn điều hành ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Tiến độ cải thiện năng suất sản xuất của Luxshare Precision tốt hơn mong đợi nên có thể được Apple trao cho hợp đồng lắp ráp iPhone 16 Pro Max vào năm 2024.

Ming-Chi Kuo cho biết Luxshare Precision sẽ chịu trách nhiệm chính cho việc lắp ráp iPhone 15 Plus vào năm 2023. Ngoài ra, Luxshare Precision được Apple bổ sung là nhà cung cấp phụ cho iPhone 15 và iPhone 15 Pro Max.

Pegatron (Đài Loan) bị coi là kẻ thua cuộc trong bảng đặt hàng của Apple, được chỉ định sản xuất iPhone 16 Plus vào năm 2024.

Apple đã loại Pegatron khỏi việc sản xuất tai nghe thực tế hỗn hợp, giao cho Luxshare Precision phụ trách việc đó.

Có thể xuất hiện sự phản đối từ Ấn Độ, nhưng Ming-Chi Kuo hy vọng Apple sẽ đàm phán với chính phủ nước này để giúp Luxshare Precision thiết lập dây chuyền sản xuất ở đó. Động thái này rất quan trọng để giảm sự phụ thuộc của Apple vào Trung Quốc.

Ấn Độ dự kiến sẽ lắp ráp tới một nửa số iPhone vào năm 2027, tăng từ mức dưới 5% hiện nay, theo một báo cáo mới từ bộ phận nghiên cứu của DigiTimes (nhật báo Đài Loan chuyên về công nghệ).

JPMorgan Chase (một trong những hãng dịch vụ tài chính lâu đời nhất, có trụ sở tại thành phố New York, Mỹ) trước đó dự đoán rằng Ấn Độ sẽ sản xuất 25% tổng số iPhone trên toàn thế giới vào năm 2025.

Theo Navkendar Singh, Phó chủ tịch nghiên cứu thiết bị tại hãng IDC Ấn Độ, dù chính phủ Ấn Độ đã đưa ra các ưu đãi để thu hút thêm nhiều nhà cung cấp cho Apple nhưng vẫn cần phải làm nhiều hơn nữa để quốc gia Nam Á này trở thành cơ sở chính sản xuất iPhone vài năm tới.

Các yếu tố sẽ là khả năng của hệ sinh thái để sản xuất ở quy mô lớn, trình độ kỹ năng, sự hỗ trợ cơ sở hạ tầng như nước, điện…”, Navkendar Singh nói.

Vào tháng 4, Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple, đã thực hiện chuyến đi đầu tiên tới Ấn Độ sau 7 năm để dẫn đầu việc khai trương hai cửa hàng bán lẻ đầu tiên của công ty ở quốc gia Nam Á, đặt tại trung tâm tài chính Mumbai và thủ đô New Delhi. Chuyện này đánh dấu cột mốc quan trọng cho sự hiện diện của Apple tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

apple-giup-hang-trung-quoc-xay-dung-day-chuyen-o-an-do-de-san-xuat-iphone-16-pro-max.jpg
Việc lắp ráp iPhone 16 Pro Max sẽ đến với Luxshare Precision khi Apple giúp mở rộng thị trường ở Ấn Độ

Đầu tháng 5, tờ Economic Daily News đưa tin dòng iPhone 15 vẫn sẽ được sản xuất ở Trung Quốc bởi Foxconn, nhưng công ty Đài Loan sẽ phải chia sẻ công việc này với hai nhà cung cấp khác của Apple là Luxshare Precision và Pegatron.

Theo Economic Daily News, Foxconn có thể mất một số đơn đặt hàng lắp ráp iPhone 15 vào tay Luxshare Precision sau khi nhà máy ở Trịnh Châu không thể giao iPhone 14 vào tháng 11.2022 do tình trạng bất ổn trong nhân sự và cuộc di cư của hàng chục ngàn công nhân do các biện pháp kiểm soát dịch hà khắc tại Trung Quốc.

Được thành lập bởi cựu nhân viên Foxconn và bắt đầu lắp ráp một số sản phẩm của Apple những năm gần đây, Luxshare Precision là hãng hưởng lợi chính trong việc sản xuất dòng iPhone 15.

Luxshare Precision đã giành được đơn đặt hàng sản xuất 3 trong số 4 mẫu iPhone 15 cho Apple, gồm phiên bản cấp thấp và mẫu cao cấp, theo Economic Daily News, trích dẫn nguồn tin thân cận với các nhà cung cấp.

Gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại bang California, Mỹ dự kiến sẽ ra mắt 4 mẫu iPhone mới trong năm nay, bao gồm iPhone 15, 15 Plus, 15 Pro và 15 Pro Max (hoặc Ultra).

Đây là lần đầu tiên Luxshare Precision nhận được đơn đặt hàng sản xuất 3 mẫu iPhone sắp ra mắt trong một năm. Công ty ban đầu sản xuất dây cáp cho Apple và chỉ bắt đầu lắp ráp iPhone vào năm 2020 sau khi mua lại hai nhà máy ở Trung Quốc thuộc sở hữu của Wistron (Đài Loan). Động thái này báo hiệu ảnh hưởng ngày càng tăng của Luxshare Precision trong chuỗi cung ứng Apple tại Trung Quốc.

Economic Daily News cho biết thêm, Pegatron sẽ chịu trách nhiệm sản xuất một phần các mẫu iPhone 15 Plus và 15 Pro. Pegatron từng là nhà lắp ráp iPhone 14 Plus chính.

Eddie Han, nhà phân tích cấp cao của công ty tư vấn Isaiah Research (Đài Loan), nói Pegatron có thể nhận được 20 đến 25% đơn đặt hàng cho iPhone 15 Pro, còn Luxshare Precision có thể giành được 20 đến 30% sản lượng iPhone 15 Pro Max.

Thỏa thuận này đánh dấu lần đầu tiên Apple khai thác ba nhà cung cấp (Foxconn, Luxshare Precision, Pegatron) để sản xuất các mẫu iPhone cao cấp, nhấn mạnh nỗ lực của công ty để giảm thiểu những rủi ro tiềm ẩn trong chuỗi cung ứng bằng cách có thêm nhà cung cấp dự phòng. Một số nhà phân tích cho rằng động thái đó có thể giúp các nhà cung cấp khác, gồm cả Luxshare Precision, tiếp tục làm xói mòn thị phần của Foxconn trong chuỗi giá trị Apple.

Eddie Han nói Apple có thể đã đưa ra quy tắc mới cho chuỗi cung ứng của mình để đảm bảo rằng các bộ phận và linh kiện được cung cấp bởi ít nhất hai nhà cung cấp để tránh những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc phụ thuộc vào một hãng duy nhất.

Tháng 11.2022, cuộc di cư của hàng chục công nhân do sự kiểm soát dịch nghiêm ngặt tại Trung Quốc và những lời phàn nàn về tiền trợ cấp làm xáo trộn nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới, dẫn đến việc giao iPhone 14 chậm trễ. Sau đó, Apple giảm bớt sự phụ thuộc sản xuất iPhone tại Trung Quốc.

Sau trục trặc của nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu, Apple đã yêu cầu Luxshare Precision đáp ứng một phần nhu cầu sản xuất iPhone 14 Pro, điều này tạo cơ sở để công ty giành được nhiều đơn đặt hàng hơn cho các mẫu iPhone 15 sẽ ra mắt năm nay.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc phân bổ sản xuất dòng iPhone 15 có thể tương tự như cho Luxshare sau sự cố Foxconn gặp phải do đại dịch khi sản xuất dòng iPhone 14", Eddie Han nói.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Economic Daily News, Foxconn vẫn sẽ sản xuất số lượng lớn nhất cho dòng iPhone 15 trong 3 nhà cung cấp của Apple.

Bài liên quan
Apple có thể không bán được 500.000 Vision Pro trong 2024, gặp khó khi phát triển phiên bản rẻ hơn
Kính thực tế hỗn hợp Vision Pro, sản phẩm mới lớn nhất trong nhiều năm của Apple, dự kiến ​​sẽ không thoát khỏi tình trạng bán chậm cho đến khi công ty tung ra phiên bản rẻ hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Kịch bản nào cho thị trường bất động sản nửa cuối năm 2024?
Theo các chuyên gia, sau giai đoạn trầm lắng (từ tháng 4.2022), thị trường bất động sản (BĐS) đã tích lũy được một lượng đủ lớn nguồn lực để phục hồi.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Apple giúp hãng Trung Quốc xây dựng dây chuyền ở Ấn Độ để sản xuất iPhone 16 Pro Max