"Bà đầm thép" Nancy Pelosi đã lần thứ 4 chiến thắng trong cuộc đua trở thành chủ tịch Hạ viện Mỹ

Bà Nancy Pelosi lần thứ 4 trở thành chủ tịch Hạ viện Mỹ

Hoàng Vũ (theo Reuters) | 04/01/2021, 11:18

"Bà đầm thép" Nancy Pelosi đã lần thứ 4 chiến thắng trong cuộc đua trở thành chủ tịch Hạ viện Mỹ

Quốc hội Khóa 117 của Mỹ đã nhóm họp theo đúng qui định của Hiến pháp vào trưa 3.1 (giờ Mỹ) tại Đồi Capitol. Dù mất 13 ghế Hạ viện vào tay đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử tháng 11, đảng Dân chủ vẫn nắm quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ với 222 ghế, so với 211 ghế của phe Cộng hòa.

Trong cuộc họp, Hạ viện Mỹ đã bầu bà Pelosi tiếp tục đảm nhiệm chức chủ tịch Hạ viện. Đây là nhiệm kỳ thứ 4 của nữ chính trị gia 80 tuổi này. Pelosi đã giành chiến thắng trước đại diện đảng Cộng hòa Kevin McCarthy với số phiếu đầy kịch tính sít sao 216 - 209.

"Tôi vô cùng tự hào được trở thành chủ tịch của một Hạ viện đa dạng nhất trong lịch sử Mỹ... Khi tuyên thệ nhậm chức hôm nay, chúng tôi chấp nhận một trách nhiệm khó khăn và đòi hỏi cao như bất kỳ thế hệ lãnh đạo nào trước đây đã phải đối mặt. Chúng tôi bắt đầu quốc hội mới trong một thời điểm khó khăn phi thường.

Bây giờ là thời điểm để đất nước chúng ta hàn gắn. Ưu tiên cấp thiết nhất của chúng tôi sẽ tiếp tục là đánh bại coronavirus. Việc đánh bại COVID-19, chúng ta sẽ làm được”, bà Pelosi tuyên bố và cam kết rằng các khoản viện trợ người dân trong đại dịch tiếp theo sẽ theo gói 892 tỷ USD mới nhất mà quốc hội đã thông qua vào tháng 12 năm ngoái.

Được biết, bà Pelosi, một đảng viên Dân chủ từ California, đã giữ vai trò là Chủ tịch Hạ viện từ tháng 1.2019, sau khi Đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát tại hạ viện. Bà cũng là nữ chủ tịch hạ viện duy nhất trong lịch sử Mỹ tới thời điểm này. Trước đó, bà từng giữ vị trí này từ năm 2006 tới 2011. Chủ tịch Hạ viện là chức vụ đứng thứ hai trong thứ tự kế vị Tổng thống, chỉ sau Phó tổng thống.



Bài liên quan
Thư CEO Huawei ca ngợi công nghệ Mỹ được công bố sau khi ông Biden thành tổng thống
Người sáng lập kiêm CEO Huawei - Nhậm Chính Phi nhận xét rằng Mỹ vẫn là “ngọn hải đăng của công nghệ” và công ty Trung Quốc xem xét cắt giảm sản phẩm sau các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM điều động Bí thư quận 5 làm Bí thư TP Thủ Đức, Bí thư quận Thủ Đức làm Bí thư quận 5
12 giờ trước Tin tức - sự kiện
Ngày 22.1, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định điều động Nguyễn Văn Hiếu - Bí thư Quận ủy quận 5 giữ chức Bí thư TP Thủ Đức nhiệm kỳ 2020-2025.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bà Nancy Pelosi lần thứ 4 trở thành chủ tịch Hạ viện Mỹ