Theo UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, từ năm 2014 đến nay, ở tỉnh này đã có khoảng 180 dự án bất động sản chậm triển khai đã bị chấm dứt đầu tư.

Bà Rịa-Vũng Tàu thu hồi dự án của Trường đại học Tôn Đức Thắng

H.Đ | 30/06/2022, 10:36

Theo UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, từ năm 2014 đến nay, ở tỉnh này đã có khoảng 180 dự án bất động sản chậm triển khai đã bị chấm dứt đầu tư.

Ngày 29.6, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã có văn bản gửi các sở ban ngành và huyện Đất Đỏ về thực hiện kết luận của Thường trực Tỉnh ủy về việc thu hồi dự án Trung tâm Đào tạo thực hành du lịch nhà hàng khách sạn và thể thao biển do Trường đại học (ĐH) Tôn Đức Thắng làm chủ đầu tư.

Theo đó, tỉnh giao Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) và huyện Đất Đỏ rà soát, giải quyết các thủ tục theo thẩm quyền và quy định để thực hiện thu hồi dự án trên theo kiến nghị của Ban Thường vụ Huyện ủy Đất Đỏ; báo cáo UBND tỉnh (thông qua Sở KH-ĐT) trước ngày 30.6.

Tỉnh giao Sở KH-ĐT là cơ quan đầu mối chủ trì, theo dõi, đôn đốc việc thực hiện các thủ tục và tham mưu cho tỉnh phương án thu hồi dự án nêu trên; định kỳ hằng tháng cập nhật, báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh tình hình, kết quả thực hiện hoặc khi có yêu cầu.

Vào năm 2013, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã có văn bản gửi tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xin được cấp đất để triển khai dự án nhằm xây dựng trung tâm đào tạo, thực hành, thực nghiệm cho khoảng 3.500 HS, SV các ngành học du lịch, quản trị du lịch, quản trị nhà hàng-khách sạn và resort, thể thao biển của trường các ngày trong tuần.  Vào ngày nghỉ cuối tuần có thể kết hợp tiếp nhận phục vụ khách du lịch lưu trú. Trường cam kết hoàn thành dự án đưa vào hoạt động trong không quá 36 tháng kể từ khi hoàn tất các thủ tục pháp lý…

Tháng 2.2014, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chấp thuận chủ trương cho Trường ĐH Tôn Đức Thắng được nghiên cứu, khảo sát lập dự án đầu tư với diện tích 6ha. Dự án cũng đã được UBND tỉnh phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại quyết định số 3709/QĐ-UBND ngày 25.12.2017.

Tuy nhiên, sau đó dự án chưa được Sở TN-MT tỉnh bàn giao đất trên thực địa cho Trường ĐH Tôn Đức Thắng, lý do Sở đưa ra là có sự mâu thuẫn về ý kiến của Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN-MT) về phần đất của dự án. 

Tháng 11.2019, Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có Thông báo Kết luận số 2133-TB/TU về dự án nêu trên. Theo đó, Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo: “Đối với dự án Trung tâm Đào tạo thực hành du lịch, nhà hàng, khách sạn và thể thao biển tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ: Xem xét, xử lý 3ha đất sử dụng vào mục đích giáo dục, phần còn lại của dự án đất sản xuất, kinh doanh”.

Tháng 3.2020, Sở TN-MT tổ chức 2 cuộc họp với Trường ĐH Tôn Đức Thắng để thông báo chủ trương của Tỉnh ủy, đồng thời hướng dẫn các thủ tục liên quan đến điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh chủ trương dự án nhưng Trường ĐH Tôn Đức Thắng vẫn chưa thống nhất.

Chính quyền huyện Đất Đỏ cho biết, vào tháng 3.2021, huyện có yêu cầu chủ đầu tư báo cáo tiến độ thực hiện dự án kể từ khi được cho phép nghiên cứu, lập dự án, đồng thời báo cáo khó khăn trong quá trình thực hiện để huyện tháo gỡ những vấn đề thuộc thẩm quyền và đề xuất, kiến nghị tỉnh những vấn đề khác nhưng chủ đầu tư cũng không hợp tác.

Qua rà soát các dự án đầu tư ngoài ngân sách thuộc lĩnh vực du lịch, nhằm tránh lãng phí tài nguyên đất, đồng thời để kêu gọi nhà đầu tư khác có nhu cầu đầu tư, huyện kiến nghị Tỉnh ủy xem xét thu hồi chủ trương đầu tư dự án Trung tâm Đào tạo thực hành du lịch nhà hàng khách sạn và thể thao biển do Trường ĐH Tôn Đức Thắng làm chủ đầu tư.

Theo UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, từ năm 2014 đến nay, đã có khoảng 180 dự án bất động sản chậm triển khai đã bị chấm dứt đầu tư. Điển hình, dự án Khu du lịch Thủy Hoàng-Bến Cát tại xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc) bị Bà Rịa-Vũng Tàu “tuýt còi” hồi tháng 5. Một dự án khác cũng chậm đưa đất vào sử dụng đang bị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu rà soát và đề xuất phương án xử lý là Khu biệt thự Sài Gòn-Hồ Tràm. Trước đó, Sở Kế hoạch - Đầu tư cũng đã có văn bản gửi Sở Xây dựng đề nghị chấm dứt hiệu lực pháp lý chủ trương đầu tư dự án này.

Ngoài ra, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã ký ban hành quyết định hủy bỏ quy hoạch 1/500 đối với dự án Khu biệt thự Ngân Hiệp và Khu biệt thự Ngân Sơn tại xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc). Khu biệt thự Ngân Hiệp do Công ty cổ phần Địa ốc Ngân Hiệp làm chủ đầu tư với diện tích diện tích 2,52ha.

Tương tự, dự án Khu biệt thự và khu du lịch Ngân Sơn tại xã Phước Thuận có quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 từ năm 2003, do Công ty TNHH Thương mại Ngân Sơn làm chủ đầu tư với diện tích 13,05ha, nhưng từ đó đến nay vẫn chưa triển khai cũng vừa bị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thu hồi.

Theo Tiền Phong

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tập trung thu hút các dự án FDI có quy mô lớn, công nghệ cao
9 giờ trước Tài chính và đầu tư
Thủ tướng yêu cầu tập trung xúc tiến, thu hút các dự án FDI có quy mô lớn, công nghệ cao, nhất là đối với phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, điện tử, bán dẫn, hydrogen...
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bà Rịa-Vũng Tàu thu hồi dự án của Trường đại học Tôn Đức Thắng