Theo thông tin từ Sở VH-TT-DL tỉnh Đắk Lắk, trong thời gian từ mùng 1 - 6 Tết Kỷ Hợi, lượng khách đến tham quan tại các điểm du lịch trong toàn tỉnh ước đạt 182.471 lượt người, tăng 23% so với Tết Mậu Tuất 2018, doanh thu ước đạt 12.118 triệu đồng, tăng 51% so với năm 2018.

Bảo tàng Thế giới Cà phê góp phần biến Đắk Lắk trở thành điểm đến của cà phê thế giới

10/03/2019, 18:36

Theo thông tin từ Sở VH-TT-DL tỉnh Đắk Lắk, trong thời gian từ mùng 1 - 6 Tết Kỷ Hợi, lượng khách đến tham quan tại các điểm du lịch trong toàn tỉnh ước đạt 182.471 lượt người, tăng 23% so với Tết Mậu Tuất 2018, doanh thu ước đạt 12.118 triệu đồng, tăng 51% so với năm 2018.

Triển lãm Lịch sử Cà phê thế giới với 3 chuyên đề “Khởi nguồn của cà phê”, “Cà phê và tôn giáo”, “Cà phê và cách mạng khoa học kỹ thuật” - Ảnh: T.N

Trong bối cảnh đó, Bảo tàng Thế giới Cà phê - thuộc dự án Thành phố Cà phê của Tập đoàn Trung Nguyên Legend, đã trở thành một điểm đến mới đầy hấp dẫn của tỉnh Đắk Lắk với hàng chục chương trình và sự kiện văn hóa lớn nhỏ, thu hút hàng trăm ngàn lượt khách tham quan.

Bảo tàng Thế giới Cà phê là sự kết hợp giữa cảm hứng bản địa và triết lý kiến trúc của Trung Nguyên Legend, một tổ hợp bao gồm các không gian trưng bày bảo tàng, không gian triển lãm, không gian thư viện, không gian thưởng lãm cà phê, không gian hội thảo… Các không gian này được kết nối với nhau mang tính mở: mở rộng cho các hoạt động về Thân - Tâm - Trí với giá trị cốt lõi là Tinh thần Cà phê, mở mang tư tưởng, tri thức và tầm nhìn. Bảo tàng Thế giới Cà phê còn là một trung tâm giáo dục, đào tạo kiến thức nền tảng, nâng cao hiểu biết đồng thời tạo cảm hứng sáng tạo thông qua các hoạt động “Sống - Mở - Tương tác” với thông điệp “Điểm đến mới - Năng lượng mới”, là điểm đến của những tín đồ yêu và đam mê cà phê trên toàn cầu.

Trong khuôn khổ Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7, ngày 9.3.2019, Bảo tàng Thế giới Cà phê - nơi được lựa chọn là điểm đến đặc biệt, khác biệt và duy nhất của Lễ hội - đã chính thức khai mạc triển lãm với chuyên đề “Lịch sử Cà phê Thế giới”. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của đông đảo các đại biểu, khách mời là đại diện UBND tỉnh Đắk Lắk, đại diện các sở ban ngành địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí cùng sự hiện diện của Hoa hậu, Á hậu, người đẹp: Tiểu Vy, Thùy Dung, Ngọc Hân, Huyền My, Trương Thị May, Mỹ Linh, Lệ Hằng, Mâu Thủy, Nguyễn Thị Loan... và đông đảo thanh niên, sinh viên, cộng đồng cư dân thành phố Buôn Ma Thuột. Đây cũng là hoạt động chính của Tập đoàn Trung Nguyên Legend tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột năm 2019; qua đó khẳng định cam kết hiện thực hóa khát vọng lan tỏa tinh hoa cà phê Buôn Ma Thuột, góp phần tạo dựng vùng đất Tây Nguyên - Buôn Ma Thuột trở thành Thủ phủ Cà phê toàn cầu, là điểm đến của những người yêu và đam mê cà phê trên toàn thế giới.

Triển lãm “Lịch sử Cà phê Thế giới” là một hoạt động trọng tâm của Lễ hội Cà phê năm nay, diễn ra tại Bảo tàng Thế giới Cà phê từ ngày 9.3 - 9.4.2019 với 3 chuyên đề: Cà phê khởi nguồn, Cà phê và tôn giáo, Cà phê và cách mạng khoa học kỹ thuật. Triển lãm chọn lọc trưng bày các hiện vật, tranh ảnh từ hơn 10.000 hiện vật của Bảo tàng Thế giới Cà phê để tái hiện và tôn vinh lịch sử cà phê trong tiến trình phát triển của thế giới, đưa các khách tham quan lãng du qua các câu chuyện về cà phê xuyên suốt chiều dài lịch sử. Tương ứng với chuyên đề “Cà phê khởi nguồn”, triển lãm tái hiện câu chuyện về sự xuất hiện của cà phê, tương ứng với thời kỳ cổ đại, khi ấy cà phê là một sản phẩm được sử dụng vào các mục đích như ăn, uống và để cúng thần linh. Giai đoạn tiếp theo là “Cà phê và tôn giáo”, tương ứng với thời kỳ Trung cổ và Phong kiến, thời kỳ mà cà phê rất được con người trân quý và xem như là thức uống của thần linh, nhằm khai thông tinh thần cho các tín đồ. Cuối cùng là giai đoạn “Cà phê và cách mạng khoa học kỹ thuật”, được phát triển từ việc sản xuất cà phê thủ công chuyển sang sử dụng điện và tự động hóa, tương ứng với thời kỳ Tư bản và kéo dài cho đến ngày nay.

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm “Lịch sử Cà phê Thế giới”, đại diện UBND tỉnh Đắk Lắk, ông Võ Văn Cảnh - Phó chủ tịch cho biết: “Hoạt động triển lãm “Lịch sử Cà phê Thế giới” tiếp tục khẳng định Bảo tàng Thế giới Cà phê là một bảo tàng sống về văn hóa cà phê toàn cầu. Nơi đây đã, đang và sẽ luôn là địa điểm lý tưởng để những người yêu và đam mê cà phê khám phá, và lan tỏa tinh hoa thế giới cà phê - cà phê thế giới, xứng đáng là niềm tự hào không chỉ của tỉnh Đắk Lắk mà còn của cả Việt Nam với thế giới, góp phần gia tăng giá trị văn hóa của cà phê Buôn Ma Thuột cũng như cà phê Việt Nam trên bản đồ cà phê thế giới”.

Song song với hoạt động triển lãm “Lịch sử Cà phê Thế giới”, trong dịp Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7, Bảo tàng Thế giới Cà phê sẽ chính thức ra mắt Thư viện Ánh Sáng và Trung tâm Hội nghị. Trong đó, Thư viện Ánh Sáng được mệnh danh là trái tim của Bảo tàng Thế giới Cà phê, nơi tập trung toàn bộ các đầu sách quý, những bộ phim quý của Tủ sách, Tủ phim Nền tảng Đổi đời - bao quát, bao trùm toàn bộ mọi lĩnh vực căn cốt của đời sống được tuyển chọn từ kho tàng tri thức nhân loại để trao gửi đến thanh niên và cộng đồng xã hội nhằm lan tỏa nguồn năng lượng tri thức, góp phần xây dựng nên một thế hệ trẻ giàu ý chí và khát vọng. Đồng thời, Trung tâm Hội nghị tại Bảo tàng Thế giới Cà phê được xây dựng với đầy đủ trang thiết bị hiện đại sẽ nơi tổ chức các sự kiện, hội thảo về cà phê và văn hóa đẳng cấp quốc tế.

Với vị thế là thương hiệu cà phê dẫn đầu và là doanh nghiệp sáng nghiệp tại tỉnh Đắk Lắk, Tập đoàn Trung Nguyên Legend tự hào đồng hành, cũng như nỗ lực đóng góp nguồn lực cùng với UBND tỉnh Đắk Lắk nhằm xây dựng, tôn vinh và lan tỏa những giá trị tinh hoa của cà phê Buôn Ma Thuột, từ đó khẳng định vị thế Thủ phủ Cà phê toàn cầu của Buôn Ma Thuột, xây dựng Đắk Lắk trở thành điểm đến của cà phê thế giới. Cùng với những hoạt động tại Bảo tàng Thế giới Cà phê, trong khuôn khổ Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7, Tập đoàn Trung Nguyên Legend còn đem đến những hoạt động nổi bật như Lễ hội đường phố, chương trình giao lưu trao tặng những cuốn sách quý đổi đời cùng những Hoa hậu, Á hậu như các Hoa hậu Tiểu Vy, Ngọc Hân, Thùy Dung, Mỹ Linh; Á hậu Huyền My, Mâu Thủy, Lệ Hằng, Trương Thị May… Bên cạnh đó, không gian cà phê năng lượng đặc biệt Trung Nguyên Legend sẽ đem đến những cơ hội trải nghiệm thú vị cùng những ly cà phê năng lượng tuyệt ngon cho khách tham gia lễ hội.

Clip Khai trương Triển lãm "Lịch sử Cà phê Thế giới"

D.T

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xung lực mới cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Lào - Campuchia
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Những kết quả đạt được trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm đến Lào và Campuchia có ý nghĩa rất quan trọng đối với quan hệ giữa Việt Nam hai nước láng giềng thân thiết.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bảo tàng Thế giới Cà phê góp phần biến Đắk Lắk trở thành điểm đến của cà phê thế giới