Bất chấp tác động của đại dịch COVID-19, bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn hút nhà đầu tư với nhiều thương vụ mua bán - sáp nhập lớn.

Bất động sản công nghiệp hút nhà đầu tư nước ngoài bất chấp đại dịch

Hồ Đông | 27/07/2021, 07:57

Bất chấp tác động của đại dịch COVID-19, bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn hút nhà đầu tư với nhiều thương vụ mua bán - sáp nhập lớn.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, bất chấp những tác động của đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam vẫn chứng kiến nhiều dấu hiệu tích cực với các thương vụ mua bán - sáp nhập doanh nghiệp.

Tính đến ngày 20.6, Việt Nam thu hút được 15,27 tỉ USD tổng vốn đầu tư nước ngoài. Lĩnh vực chế biến chế tạo thu hút tổng cộng 6,97 tỉ USD (chiếm 45% tổng vốn đầu tư), với 273 dự án mới có vốn đầu tư 3,09 tỉ USD và 286 dự án hiện có tăng vốn đến 3,38 tỉ USD.

Xét theo năm, tổng vốn FDI đăng ký vào lĩnh vực sản xuất giảm từ 8 tỉ USD xuống còn 6,97 tỉ USD trong nửa đầu năm 2020 và vốn đăng ký sản xuất mới giảm từ 3,57 tỉ USD xuống còn 3,09 tỉ USD. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2021, vốn sản xuất hiện tại nằm ở mức 3,38 tỉ USD - vẫn cao hơn con số 3,23 tỉ USD cùng kỳ năm ngoái.

Ông John Campbell, Quản lý bộ phận Bất động sản Công nghiệp, Savills Việt Nam cho biết theo khu vực, phía Bắc nhận được phần lớn các khoản đầu tư mới đăng ký vào lĩnh vực sản xuất lên đến 1,97 tỉ USD, chiếm 64% thị phần. Tiếp theo là phía Nam với 728 triệu USD (23%), trong khi khu vực miền Trung thu hút 395 triệu USD (13%).

Xét theo các tỉnh, Bắc Giang có số vốn đăng ký mới cao nhất với 589 triệu USD, theo sau là Quảng Ninh với 569 triệu USD và Bắc Ninh với 222 triệu USD. Bình Dương đứng ở vị trí thứ 4 với 208 triệu USD.

bat-dong-san-cong-nghiep-vn.jpeg
Bất động sản công nghiệp chứng kiến hàng loạt thương vụ mua bán - sáp nhập lớn bất chấp đại dịch COVID-19

Về hoạt động mua bán - sáp nhập doanh nghiệp (M&A), ông John cho biết thị trường chứng kiến một số các thương vụ M&A mới trong 6 tháng đầu năm 2021. Điển hình như Công ty TNHH Boustead Projects đã đạt được thỏa thuận mua lại 49% cổ phần trong Công ty cổ phần Công nghiệp Logistics KTG & Boustead. Nếu thành công, sự hợp tác này sẽ mang tới 13 tài sản bất động sản (10 bất động sản trong số đó thuộc về KTG và 3 thuộc về Boustead Projects) với tổng giá trị tài sản lên tới 141 triệu USD Mỹ, bao gồm khoảng 840.000 m2 diện tích đất và khoảng 550.000 m2 tổng diện tích cho thuê.

Tương tự, ESR Cayman Limited - nền tảng bất động sản hậu cần lớn nhất tại châu Á - Thái Bình Dương và Công ty cổ phần Phát triển Công nghiệp BW (BW) - nhà phát triển và vận hành bất động sản công nghiệp và hậu cần hàng đầu tại Việt Nam đã liên doanh để phát triển 240.000 m2 diện tích bất động sản công nghiệp tại khu công nghiệp Mỹ Phước 4. Sự hợp tác này đánh dấu sự gia nhập của ESR vào thị trường Việt Nam, mở rộng phạm vi hoạt động của tập đoàn này trong khu vực Đông Nam Á đang ngày càng phát triển.

Về các dự án mới, dự án 81.000 m2 của Logos Property tại khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh 1 dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào quý 4/2021. Một nhà đầu tư khá mới trên thị trường là Công ty cổ phần Tập đoàn KCN Việt Nam, đã mua lại quỹ đất rộng 250 ha với vốn đầu tư 300 triệu USD. Công ty đặt mục tiêu phát triển các nhà máy và kho cho thuê phân khúc cao cấp, bền vững tại Việt Nam với danh mục đầu tư trải dài toàn quốc từ Bắc Giang, Hải Phòng, Hải Dương đến Đồng Nai và Long An.

Bài liên quan
Từ căng thẳng Mỹ - Trung, nhu cầu bất động sản công nghiệp tại Việt Nam tăng cao
Theo CBRE Việt Nam, việc gia tăng căng thẳng địa chính trị đã dẫn đến tình trạng đi ngược với xu hướng toàn cầu hóa ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Trong bối cảnh này, các trung tâm sản xuất có khả năng sẽ di dời đến gần hơn với những thị trường mục tiêu và thị trường có lao động giá rẻ cũng như tay nghề cao.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đề nghị kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng
7 giờ trước Theo dòng thời sự
UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, trợ lý Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bất động sản công nghiệp hút nhà đầu tư nước ngoài bất chấp đại dịch