Năm 2023, mặc dù thị trường bất động sản (BĐS) còn nhiều khó khăn nhưng phân khúc BĐS công nghiệp duy trì vị thế “ngôi sao” dẫn đường.
Hạ tầng và bất động sản

Bất động sản công nghiệp tiếp tục 'sáng cửa' trong năm 2024

Hoài Lam 22/01/2024 18:40

Năm 2023, mặc dù thị trường bất động sản (BĐS) còn nhiều khó khăn nhưng phân khúc BĐS công nghiệp duy trì vị thế “ngôi sao” dẫn đường.

Đến cuối năm 2023, cả nước có 414 khu công nghiệp (KCN) gồm 369 KCN nằm ngoài và 45 KCN nằm trong khu kinh tế, với tổng diện tích gần 130 ngàn ha, tăng 7 KCN so với cùng kỳ. Trong đó, có 295 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích 92,2 ngàn ha.

Theo Hội Môi giới bất động sản (VARS), giá thuê BĐS công nghiệp tăng khoảng 20% so với kỳ trước, trong đó khu vực miền Bắc chứng kiến mức tăng giá mạnh nhất. Giá thuê trung bình ở khu vực này là 135 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 33% so với năm 2022. Tại miền Nam, giá thuê trung bình 188 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 15% so với năm 2022.

Năm 2023, mặc dù thị trường BĐS còn nhiều khó khăn nhưng phân khúc BĐS công nghiệp duy trì vị thế “ngôi sao” dẫn đường. Các KCN, khu kinh tế (KKT) đã thu hút trên 10.400 dự án đầu tư trong nước và trên 11.200 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký tương ứng trên 2,54 triệu tỉ đồng và 231 tỉ USD.

cn-2.jpeg
Phân khúc bất động sản công nghiệp là điểm sáng hiếm hoi trong năm 2023

Trao đổi với phóng viên Một Thế Giới, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh, (Học viện Tài chính) nhận định dù thị trường BĐS thời gian qua gặp nhiều khó khăn nhưng phân khúc BĐS công nghiệp vẫn tăng trưởng bền vững.

Ông Thịnh phân tích, do kinh tế Việt Nam có sự tăng trưởng, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đầu tư; chính trị - xã hội của nước ta ổn định, việc cải thiện môi trường đầu tư, chính sách đối với đầu tư nước ngoài của Việt Nam ngày càng phù hợp…

Thêm vào đó, Việt Nam đã chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng mới và BĐS các khu công nghiệp. Trong những năm qua, Việt Nam đã đầu tư và đưa vào sử dụng hàng ngàn km đường cao tốc liên vùng, giúp thúc đẩy sự giao lưu kinh tế - văn hóa thuận tiện giữa các vùng trong nước.

“Chúng ta cần phải có quỹ đất sạch để đáp ứng nhu cầu, đồng thời có quy hoạch tổng thể của cả nước, của từng địa phương, từng lĩnh vực để đưa ra chính sách ưu tiên phù hợp. Quy hoạch này cũng cần có tầm nhìn và có tính ổn định trong khoảng thời gian dài để các doanh nghiệp yên tâm phát triển”, ông Thịnh nói.

thinh.jpeg
PGS-TS Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính

Theo bà Phạm Thị Miền - Phó trưởng Ban Nghiên cứu thị trường và tư vấn xúc tiến đầu tư VARS, năm 2024 BĐS công nghiệp vẫn được đánh giá là phân khúc tăng trưởng tốt. Phân khúc này tiếp tục là điểm tựa sản xuất kinh doanh mới của các doanh nghiệp công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao.

Ngoài ra, dòng vốn FDI vẫn tích cực với lợi thế từ chính sách ưu đãi thuế. Hạ tầng giao thông ngày càng đồng bộ, hiện đại với cam kết đầu tư cơ sở hạ tầng thuộc top đầu trong khu vực. Dịch vụ phụ trợ khu công nghiệp ngày càng được cải thiện.

Nhiều dự án đầu tư KCN mới được chấp thuận chủ trương đầu tư, bắt đầu triển khai các giai đoạn tiếp theo. Nguồn cung BĐS KCN đang chứng kiến sự tăng trưởng ở cả miền Bắc và miền Nam. Nhu cầu BĐS công nghiệp vẫn còn rất lớn…

Thêm nữa, quy hoạch nhiều tỉnh, thành giai đoạn 2021 - 2030 đã được thông qua sẽ giải quyết phần nào các vướng mắc liên quan tới thủ tục pháp lý cho các KCN. Những yếu tố này sẽ giúp BĐS KCN năm 2024 tiếp tục duy trì vị thế và tiếp tục tăng trưởng.

Các chuyên gia của Savills cho rằng lĩnh vực logistics đang cho thấy triển vọng lạc quan. Việt Nam là một trong thị trường có ngành logistics phát triển nhanh nhất trên toàn cầu với mức tăng trưởng lên tới 16% trong những năm gần đây.

Bà Giang Huỳnh, Phó giám đốc, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Savills Việt Nam cho biết: “BĐS công nghiệp bao gồm cả đất cho thuê và nhà xưởng xây sẵn đều hoạt động tốt và phản ánh sức hấp dẫn liên tục của Việt Nam đối với các nhà đầu tư nước ngoài”.

cn-1.jpeg
Vẫn còn nhiều điểm nghẽn với BĐS công nghiệp

Tuy nhiên, TS Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng BIDV cho rằng vẫn còn nhiều vướng mắc chính về KCN như bất cập về thể chế, chính sách. Một số vấn đề của Nghị định 35/2022/NĐ-CP chưa đảm bảo nguyên tắc tự chủ kinh doanh của doanh nghiệp; khó khăn trong kết nối hạ tầng kỹ thuật giữa các giai đoạn phân kỳ.

Ngoài ra, chất lượng quy hoạch phát triển KCN còn thấp, chưa được quan tâm đúng mức; thiếu tầm nhìn tổng thể dài hạn, điển hình như đang được quy hoạch khá dàn trải theo địa giới hành chính, chưa bám sát thực tiễn, thế mạnh của từng địa phương. Thời gian phê duyệt quy hoạch kéo dài, phức tạp; việc phát triển KCN theo định hướng bền vững, sinh thái, hài hòa giữa công nghiệp, đô thị và dịch vụ chưa được chú trọng đúng mức.

Thêm nữa, chính sách ưu đãi đầu tư còn nhiều hạn chế, chưa hiệu quả trong việc định hướng dòng vốn đầu tư, chỉ mới chú trọng đến các yếu tố đầu vào như vốn, lao động sử dụng mà chưa chú trọng đến các yếu tố công nghệ, đổi mới sáng tạo, hệ sinh thái...

“Công tác giải phóng mặt bằng còn khó khăn, đa số là chậm tiến độ; quỹ đất ngày càng hạn chế; người dân chưa nhất trí với đơn giá bồi thường”, ông Lực nêu và cho biết thêm chi phí đầu tư, xây dựng biến động... vẫn đứng ở mức cao.

TS Cấn Văn Lực nêu còn một số thách thức khác như môi trường kinh tế trong nước và quốc tế còn nhiều khó khăn, bất định; khâu quy hoạch, cơ sở hạ tầng mặc dù được quan tâm đầu tư nhưng vẫn còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ, thiếu kết nối liên vùng; cạnh tranh thu hút FDI với các nước trong khu vực; tác động tiêu cực của rủi ro địa chính trị, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn; thiên tai, dịch bệnh…

Bài liên quan
Vì sao bất động sản công nghiệp liên tục duy trì vị thế 'ngôi sao'?
Thị trường bất động sản (BĐS) công nghiệp Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ với nhiều dư địa tăng trưởng, nhưng cũng đối diện với nhiều thách thức.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐBQH nói chính sách hỗ trợ lãi suất không đi vào cuộc sống, Thống đốc NHNN nói gì?
9 giờ trước Tài chính và đầu tư
Về chính sách hỗ trợ lãi suất 2% thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại, đại biểu Vũ Tuấn Anh cho rằng chính sách không đi vào cuộc sống.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bất động sản công nghiệp tiếp tục 'sáng cửa' trong năm 2024