BBC đưa tin Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa nói rằng các lực lượng Nga đang tiếp tục lấn dần kiểu tằm ăn dâu ở vùng Donbas miền đông Ukraine.

BBC: Thủ tướng Anh thừa nhận Nga đánh chậm mà chắc ở Ukraine

Anh Tú | 28/05/2022, 06:59

BBC đưa tin Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa nói rằng các lực lượng Nga đang tiếp tục lấn dần kiểu tằm ăn dâu ở vùng Donbas miền đông Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg sáng 27.5: "Tôi e rằng Putin, với cái giá phải trả lớn cho bản thân và cho quân đội Nga, đang tiếp tục ăn mòn ở Donbas. Ông ta tiếp tục dấn tới dần dần, chậm rãi, nhưng tôi e rằng có tiến bộ cụ thể và do đó điều quan trọng là chúng tôi phải tiếp tục hỗ trợ quân sự cho người Ukraine".

Thủ tướng Boris Johnson cho biết Ukraine cần có nhiều vũ khí tấn công hơn, bao gồm các hệ thống tên lửa hiện đại.

Nhận định của Thủ tướng Anh cũng khá giống với phân tích của Tướng Dominique Trinquand, chuyên gia quân sự và cựu trưởng phái đoàn quân sự của Pháp tại LHQ tại New York. Nhận định trên France Info hôm 24.5, tướng Trinquand cho rằng: “Nga đã thất thế cuộc chiến nhưng đang thắng trận ở Donbass. Ba tháng sau khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine, vào ngày 24.2, Vladimir Putin đã giành được "lãnh thổ nối liền một dải giữa Crimea và Donbass". Ông cho rằng "Nga tiếp tục theo kiểu tằm ăn dâu nên "cuộc chiến sẽ kéo dài" mà từ đó việc thoát ra bế tắc "khó khăn".

Đồng thời, tướng Trinquand dự báo: "Cuộc chiến mà chúng ta đã chứng kiến ​​từ ngày 24 .2 này đã tồn tại từ năm 2014 ở miền đông Ukraine. Chúng ta đã không nói về nó. Cuộc chiến này chỉ là sự nối tiếp và không giống như trước đây, nó diễn ra ở một cường độ khác. Và nó sẽ tiếp tục, nhưng trong một khu vực rộng lớn hơn nhiều. Các vị trí sẽ ổn định. Các vùng lãnh thổ sẽ tiếp tục bị chiếm đóng. Hải cảng Odessa chắc chắn sẽ bị làm cho nghẹt thở".

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cua ghẹ Việt Nam đắt khách Mỹ, Trung Quốc
một giờ trước Kinh tế - đầu tư - dự án
Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản là 3 quốc gia nhập khẩu cua ghẹ Việt Nam nhiều nhất khiến cho giá mặt hàng này tăng kỷ lục.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
BBC: Thủ tướng Anh thừa nhận Nga đánh chậm mà chắc ở Ukraine