Các bệnh nhân mắc COVID-19 tại Hà Nội và Hải Dương vừa được giải trình tự gien cho kết quả mang biến thể Anh và Ấn Độ.

Bệnh nhân mắc COVID-19 ở Hà Nội, Hải Dương mang biến thể Anh và Ấn Độ

Hồ Quang | 07/05/2021, 17:15

Các bệnh nhân mắc COVID-19 tại Hà Nội và Hải Dương vừa được giải trình tự gien cho kết quả mang biến thể Anh và Ấn Độ.

Chiều 7.5, Bộ Y tế cho hay Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa có kết quả giải trình tự gien của một số ca mắc COVID-19 ở tỉnh Hải Dương và TP. Hà Nội.

Cụ thể, tại Hà Nội, bệnh nhân 2911 ( ngụ huyện Đông Anh) là trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân 2899 ở Hà Nam thuộc biến thể B.1.1.7 (biến thể có nguồn gốc từ Anh); bệnh nhân người Ấn Độ, cách ly ở Hải Phòng, sau về cách ly tại Time City thuộc biến thể B.1.617.2 ( biến thể có nguồn gốc Ấn Độ).

benh-nhan-mac-covid-19-o-ha-oi-hai-duong-mang-bien-the-anh-va-an-do-hinh-anh(1).png
Lấy mẫu để giải trình tự gien các bệnh nhân mắc COVID-19- Ảnh: PV

Riêng tại Hải Dương, bệnh nhân người Ấn Độ, đi chuyến bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội cùng chuyến bay nhóm người Trung Quốc thuộc biến thể B.1.617.2 ( biến thể có nguồn gốc Ấn Độ); bệnh nhân nhập cảnh từ Nhật về, lấy mẫu ở khu cách ly tại Hải Dương thuộc biến thể B.1.1.7 (biến thể có nguồn gốc từ Anh).

Các nghiên cứu trước cho biết biến thể có nguồn gốc ở Anh lây nhiễm nhanh hơn và có thể gây tử vong cao hơn, nhưng chưa xác định được yếu tố nào khiến bệnh ngặt nghèo hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy nguy cơ tử vong ở những người nhiễm biến thể B.1.1.7 cao hơn 55% so với những người nhiễm chủng cũ. Đối với nữ giới từ 70-84 tuổi, nguy cơ tử vong tăng từ 2,9% lên 4,4% (hơn 150%).

Đối với biến thể có nguồn gốc Ấn Độ, theo các chuyên gia y tế, chủng vi rút này được cho là lây lan nhanh hơn (đặc tính của chủng biến thể Anh) và có dấu hiệu làm giảm tác dụng của vắc xin (đặc tính của chủng vi rút Nam Phi), nên được gọi là chủng vi rút biến thể kép. Đặc biệt, biến thể này cũng được cho là có khả năng khiến cho bệnh nhân bị nặng hơn.

Theo Bộ Y tế, trong đợt dịch COVID-19 lần này diễn biến hết sức phức tạp, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh trong cộng đồng tại nhiều địa phương, đặc biệt đã xuất hiện các biến chủng vi rút mới lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn và có khả năng làm tình trạng bệnh nặng lên.

Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo các Viện đầu ngành tiến hành lấy các mẫu của bệnh nhân mắc COVID-19 để giải trình tự gien nhằm đánh giá nguy cơ, có các biện pháp ngăn ngừa và phòng chống dịch phù hợp cũng như lên phương án điều trị hiệu quả.

Bài liên quan
Biến thể Delta từ Ấn Độ làm tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện, có thể lây truyền nhanh hơn 60%
Biến thể Delta từ Ấn Độ làm tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện so với biến thể nổi trội trước đây ở Anh, nhưng hai liều vắc xin vẫn cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ, theo nghiên cứu của Scotland.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chiều 14.6, TP.HCM ghi nhận thêm 26 ca COVID-19, đang tìm nguồn lây 10 trường hợp
7 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tính từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 14.6, TP.HCM ghi nhận thêm 26 ca lây nhiễm trong cộng đồng, vừa được Bộ Y tế công bố.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh nhân mắc COVID-19 ở Hà Nội, Hải Dương mang biến thể Anh và Ấn Độ