Phòng khám di chứng COVID-19 Bệnh viện Chợ Rẫy là nơi thăm khám và điều trị chuyên sâu dành cho người bị những di chứng "hậu COVID-19".

Bệnh viện Chợ Rẫy mở phòng khám trị bệnh 'hậu COVID-19'

Hồ Quang | 18/01/2022, 14:38

Phòng khám di chứng COVID-19 Bệnh viện Chợ Rẫy là nơi thăm khám và điều trị chuyên sâu dành cho người bị những di chứng "hậu COVID-19".

Ngày 18.1.2022, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM đã chính thức ra mắt Phòng khám di chứng COVID-19.

Phòng khám được đảm trách bởi các chuyên gia về COVID-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy về các bệnh lý liên quan, về vật lí trị liệu, phục hồi chức năng và dinh dưỡng. Đây là các bác sĩ có kinh nghiệm chuyên sâu, đã điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 và nhiều bệnh viện khác tại TP.HCM cũng như chi viện cho các tỉnh thành trong cả nước.

benh-vien-cho-ray-mo-phong-kham-dieu-tri-hau-covid-19-hinh-anh-1(1).png
Bệnh viện Chợ Rẫy chính thức khai trương Phòng khám di chứng COVID-19 vào sáng nay (18.1.2022)- Ảnh: N.H

BS.CK2 Lê Trung Nhân – Trưởng khoa khám bệnh, Bệnh viện Chợ Rẫy, đơn vị phụ trách Phòng khám di chứng COVID-19 cho biết, phòng khám này là nơi khám, tầm soát và điều trị toàn diện các di chứng của bệnh, đồng thời đánh giá nhu cầu can thiệp về dinh dưỡng, vật lý trị liệu - phục hồi chức năng cho bệnh nhân "hậu COVID-19", nhất là những người từng bị COVID-19 mức độ nặng, nguy kịch hoặc suy giảm sức khỏe sau khi khỏi bệnh.

“Chúng tôi tin rằng tất cả bệnh nhân COVID-19, bao gồm người bệnh nhẹ, nặng hay nguy kịch, đều cần được theo dõi, đánh giá và điều trị toàn diện các biến chứng và di chứng kéo dài của bệnh. Vì vậy, Bệnh viện Chợ Rẫy hy vọng Phòng khám di chứng COVID-19 sẽ tiếp tục đồng hành và mang lại sự chăm sóc tận tâm, toàn diện, hiệu quả dựa trên chứng cứ khoa học và nhu cầu cá thể hóa điều trị của từng bệnh nhân”, bác sĩ Nhân chia sẻ.

benh-vien-cho-ray-mo-phong-kham-dieu-tri-hau-covid-19-hinh-anh-11.png
Ngay sau khai trương đã có bệnh nhân đến khám - Ảnh: N.H

Trước đó, từ cuối tháng 4.2021, TP.HCM bước vào làn sóng thứ 4 của đại dịch COVID-19 với mức độ nghiêm trọng chưa từng có. Theo các số liệu thống kê, tính đến hết ngày 16.1.2022, TP.HCM có 314.116 bệnh nhân mắc COVID-19 đã khỏi bệnh và được xuất viện.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Nhân, trong số hơn 300.000 bệnh nhân mắc COVID-19 khỏi bệnh trên có khoảng 2/3 số bệnh nhân nhiều tuần đến nhiều tháng sau khi khỏi bệnh vẫn còn đối mặt với hàng loạt triệu chứng và di chứng kéo dài, như mệt mỏi, khó thở, ho kéo dài, giảm sự tập trung, bị huyết khối, xơ phổi… Các bất thường này không chỉ liên quan đến hệ hô hấp mà còn ảnh hưởng lên hệ tim mạch, huyết học, thần kinh, tiêu hóa, nội tiết, rối loạn tâm lý, rối loạn giấc ngủ, suy giảm nhận thức...

Các rối loạn đa dạng này được xem là di chứng của COVID hay “hậu COVID”. Và ở các bệnh nhân COVID-19 mức độ nặng và nguy kịch, những di chứng để lại đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần của họ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ở khu vực giữa Biển Đông
một giờ trước Theo dòng thời sự
Việc nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ở khu vực giữa Biển Đông sẽ không ảnh hưởng tới công tác phân định biển giữa Việt Nam và các nước ven biển liên quan trên cơ sở UNCLOS.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh viện Chợ Rẫy mở phòng khám trị bệnh 'hậu COVID-19'