“Tôi còn nhớ như in hình ảnh bệnh nhân bò từ gầm giường qua chân chị Tiến để chào chị", Bí thư Đinh La Thăng nói với Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Bí thư Thăng nhắc Bộ trưởng Y tế chuyện bệnh nhân bò từ gầm giường

Một Thế Giới | 07/03/2016, 05:23

“Tôi còn nhớ như in hình ảnh bệnh nhân bò từ gầm giường qua chân chị Tiến để chào chị", Bí thư Đinh La Thăng nói với Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

“Các đồng chí làm ăn như vậy là quá chậm, thiếu khoa học. Dự án đầu tư trang thiết bị cần phải triển khai đồng bộ với việc xây lắp công trình, không nên làm từng khâu một mà cần phải thực hiện đồng bộ hóa theo hình thức cuốn chiếu. Nếu phần thô xây dựng xong mà trang thiết bị chưa mua sắm thì lấy gì mà phục vụ người bệnh”. Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã thẳng thẳn phê bình như thế tại buổi làm việc với Bộ Y tế và các ban ngành liên quan về dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM vào hôm 6.3.
Ông Huỳnh Văn Biết – Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, Bệnh viện Nhi đồng TP được khởi công xây dựng từ tháng 12.2014 với quy mô 1.000 giường bệnh, tổng mức đầu tư gần 4.500 tỉ đồng. Sau gần 2 năm thi công, phần thô của dự án có quy mô 8 tầng nổi và một tầng hầm sẽ được bàn giao vào tháng 6.2016.
Trang thiết bị của dự án này gồm máy móc phục vụ cho việc chẩn đoán điều trị được phê duyệt với 14 gói thầu nhưng hiện nay mới triển khai được 4 gói thầu, dự kiến trang thiết bị sẽ được đưa về nước trong tháng tới.
Sau khi nghe ông Biết báo cáo, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng liền phê bình: “Các đồng chí làm thiếu khoa học dẫn đến tiến độ dự án quá chậm trễ. Dự án đầu tư trang thiết bị cần phải triển khai đồng bộ với việc xây lắp công trình, không nên làm từng khâu một mà cần phải thực hiện đồng bộ hóa theo hình thức cuốn chiếu. Nếu phần thô xây dựng xong mà trang thiết bị chưa mua sắm thì lấy gì mà phục vụ người bệnh”.
Theo ông Đinh La Thăng, việc xây dựng phần vỏ xong nhưng phần ruột chưa xong là quá chậm: “Chủ đầu tư dự án cấp ngay vốn cho nhà thầu, tạo điều kiện để họ hoàn thành nhiệm vụ. Ngay bây giờ phải xúc tiến triển khai mua đồng bộ 14 gói trang thiết bị, những thiết bị nào nhẹ thì vận chuyển bằng đường hàng không, còn những thiết bị nặng vận chuyển bằng đường biển, đường bộ”.
Trả lời Bí thư Thành ủy TP về việc chậm tiến độ trong việc xây dựng bệnh viện trên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, dự án xây dựng Bệnh viện Nhi đồng TP được xây dựng với tốc độ như thế là nhanh hơn nhiều so với các dự án trọng điểm của TP.HCM và nhiều tỉnh khác.
Không đồng tình với cách so sánh như thế, Bí thư Đinh La Thăng liền cắt lời Bộ trưởng Tiến và đưa ra một hình ảnh đau lòng về tình trạng quá tải bệnh viện. “Tôi còn nhớ như in hình ảnh bệnh nhân bò từ gầm giường qua chân chị Tiến (Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến - PV) để chào chị. Nếu đem dự án này so sánh với thực trạng bệnh nhân phải nằm ghép 3, 4 người/giường, thậm chí phải nằm dưới gầm giường như thế, chúng ta không thể nào nói dự án này nhanh được. Bệnh nhân quá khổ rồi, chúng ta không để tình trạng này tiếp diễn nữa”, ông Đinh La Thăng nói.
Theo Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, hiện nay tình trạng quá tải tại các bệnh viên nhi của TP rất đáng lo ngại. Người dân đang mòn mỏi từng ngày trông chờ Bệnh viện Nhi đồng TP được đưa vào sử dụng, nếu không vượt tiến độ thì cũng phải hoàn thành đúng tiến độ là 18 tháng như đã đề ra.
“Đến nay đã 13 tháng xây dựng, chỉ còn 5 tháng nữa nhưng vẫn còn ngổn ngang các hạng mục dang dở, làm sao có thể hoàn thành kịp tiến độ. Chúng ta thi công như thế không quá chậm là còn gì”, ông Thăng nói.
Để dự án Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM hoàn thành sớm nhất, góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện nhi hiện nay, Bí thư Đinh La Thăng đề nghị ban quản lý giám sát dự án phải lên lại chi tiết tiến độ công trình; khẩn cấp nhập khẩu thiết bị, tiến hành quy trình chạy thử và đào tạo nhân viên y tế để vận hành; siết lại việc tổ chức giao ban hàng ngày hàng tuần trên công trình để đôn đốc tiến độ.
Bên cạnh đó, chủ đầu tư phải nhắc ban quản lý dự án tạm ứng tiền cho nhà thầu để thực hiện đúng tiến độ. Nếu nhà thầu đã được tạm ứng vốn nhưng không thực hiện đúng tiến độ bàn giao công trình vào ngày 30.6 thì sẽ bị phạt gấp 3 lần số tiền được tạm ứng.
Hồ Quang
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tục phức tạp, tín dụng gặp khó khiến doanh nghiệp nản triển khai nhà ở xã hội
Năm 2024, Chính phủ đặt mục tiêu hoàn thành xây dựng khoảng 130.000 căn. Tuy vậy, các doanh nghiệp cho rằng còn rất nhiều vướng mắc trong triển khai nhà ở xã hội.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bí thư Thăng nhắc Bộ trưởng Y tế chuyện bệnh nhân bò từ gầm giường