Omicron nhân lên nhanh hơn trong đường thở, chậm hơn ở phổi. Đó là 1 trong 3 nghiên cứu đáng chú ý về COVID-19 gần đây.

Biến thể Omicron tự nhân lên trong đường thở nhanh hơn 70 lần Delta

Sơn Vân | 16/12/2021, 08:12

Omicron nhân lên nhanh hơn trong đường thở, chậm hơn ở phổi. Đó là 1 trong 3 nghiên cứu đáng chú ý về COVID-19 gần đây.

Các nhà nghiên cứu cho biết có sự khác biệt lớn về mức độ nhân lên của Omicron và các biến thể SARS-CoV-2 khác. Qua đó có thể giúp dự đoán tác động của biến thể Omicron, hiện đã xuất hiện ở hơn 78 nước và vùng lãnh thổ.

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Hồng Kông, Omicron tự nhân lên nhanh hơn 70 lần so với biến thể Delta trong các mô của đường dẫn khí, điều này có thể giúp lây lan nhanh từ người sang người. Song trong các mô phổi, Omicron sao chép chậm hơn 10 lần so với chủng SARS-CoV-2 gốc (được phát hiện ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc), điều đó có thể làm cho bệnh ít nghiêm trọng hơn.

Trong một bản tin do Đại học Hồng Kông phát hành, trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Michael Chan Chi-wa, cho biết: "Điều quan trọng cần lưu ý là mức độ COVID-19 nghiêm trọng ở người không chỉ được xác định bởi sự nhân lên của vi rút mà còn bởi đáp ứng miễn dịch của mỗi người với nhiễm trùng - đôi khi phát triển thành tình trạng viêm đe dọa đến tính mạng”.

Michael Chan Chi-wa nói thêm: "Bằng cách lây nhiễm cho nhiều người hơn, một loại vi rút rất dễ lây nhiễm có thể dẫn đến nhiều ca bệnh nặng và tử vong hơn mặc dù bản thân nó ít gây bệnh nghiêm trọng. Kết hợp với các nghiên cứu gần đây của chúng tôi cho thấy Omicron có thể thoát khỏi một phần khả năng miễn dịch từ vắc xin và khỏi bệnh COVID-19 trong quá khứ. Mối đe dọa tổng thể từ biến thể này có thể là rất đáng kể".

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Anh - Sajid Javid cũng có phát biểu tương tự: “Ngay cả khi một loại vi rút gây bệnh nhẹ, một tỷ lệ nhỏ từ rất nhiều người nhiễm nó vẫn có thể gây ra số lần nhập viện tương đương các biến thể khác".

omicron-tu-nhanh-len-trong-duong-tho-nhanh-hon-70-lan-delta.jpg
Sarah Corcoran, chuyên gia công nghệ sinh học phân tử, chuẩn bị các mẫu SARS-CoV-2 như một phần của quy trình giải trình tự RNA tại Đại học Ohio State, nơi gần đây đã xác định được biến thể Omicron của trong một số mẫu ở bang Ohio, Mỹ - Ảnh: Reuters

Omicron bám chặt các tế bào hơn, tránh được một số kháng thể

Theo các nhà nghiên cứu, một mô hình cấu trúc về cách biến thể Omicron bám vào tế bào và kháng thể làm sáng tỏ hành vi của nó.

Sử dụng các mô hình máy tính của protein gai trên bề mặt Omicron, họ đã phân tích các tương tác phân tử xảy ra khi protein gai bám vào thụ thể ACE2, cửa ngõ để vi rút SARS-CoV-2 xâm nhập tế bào.

Nói một cách ẩn dụ, vi rút ban đầu có sự bắt tay với ACE2, nhưng cách nắm tay của Omicron trông giống như cặp đôi đang đan các ngón vào nhau. Giải phẫu học phân tử cách nắm tay này có thể giúp giải thích cách các đột biến của Omicron hợp tác để giúp nó lây nhiễm vào các tế bào”, Joseph Lubin của Đại học Rutgers ở bang New Jersey (Mỹ) lý giải.

Nhóm nghiên cứu cũng mô hình hóa sự tăng đột biến các lớp kháng thể khác nhau đang cố gắng tấn công Omicron. Joseph Lubin cho biết các kháng thể tấn công từ các góc độ khác nhau, "giống như hàng thủ của đội bóng đá có thể xử lý một cầu thủ đối phương đang giữ bóng", với một người tóm lấy từ phía sau, một người khác từ phía trước.

Một số kháng thể có vẻ như bị loại bỏ, trong khi những kháng thể khác có khả năng vẫn còn hiệu quả.

Joseph Lubin nói mũi vắc xin thứ ba nâng cao mức độ kháng thể, dẫn đến nhiều sự bảo vệ hơn, điều này có thể bù đắp cho "sự đeo bám yếu hơn của một kháng thể riêng lẻ".

Các phát hiện này được đăng trên trang web bioRxiv trước khi đánh giá ngang hàng, cần được xác minh thêm, đặc biệt là với các mẫu thực tế từ con người, Joseph Lubin theo.

"Dù những dự đoán về cấu trúc phân tử của chúng tôi hoàn toàn không phải là kết luận cuối cùng với biến thể Omicron, nhưng hy vọng chúng giúp cộng đồng toàn cầu phản ứng nhanh hơn và hiệu quả hơn”, ông thổ lộ.

“Cứ 10 người nhiễm SARS-CoV-2 thì 4 ca không có triệu chứng”

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, những người mắc COVID-19 không có triệu chứng có thể tiếp tay đáng kể vào việc lây truyền vi rút SARS-CoV-2.

Các nhà khoa học đã tổng hợp dữ liệu từ 77 nghiên cứu trước đó liên quan đến tổng số 19.884 người nhiễm SARS-CoV-2 đã được xác nhận. Họ phát hiện ra rằng, trong số những người nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng nói chung, khoảng 40% không có triệu chứng. Cụ thể là 54% phụ nữ mang thai, 53% khách du lịch hàng không, 48% cư dân hoặc nhân viên viện dưỡng lão và 30% nhân viên y tế hoặc bệnh nhân nằm viện.

Tỷ lệ tổng hợp các ca nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng là khoảng 46% ở Bắc Mỹ, 44% tại châu Âu và 28% ở châu Á.

Min Liu và các đồng nghiệp từ Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) viết: “Tỷ lệ cao các ca nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng làm nổi bật nguy cơ lây truyền vi rút tiềm ẩn trong cộng đồng. Các quan chức nên sàng lọc các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng và những người này phải được quản lý tương tự như với bệnh nhân đã được xác nhận, bao gồm cả cách ly và theo dõi tiếp xúc".

Bài liên quan
Những câu hỏi quan trọng chờ giới khoa học giải đáp khi Omicron xuất hiện ở hơn 76 nước
Biến thể Omicron đã xuất hiện ở 77 quốc gia và vùng lãnh thổ kể từ lần đầu tiên được phát hiện cách đây 3 tuần, làm dấy lên lo ngại rằng số lượng lớn đột biến sẽ giúp nó lây lan nhanh hơn và tránh được sự bảo vệ do vắc xin cung cấp hoặc từ việc khỏi COVID-19 trước đó.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐB Vũ Trọng Kim: Bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài lo âu!
6 giờ trước Theo dòng thời sự
Đại biểu Vũ Trọng Kim nêu rõ hiện nay có tình trạng “bên trong cán bộ sợ sai, bên ngoài dân chúng thở dài lo âu”. Tuy nhiên, vấn đề là đã sợ sai còn né tránh, đùn đẩy, cái gì thuận lợi thì nhận vào bản thân, còn khó khăn thì đẩy cho tổ chức, người khác...
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Biến thể Omicron tự nhân lên trong đường thở nhanh hơn 70 lần Delta