Theo cơ quan chức năng, kẻ xấu có thể sử dụng các tài liệu giả để nhằm mục đích thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các tổ chức, cá nhân...

Bộ Công an cảnh báo về thủ đoạn làm giả sao kê tài khoản

Nhã Thanh | 30/10/2021, 09:56

Theo cơ quan chức năng, kẻ xấu có thể sử dụng các tài liệu giả để nhằm mục đích thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các tổ chức, cá nhân...

Theo Cục An ninh điều tra Bộ Công an, đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm của kẻ xấu, dễ dẫn đến việc các doanh nghiệp không đủ năng lực tài chính được phê duyệt đầu tư có thể trúng thầu, triển khai thực hiện dự án… Ngoài ra, bọn chúng cũng có thể sử dụng các tài liệu giả nhằm mục đích thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các tổ chức, cá nhân...

Theo phân tích của Cục An ninh điều tra Bộ Công an, thủ đoạn mà bọn chúng sử dụng là lợi dụng việc nhiều tổ chức, cá nhân cần có các tài liệu như cam kết cấp tín dụng, xác nhận số dư tài khoản, sao kê tài khoản, bảo lãnh dự thầu, để chứng minh năng lực tài chính sử dụng vào việc hoàn thiện hồ sơ dự án xin cấp phép đầu tư, ký kết hợp tác kinh doanh hoặc nhu cầu cá nhân… một số kẻ đã nảy sinh ý định làm giả các tài liệu này nhằm thu lợi bất chính.

bo-cong-an-canh-bao-thu-doan-lam-gia-sao-ke-tai-san.jpeg
Bộ Công an nhận định đây là hành vi đặc biệt nguy hiểm - Ảnh: Internet

“Chúng đặt mua máy khắc dấu polyme trên mạng Internet để chế tạo con dấu giả của các Ngân hàng có uy tín; đặt mua các mẫu giấy in màu có biểu trưng của các Ngân hàng này để phục vụ việc làm giả tài liệu”, cơ quan công an nêu rõ.

Khi tìm được người có nhu cầu làm các tài liệu này, phía Cục An ninh điều tra phân tích thêm: “Kẻ xấu sẽ đề nghị cung cấp thông tin doanh nghiệp, mã số thuế, số tài khoản, thông tin dự án và số tiền cần xác nhận cấp cam kết tín dụng, xác nhận số dư tài khoản, bảo lãnh dự phòng…”.

Sau khi thỏa thuận chi phí làm giả số giấy tờ, tài liệu, bọn chúng in các nội dung nêu trên lên giấy có biểu trưng của ngân hàng, ký giả chữ ký của lãnh đạo ngân hàng và dùng con dấu polyme giả đóng lên tài liệu.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đề nghị các bộ, ngành, chính quyền các địa phương, các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp, người dân cần nâng cao cảnh giác đối với thủ đoạn nêu trên.

Các cơ quan hữu quan có liên quan, khi nghiên cứu thẩm định hồ sơ xin cấp phép dự án, hợp tác, kêu gọi vốn nước ngoài đầu tư... cần xem xét, thẩm định kỹ hồ sơ, tài liệu về năng lực tài chính của các doanh nghiệp, cá nhân. Trường hợp thấy nghi ngờ tài liệu giả, cần liên hệ với Ngân hàng đã phát hành văn bản để thẩm định về tính hợp pháp của các loại tài liệu này.

Đối với các tổ chức tín dụng, Cục An ninh điều tra đề nghị các tổ chức hoàn thiện quy trình pháp lý và công khai hóa đối với thủ tục cấp cam kết tín dụng, hạn mức tín dụng và các dịch vụ khác... Quản lý hệ thống cung cấp thông tin, danh mục các tổ chức, cá nhân được cấp các thủ tục cam kết tín dụng, hạn mức tín dụng để cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, cá nhân có thể kiểm tra về tính pháp lý của các tài liệu có liên quan…

Đối với doanh nghiệp, người dân khi làm các thủ tục xác nhận của Ngân hàng, xin cấp hạn mức, cam kết tín dụng... cần liên hệ trực tiếp với các ngân hàng để đề nghị hỗ trợ làm thủ tục; không sử dụng các dịch vụ trên các trang mạng xã hội, không thông qua người trung gian không rõ nhân thân, lai lịch để làm các thủ tục nêu trên.

Đặc biệt, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đề nghị các cơ quan, tổ chức khi phát hiện tài liệu bị làm giả, nghi bị làm giả cần khẩn trương liên hệ với Cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn giải quyết.

Bài liên quan
An Giang: Bắt nhóm người liên quan vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 4,7 tỉ đồng
Công an vừa khởi tố, bắt tạm giam nhóm người đã lừa mua bán tạp hóa để chiếm đoạt số tiền hơn 4,7 tỉ đồng

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chuyên gia Vũ Hán thông báo xuất hiện dòng coronavirus mới có thể chống lại mọi kháng thể hiện nay
2 giờ trước Y học - sức khỏe
Các nhà khoa học tại Vũ Hán, Trung Quốc vừa lên tiếng cảnh báo về mối đe dọa tiềm ẩn do một dòng coronavirus mới xuất hiện, có thể lây truyền từ động vật sang người và không thể bị "vô hiệu hóa chéo" bởi các kháng thể nhắm vào COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Công an cảnh báo về thủ đoạn làm giả sao kê tài khoản