Bộ TN-MT hỗ trợ 5 tỉnh đã công bố tình huống khẩn cấp về hạn, mặn, mỗi tỉnh 800 triệu đồng thông qua Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam.

Bộ TN-MT hỗ trợ 4 tỉ đồng cho các tỉnh công bố khẩn cấp về hạn, mặn

02/04/2020, 15:38

Bộ TN-MT hỗ trợ 5 tỉnh đã công bố tình huống khẩn cấp về hạn, mặn, mỗi tỉnh 800 triệu đồng thông qua Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam.

Bộ TN&MT hỗ trợ 4 tỉ đồng cho 5 tỉnh đã công bố tình huống khẩn cấp về hạn hán, xâm nhập mặn.

Ngày 2.4, Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) đã có văn bản gửi 13 tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ về việc hỗ trợ giải quyết nước sinh hoạt phục vụ chống hạn, xâm nhập mặn. Trong đó, Bộ TN-MT hỗ trợ 5 tỉnh đã công bố tình huống khẩn cấp về hạn hán, ngập mặn số tiền 800 triệu đồng/tỉnh.

Theo đó, Bộ TN-MT nhận định tình trạng hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn trong năm nay xảy ra trên diện rộng, trải dài từ Bắc Bộ, miền Trung, Tây Nguyên, đặc biệt là khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Lượng mưa và dòng chảy ở thượng nguồn suy giảm, xâm nhập mặn đã xuất hiện từ tháng 12.2019, sớm và sâu hơn so với trung bình nhiều năm, một số nơi tương đương hoặc sâu hơn cùng kỳ năm 2016 (năm xảy ra xâm nhập mặn lịch sử).

Việc dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn sớm và chính xác, đặc biệt là sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của Chính phủ cũng như sự chủ động của các địa phương trong công tác phòng chống hạn đã góp phần giảm tối đa tác động của hạn hán, xâm nhập mặn.

Bộ TN-MT hỗ trợ cho 5 tỉnh đã công bố tình huống khẩn cấp về hạn, mặn, mỗi tỉnh 800 triệu đồng nhằm giảm bớt một phần khó khăn của người dân

Theo dự báo, trong thời gian tới hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ở ĐBSCL còn kéo dài và diễn biến phức tạp, khó lường. Về lâu dài, do tác động của biến đổi khí hậu và nhu cầu sử dụng nước ngày càng tăng, nhất là sự gia tăng khai thác, sử dụng nước ở thượng nguồn, tình trạng này có thể xảy ra thường xuyên và khốc liệt hơn.

Để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất, đặc biệt là bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho nhân dân, Bộ TN-MT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tích cực thực hiện các giải pháp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 04/CT-TTg.

Đồng thời, các tỉnh tiếp tục theo dõi chặt chẽ, cập nhật liên tục diễn biến tình hình của Bộ TN-MT để chủ động trong triển khai các kế hoạch sản xuất và thực hiện các biện pháp phòng chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. Trong đó ưu tiên cao nhất đảm nguồn nước sinh hoạt cho người dân.

Bộ TN-MT cũng yêu cầu các tỉnh chỉ đạo các địa phương về việc nghiên cứu, sử dụng hiệu quả các tài liệu, kết quả của chương trình điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất, số liệu quan trắc, dự báo và cảnh báo tài nguyên nước đã được Bộ TN-MT chuyển giao. Qua đó thực hiện các giải pháp phòng chống trước mắt cũng như lâu dài, đặc biệt là bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho nhân dân những vùng đang xảy ra tình trạng thiếu nước nghiêm trọng.

Bộ TN-MT sẽ thành lập tổ công tác hỗ trợ các địa phương trong việc điều tra, tìm kiếm nguồn nước ngọt phục vụ cấp nước sinh hoạt. Việc này do Tổng giám đốc Trung tâm Quy hoạch và điều tra tài nguyên nước quốc gia làm tổ trưởng, để hỗ trợ về kỹ thuật, nhân lực, thiết bị cũng như chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương.

Để thực hiện tốt, Bộ TN-MT cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo rà soát, đánh giá và đề xuất các khu vực tập trung dân cư thiếu nước sinh hoạt cần ưu tiên cấp bách để Bộ triển khai các điểm cung cấp nguồn nước ngọt phục vụ kịp thời cho người dân trong giai đoạn khẩn cấp hiện nay; đồng thời cử đơn vị đầu mối tiếp nhận các công trình giếng khoan đã được tìm kiếm, thăm dò để đầu tư, xây dựng các công trình cấp nước tập trung.

Trên hết, nhằm hỗ trợ một phần khó khăn cho cho người dân, Bộ TN-MT hỗ trợ 5 tỉnh đã công bố tình huống khẩn cấp về hạn, mặn gồm: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang và Cà Mau, mỗi tỉnh 800 triệu đồng thông qua Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam.

Nghinh Phong

Bài liên quan
Vinamilk dành tặng 2 triệu sản phẩm, tương đương 15 tỉ đồng hỗ trợ cộng đồng và tuyến đầu chống dịch
Trong ngày 15.5.2021, Công ty Vinamilk đã ủng hộ gần 200.000 sản phẩm dinh dưỡng, tương đương hơn 1,2 tỉ đồng cho lực lượng tuyến đầu, người dân và trẻ em trong các khu cách ly của 3 địa phương đang là tâm điểm của đợt dịch lần này là Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM thêm 1 ca COVID-19 ở quận 7, là đồng nghiệp bệnh nhân tại Thủ Đức
1 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tối 18.5, Sở Y tế TP.HCM vừa ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19, là đồng nghiệp của bệnh nhân ở TP.Thủ Đức.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ TN-MT hỗ trợ 4 tỉ đồng cho các tỉnh công bố khẩn cấp về hạn, mặn