Dự thảo luật CAND (sửa đổi) được Bộ trưởng Công an Tô Lâm trình QH sáng nay có quy định cấp bậc hàm cao nhất đối với cấp cục trưởng cục đặc biệt và tương đương; Giám đốc Công an (GĐCA) TP.Hà Nội và TP.HCM sẽ mang hàm trung tướng; trợ lý Bộ trưởng Công an; cục trưởng một số cục và tương đương; giám đốc công an tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đeo hàm thiếu tướng

Bộ trưởng Tô Lâm đề xuất Giám đốc công an cấp tỉnh hàm thiếu tướng

Nam Phong | 07/06/2018, 13:26

Dự thảo luật CAND (sửa đổi) được Bộ trưởng Công an Tô Lâm trình QH sáng nay có quy định cấp bậc hàm cao nhất đối với cấp cục trưởng cục đặc biệt và tương đương; Giám đốc Công an (GĐCA) TP.Hà Nội và TP.HCM sẽ mang hàm trung tướng; trợ lý Bộ trưởng Công an; cục trưởng một số cục và tương đương; giám đốc công an tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đeo hàm thiếu tướng

>>Rút dự luật Công an nhân dân khỏi phiên họp thứ 23 của UBTV Quốc hội

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, trước yêu cầu của tình hình, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và xây dựng lực lượng CAND trong giai đoạn mới đòi hỏi phải tiếp tục hoàn thiện pháp luật về an ninh, trật tự, trong đó có việc sửa đổi, bổ sung luật CAND năm 2014.

Bộ trưởng Bộ Công an cho rằngviệc ban hành luật CAND (sửa đổi) là cần thiết, cấp bách.

Đáng chú ý, tại dự thảo luật, Điều 26 quy định về cấp bậc hàm cao nhất đối với chức vụ của sĩ quan Công an nhân dân quy định rõ, cục trưởng cục đặc biệt và tương đương; giám đốc Công an TP.Hà Nội và TP.HCM sẽ mang hàm trung tướng.

Hàm thiếu tướng sẽ được quy định cho các chức danh: trợ lý Bộ trưởng Công an; cục trưởng một số cục và tương đương; giám đốc công an tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư ở địa phương được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại 1.

Nhiều ý kiến trái chiều

Trình bày kết quả thẩm tra dự thảo luật này, Chủ nhiệm UB Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt cho biết có 3 loại ý kiến khác nhau về đề xuất phong cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng đối với giám đốc công an cấp tỉnh.

Theo ôngVõ Trọng Việt, thứ nhất:tán thành quy định của dự thảo luật vì cho rằng: Việc quy định Giám đốc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ươngđược phân loại là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I có cấp bậc hàm cao nhất là thiếu tướng là đúng nhu cầu, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Công an cấp tỉnh hiện nay, cũng như phù hợp với chủ trương của Đảng về xây dựng và tổ chức CAND theo hướng “bộ tinh, tỉnh mạnh”. Tuy nhiên, việc xác định giám đốc Công an tỉnh, thành phố có cấp bậc hàm cao nhất là thiếu tướng cần bổ sung tiêu chí vị trí chiến lược về an ninh, trật tự, tình hình an ninh, trật tự và quy định cụ thể ngay trong Luật.

Chủ nhiệm UB Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt

Loại ý kiến thứ hai đề nghị quy định tất cả giám đốc Công an cấp tỉnh có cấp bậc hàm cao nhất là thiếu tướng vì cho rằng, chức năng, nhiệm vụ của giám đốc Công an cấp tỉnh là tương đương và đều thuộc sự chỉ huy, điều hành trực tiếp của lãnh đạo Bộ như các cục thuộc Bộ; đồng thời bảo đảm bình đẳng và thuận lợi trong việc xem xét quy hoạch đội ngũ cán bộ lãnh đạo Bộ Công an; bảo đảm tính tương quan giữa lãnh đạo cấp cục với lãnh đạo Công an cấp tỉnh và vẫn bảo đảm tổng số tướng của lực lượng Công an theo xác định của cấp có thẩm quyền.

Ý kiến này cũng đề nghị xem xét sửa đổi Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam để xin ý kiến của cấp có thẩm quyền về vị trí cấp tướng đối với chỉ huy cơ quan quân sự cấp tỉnh cho thống nhất.

Loại ý kiến thứ ba không nhất trí như quy định của dự thảo Luật vì cho rằng, quy định cấp bậc hàm cao nhất của Giám đốc Công an cấp tỉnh phải tương đương với chỉ huy cơ quan quân sự cấp tỉnh để bảo đảm tương quan trong hệ thống chính trị và giữa lực lượng CAND với Quân đội nhân dân ở địa phương.

Mặt khác, việc phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I như Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25.5.2016 của UBTVQH không căn cứ vào tiêu chí về an ninh, trật tự; đồng thời, băn khoăn cho rằng trong quá trình thực hiện, số lượng tỉnh, thành phố được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I có thể sẽ tăng lên dẫn đến số lượng cấp tướng tăng.

Giảm còn 60 đầu mối cấp cục và tương đương

“UB Quốc phòng An ninh nhận thấy, đây là vấn đề hệ trọng đã được cấp có thẩm quyền quyết định khi xây dựng luật CAND năm 2014. Nay Chính phủ đề nghị sửa đổi, bổ sung nội dung như dự thảo luật, cần phải nghiên cứu và đánh giá kỹ”, báo cáo thẩm tra nêu rõ.

Tuy nhiên, cơ quan thẩm tra cho rằng thời điểm sửa luật CAND năm 2014 được nghiên cứu sửa đổi cùng Luật Sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam theo mô hình tổ chức cũ. Nay mô hình tổ chức mới của Bộ Công an đã xây dựng theo hướng sắp xếp, thu gọn đầu mối từ 6 tổng cục, 2 bộ tư lệnh, 126 đơn vị cấp cục và tương đương chỉ còn gần 60 đầu mối cấp cục và tương đương, không có cấp trung gian (cấp tổng cục).

Do vậy, UB Quốc phòng An ninh đề nghị QH nghiên cứu, thảo luận, cho ý kiến và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Nam Phong
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Phát tán clip sex giả ở quán bar Sunny, 3 người tại Hà Nội bị khởi tố
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tuấn, Đạt và Bình tải về clip và đăng lên 3 website của mình với tiêu đề “HOT – CLIP FULL quán bar Sunny Vĩnh Phúc”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ trưởng Tô Lâm đề xuất Giám đốc công an cấp tỉnh hàm thiếu tướng