Trước tình hình bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em trên thế giới lan rộng và gia tăng, Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương tăng cường lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân.

Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường xét nghiệm các trường hợp nghi viêm gan cấp tính

Hồ Quang | 09/05/2022, 16:55

Trước tình hình bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em trên thế giới lan rộng và gia tăng, Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương tăng cường lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân.

Ngày 9.5, Bộ Y tế ban hành công văn số 2329/BYT-DP gửi sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường giám sát những trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại cơ sở y tế để xác định căn nguyên. Nếu phát hiện trường hợp bất thường, không rõ nguyên nhân cần báo ngay về Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) để được theo dõi, chỉ đạo kịp thời. Tăng cường triển khai bao phủ vắc xin viêm gan B cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng tại các cơ sở y tế đạt tỷ lệ đề ra và đảm bảo an toàn, không để tồn tại các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin viêm gan B cho trẻ em đạt thấp, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh.

500x333xbenh-viem-gan-va-tam-quan-trong-cua-xet-nghiem-chuc-nang-gan-3.png.pagespeed.ic_.pecdvztzka.png
Ảnh: Internet 

Phải thực hiện tốt việc khám sàng lọc phát hiện sớm các trường hợp nhiễm vi rút viêm gan để điều trị, quản lý kịp thời, hạn chế biến chứng; chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị y tế trên địa bàn thực hiện tốt hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế trong việc dự phòng, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân viêm gan vi rút.

Ngoài ra, các địa phương tiếp tục triển khai mạnh mẽ hoạt động phòng chống bệnh viêm gan vi rút theo Quyết định số 4531/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành kế hoạch phòng chống bệnh viêm gan vi rút giai đoạn 2021-2025; tổ chức các hoạt động cao điểm hưởng ứng ngày phòng chống viêm gan thế giới 28.7 hằng năm và đưa hoạt động này thành hoạt động thường niên của địa phương.

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình trạng viêm gan cấp tính ở trẻ em trên thế giới đang lan rộng và gia tăng, có trường hợp đã tử vong. Tổ chức Y tế thế giới cho biết hiện trên thế giới đã ghi nhận ít nhất 169 trường hợp viêm gan cấp tính ở trẻ em từ 1 tháng đến 16 tuổi tại 12 quốc gia, trong đó đã có 1 bệnh nhi tử vong và 17 bệnh nhi phải ghép gan. Các trường hợp bệnh tập trung chủ yếu tại Anh (114 ca), Tây Ban Nha (13), Israel (12), Mỹ (9) và một số quốc gia châu Âu. Khu vực châu Á cũng đã ghi nhận ca bệnh đầu tiên tại Nhật Bản vào ngày 25.4.

Các trường hợp được xác định là viêm gan cấp tính nêu trên có biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và men gan tăng cao rõ rệt. Hầu hết các trường hợp được báo cáo đều không có biểu hiện sốt và không phát hiện nhiễm các loại vi rút phổ biến gây viêm gan vi rút cấp tính (như vi rút viêm gan A, B, C, D, E). Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh châu Âu cho biết hiện nguyên nhân chính xác gây viêm gan ở những bệnh nhi này vẫn chưa được tìm ra và các cuộc điều tra đang được tiến hành. Tuy nhiên các trường hợp mắc xảy ra tại những nơi phổ biến vi rút Adeno.

Bài liên quan
Bộ Y tế cảnh báo các bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp có nguy cơ bùng phát
Dịch bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp đang diễn biến rất phức tạp ở các quốc gia lân cận Việt Nam, nhất là bệnh COVID-19 tại một số nước đã gia tăng một cách bất ngờ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chuyển đổi số ở ĐBSCL - Bài 1: Xu thế tất yếu
26 phút trước Khoa học - công nghệ
Cuối năm 2022, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh - khu vực 4 tổ chức hội thảo khoa học “Phát triển kinh tế số, xã hội số ở đồng bằng sông Cửu Long - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. Trong thời đại khoa học - công nghệ, chuyển đổi số là xu hướng tất yếu trên đường phát triển của vùng, tuy nhiên đi sâu vào vấn đề có nhiều việc cần bàn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường xét nghiệm các trường hợp nghi viêm gan cấp tính