Liên quan đến vụ hàng chục người dân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng ở Hội An (tỉnh Quảng Nam), chiều 13.9, Cục An toàn thực phẩm đề nghị ngành y tế địa phương này điều tra, xử lý và tăng cường kiểm soát nguy cơ ngộ độc trên địa bàn.
Theo đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế Quảng Nam chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục cấp cứu, điều trị tích cực, đảm bảo hồi phục sức khỏe cho các bệnh nhân.
Cần tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở bánh mì Phượng; tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, điều tra xác định rõ căn nguyên vụ việc theo quy định; phát hiện, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có), công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng; đồng thời báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế.
Ngoài ra, ngành y tế địa phương này cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm và các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn; đồng thời báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.
Trước đó, chiều 12.9, Trung tâm Y tế TP.Hội An (tỉnh Quảng Nam) nhận được thông tin của Công an TP.Hội An về việc có 5 người trong gia đình ăn bánh mì thương hiệu "bánh mì Phượng" (đường Phan Chu Trinh, P.Minh An, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam) bị ngộ độc, đang điều trị tại Bệnh viện Thái Bình Dương (TP.Hội An).
Ngay lập tức, Trung tâm Y tế TP.Hội An đã thành lập đoàn điều tra vụ ngộ độc thực phẩm. Sự điều tra ban đầu cho thấy, không chỉ có 5 người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng mà còn nhiều người khác cũng bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì thương hiệu này đang được điều trị tại một số bệnh viện ở Quảng Nam và Đà Nẵng như: Bệnh viện Thái Bình Dương (TP.Hội An), Trung tâm Y tế Hội An, Phòng khám An Cường (TP.Hội An), Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.
Đến chiều nay (13.9), cơ quan chức năng đã xác định số trường hợp ăn bánh mì Phượng bị ngộ độc lên đến hơn 50 người, trong đó có nhiều người nước ngoài. Hầu hết các bệnh nhân trên đều có triệu chứng sốt cao, nôn mửa, đau bụng, đi phân lỏng nhiều lần và kéo dài. Thời gian ăn của các bệnh nhân rải rác khoảng từ 8 giờ đến 20 giờ ngày 11.9. Khoảng cách giữa thời gian xuất hiện triệu chứng và thời gian ăn ít nhất là 2 tiếng đồng hồ, nhiều nhất là 16 tiếng.
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Quảng Nam), trong ngày 11.9, tiệm bánh mì Phượng đã bán 1.920 ổ bánh mì; ngày 12.9, cơ sở này bán 1.700 ổ. Kết quả kiểm tra cho thấy khu vực sơ chế của cơ sở này chưa đảm bảo vệ sinh, chưa phân biệt khu vực bảo quản nguyên liệu, thực phẩm, khu vực sơ chế, chế biến và những khu vực khác.
Quán không lưu bánh mì, sốt trứng gà tươi trong số lượng món ăn trong 1 ngày. Cơ sở này không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh (thùng rác tại khu vực sơ chế, chế biến không có nắp đậy). Các dụng cụ sơ chế, chế biến chưa đảm bảo vệ sinh.