Bác sĩ trực cấp cứu cho rằng bệnh viện không có chuyên khoa sâu về tâm thần nên đề nghị người nhà đưa thiếu úy bị ngộ độc ma túy đến bệnh viện tâm thần để được điều trị. Nhưng chỉ 150 phút sau, bệnh nhân này đã tử vong.

Bộ Y tế yêu cầu xác minh vụ thiếu úy công an chết vì bác sĩ từ chối cấp cứu

Văn Vĩnh | 16/08/2018, 16:33

Bác sĩ trực cấp cứu cho rằng bệnh viện không có chuyên khoa sâu về tâm thần nên đề nghị người nhà đưa thiếu úy bị ngộ độc ma túy đến bệnh viện tâm thần để được điều trị. Nhưng chỉ 150 phút sau, bệnh nhân này đã tử vong.

Sáng 16.8, ông Trần Văn Út, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long, cho biết vừa nhận được công văn của  Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) về việc khẩn trương xác minh thông tin báo chí đã nêu, xác định rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan vụ thiếu úy Nguyễn Đức Đạt (26 tuổi), công tác tại Đội CSĐT tội phạm về kinh tế - ma túy (Công an H.Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long), tử vong.

Uống nhầm nước pha ma túy

Ông Nguyễn Đức Dũng, cha của thiếu úy Đạt, rất bức xúc khi kể về việc bác sĩ trực của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Vĩnh Long từ chối cấp cứu cho con mình. Theo ông Dũng, vào tối 13.7, thiếu úy Đạt cùng đồng đội truy bắt các đối tượng mua bán trái phép chất ma túy tại xã Long Phước. Công an đã vây bắt được các đối tượng ở một nhà dân và đưa lên xe về trụ sở làm việc. Lúc này, do khát nước nên Đạt cầm ca đựng nước ở đây để uống.

Chân dung thiếu úy Đạt - Ảnh: Thanh Vinh

Trên đường về trụ sở công an xã, anh Đạt có biểu hiện khó chịu nên kêu đồng đội còng tay mình lại do lo sợ không kiểm soát được hành vi. “Đồng đội của Đạt gọi cho gia đình tôi hay. Vợ chồng tôi nhanh chóng đến công an xã đưa con vào BVĐK tỉnh Vĩnh Long cấp cứu. Lúc này bác sĩ có mặt tên Nguyễn Phong Tuấn đến hỏi con tôi có uống rượu không?

Tôi mới bảo: “Nó đi bắt ma túy có uống ca nước chắc có pha ma túy nên mới bị co giật, nhờ bác sĩ cứu giùm”. Nhưng bác sĩ Tuấn nói ca này phải đưa qua bệnh viện tâm thần cấp cứu, rồi ông ấy bỏ vào phòng đóng cửa lại. Sau đó điều dưỡng cũng đi hết, bỏ mặc gia đình và bệnh nhân”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cùng vợ liền đưa con sang bệnh viện tâm thần cách đó khoảng 5 km để cấp cứu. Tuy nhiên, sau khi thực hiện truyền dịch, thở oxy, bóp bóng, tiêm thuốc... cho Đạt, bác sĩ ở đây cho biết, đã quá muộn. Với hy vọng cứu Đạt, gia đình lại đưa Đạt trở lại BVĐK tỉnh Vĩnh Long, lúc này các bác sĩ mới tiến hành cấp cứu (không có bác sĩ Tuấn) nhưng anh Đạt đã tử vong.

Bà Tươi bức xúc khi bác sĩ trực từ chối cấp cứu cho con mình - Ảnh: Thanh Vinh

Bà Trần Thị Xuân Tươi (mẹ ruột Đạt), khóc nức nở: “Lúc con tôi ở BVĐK tỉnh Vĩnh Long, gia đình tôi nài nỉ nhờ bác sĩ Tuấn cấp cứu nhưng ổng bỏ vào trong phòng đóng cửa một cái rầm. Đến khi con tôi qua bệnh viện tâm thần, dù biết hết đường nhưng tôi kêu 2 đứa con xoa tay chân rồi làm hô hấp cho nó mong nó thở lại, nhưng mọi chuyện quá muộn. Con tôi chết tức tưởi là do sự thờ ơ, nhẫn tâm với người bệnh. Nó là công an mà bác sĩ còn đối xử vậy, huống chi người dân”.

Vì không có khoa tâm thần?

Theo báo cáo của BVĐK tỉnh Vĩnh Long gửi Sở Y tế, lúc 23 giờ 52 phút ngày 13.7, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Đạt trong tình trạng kích động, la hét, hoảng loạn, được 4 người nhà khống chế và đưa vào phòng cấp cứu. Điều dưỡng tiếp nhận cố định tay vào giường, đồng thời bác sĩ trực nhận định đây là một tình trạng rối loạn hành vi, biểu hiện của bệnh lý tâm thần cấp tính.

Bác sĩ giải thích với người nhà vì bệnh viện không có chuyên khoa sâu tâm thần nên đề nghị đưa bệnh nhân đến bệnh viện tâm thần để được điều trị chuyên khoa hợp lý hơn. Sau đó trong lúc bác sĩ vào phòng định đánh giấy chuyển viện thì bệnh nhân tự đứng dậy rời khỏi bệnh viện cùng với người nhà lúc 23 giờ 59 phút cùng ngày. Lý do không tiếp nhận điều trị: Bác sĩ nhận thấy đây là tình trạng cấp cứu tâm thần cần được chuyên khoa điều trị.

Nhiều giấy khen của nam thiếu úy, trong thời gian công tác - Ảnh: Thanh Vinh

Lúc 0 giờ 15 phút ngày 14.7, bệnh nhân Đạt nhập viện ở bệnh viện tâm thần trong tình trạng hôn mê sâu, mất ý thức. Khoảng 1 giờ hồi sức tích cực, bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở và tử vong. Đến khoảng 1 giờ 34 phút ngày 14.7, bệnh nhân trở lại nhập viện ở BVĐK tỉnh Vĩnh Long, trong tình trạng ngừng hô hấp tuần hoàn và chẩn đoán chết trước khi vào viện chưa rõ nguyên nhân.

Theo Công an tỉnh Vĩnh Long, kết quả giám định chất lỏng mà thiếu úy Đạt uống trong ca là ma tuý là loại methamphelamine (ma tuý đá) thể tích 500 ml, khối lượng methamphelamine trong 500 ml hơn 10 gram. Nguyên nhân tử vong của thiếu uý Đạt do ngộ độc chất ma túy methamphelamine.

Theo lời bà Tươi, Đạt vừa về làm việc ở Công an H.Long Hồ vào tháng 9.2017, đến nay nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Công an tỉnh Vĩnh Long tặng.

Ông Trần Văn Út, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Long cho biết: “Một bệnh nhân có tình trạng cấp cứu thì tất cả các bệnh viện phải tiến hành cấp cứu, không phải riêng bệnh viện nào xử lý. Khi cấp cứu xong rồi, nếu bệnh nhân tạm ổn định mới chuyển qua chuyên khoa”.

Ông Út cho biết, Sở đã mời các y, bác sĩ tuyến trên đến phối hợp với Sở để thành lập Hội đồng Chuyên môn (dự kiến là ngày 24 hoặc 31.8) để làm rõ quy trình tiếp nhận, cấp cứu, khám chữa bệnh cho bệnh nhân Đạt. Việc họp hội đồng nhằm làm rõ 2 vấn đề: nhân viên trực cấp cứu BVĐK tỉnh Vĩnh Long đêm 13.7 xử trí đối với trường hợp bệnh nhân Nguyễn Đức Đạt khi vào bệnh viện lần đầu đúng hay sai? Nếu có sai thì ai sai, sai như thế nào? Có thiếu trách nhiệm không? Trường hợp bệnh nhân Đạt uống nhầm ma túy methamphetamine sau 2,5 giờ có cứu chữa được không?

“Bác sĩ đúng hay sai phải họp Hội đồng Chuyên môn mới biết. Hiện nay êkíp trực mới làm tường trình vụ việc, bệnh viện chưa đình chỉ công tác kíp trực vì chưa có kết luận cụ thể. Nếu sai sẽ xử lý tới nơi tới chốn và phải rút kinh nghiệm như thế nào”, ông Út thông tin.

Thanh Vinh

Bài liên quan
Bộ Y tế: Các điểm bầu cử ở địa phương có dịch COVID-19 phải bố trí khu cách ly
Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương chuẩn bị sẵn sàng, kịp thời ứng phó các tình huống phòng chống dịch COVID-19 để phục vụ công tác bầu cử.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Xử phạt 10 cơ sở kinh doanh ăn uống phớt lờ chống dịch COVID-19
10 giờ trước Tin tức - sự kiện
Nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn các quận 4, 7, 10, Tân Bình, Tân Phú… đã bị các lực lượng chức năng phát hiện và xử phạt vi phạm hoạt động phòng chống dịch COVID-19
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Y tế yêu cầu xác minh vụ thiếu úy công an chết vì bác sĩ từ chối cấp cứu