Hiệp hội Báo chí Ấn Độ (INS) yêu cầu Google tăng tỷ lệ chia doanh thu từ quảng cáo tại nước này lên 85% đồng thời minh bạch hơn trong báo cáo doanh thu.

Các đơn vị báo chí Ấn Độ ra yêu sách với Google

Cẩm Bình | 27/02/2021, 14:45

Hiệp hội Báo chí Ấn Độ (INS) yêu cầu Google tăng tỷ lệ chia doanh thu từ quảng cáo tại nước này lên 85% đồng thời minh bạch hơn trong báo cáo doanh thu.

Trong thư gửi đến Google, Chủ tịch INS L. Adimoolam cho biết báo giới Ấn Độ đang phải đối mặt với một hệ thống rất thiếu minh bạch vì họ không tiếp cận được chuỗi giá trị quảng cáo của “ông lớn” công nghệ Mỹ. Ông kêu gọi Google bồi thường tiền sử dụng nội dung tin tức cho các đơn vị báo chí đồng thời chia sẻ doanh thu một cách thỏa đáng.

Thành lập năm 1939, INS đại diện cho khoảng 800 đơn vị báo chí của Ấn Độ, góp phần bảo vệ và thúc đẩy quyền tự do báo chí ở quốc gia Nam Á. Hiện Google chưa bình luận gì về yêu cầu từ INS.

ak_ggl_2602.jpg
Sau Úc, Google lại tiếp tục gặp khó tại Ấn Độ - Ảnh: Straits Times

Vấn đề trả phí cho đơn vị báo chí đang nóng lên khi Úc vừa chính thức ban hành luật buộc những nền tảng như Google, Facebook phải làm vậy khi khai thác nội dung tin tức. Google, Facebook nay phải thương lượng trả một khoản tiền cho nhà xuất bản hoặc đài truyền hình của Úc nếu nội dung họ sản xuất xuất hiện trên kết quả tìm kiếm Google hay giao diện hiển thị thông tin Facebook.

Dù phản đối gay gắt đạo luật trước đó, nhưng Google đã đạt thỏa thuận trả phí cho hàng loạt đơn vị như tập doàn truyền thông Nine, tập đoàn Seven West Media.

Bài liên quan
Ấn Độ kêu gọi Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu nguyên liệu vắc xin COVID-19
Giám đốc điều hành Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) Adar Poonawalla đích thân kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden dỡ bỏ loạt hạn chế xuất khẩu nguyên liệu cần thiết cho sản xuất vắc xin COVID-19, trong bối cảnh đơn vị này không thể tăng sản lượng như mục tiêu đề ra.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Những yếu tố giúp kinh tế Việt Nam 2021 có cơ hội tăng trưởng nhanh trở lại
Theo Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), kinh tế Việt Nam năm 2021 có cơ hội tăng trưởng nhanh trở lại.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Các đơn vị báo chí Ấn Độ ra yêu sách với Google