Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Quốc Hận (đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau) khi tham gia thảo luận đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018 tại nghị trường quốc hội sáng nay.

Cần chống tư tưởng bố ở tù để gia đình, vợ con sung túc cả đời

Nam Phong | 30/05/2019, 14:35

Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Quốc Hận (đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau) khi tham gia thảo luận đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018 tại nghị trường quốc hội sáng nay.

Tham nhũng là tội đồ

Sáng nay (30.5), Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 10, kỳ họp thứ 7, QH khóa14 với phần thảo luận đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019 dưới sự điều hành của Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển.

Ngay đầu giờ sáng, trên bảng điện tử có 91 đại biểu đăng ký phát biểu ý kiến thảo luận dù trước đó, ngày 22.5, các đại biểu đã dành nửa ngày để thảo luận những nội dung trên tại tổ.

Phát biểu thảo luận tại hội trường sáng nay, đại biểu Nguyễn Quốc Hận (Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau) cho rằng, trong điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, nhiều công trình cấp thiết ảnh hưởng đến đời sống và tính mạng của nhân dân không đủ vốn để đầu tư, thì các vụ án kinh tế tham nhũng gây thất thoát hàng nghìn, hàng chục nghìn tỉ đồng của nhà nước bị phanh phui thực sự là mộtvấn đề bức xúc.

Đại biểu Hận khẳng định: “Các cá nhân gây ra vấn đề này là tội đồ đáng lên án, đáng bị pháp luật xử lý nghiêm minh nhất. Các hành vi cố ý gây thất thoát hoặc tham nhũng hàng nghìn tỉ đồng cho dù có dành bản án cao nhất là tử hình cũng chưa đảm bảo tính răn đe, chưa đảm bảo tính công bằng cho xã hội".

Theo ông Hận, "với số tiền đó, chúng ta có thể đầu tư cho các kè sạt lở bờ sông, bờ suối; các công trình ngăn lũ quét, lũ ống góp phần làm giảm đáng kể thiệt hại sinh mạng của người dân do thiên tai vừa qua".

Để các hình phạt đối với tội tham nhũng có tính răn đe cao, đại biểu Hận kiến nghị, ngoài các chế tài nặng thì vấn đề thu hồi tài sản là nội dung hết sức cần thiết.

“Chống được tư tưởng hysinh đời bố chỉ ở tù vài chục năm nhưng gia đình, vợ con sống an nhàn sung túc cả đời.Nếu chúng ta thu hồi được tài sản thất thoát, cùng với sự tù tội của bản thân người vi phạm, sự ô nhục của dòng họ, cộng thêm gia đình phải gánh chịu, khắc phục hậu quả kinh tế do bản thângây ra, thì tôi tin nhiều người sẽ không dám phạm tội”, đại biểu Hận đề nghị.

Lợi ích nhóm, tham nhũng trong việc cổ phần hóa doanh nghiệp

Đề cập tới những tồn tại, bất cập trong việc cổ phần hoá các doanh nghiệp, đại biểu Nguyễn Trường Giang (đoàn Đắk Nông) nhìn nhận: công tác cơ cấu, sắp xếp đổi mới, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn dù đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhưng vẫn còn những điểm hạn chế.

“Qua theo dõi, tôi thấy số lượng các doanh nghiệp cổ phần hóa chậm dần đều qua các năm, không đạt kế hoạch đề ra”.

ĐBQH Nguyễn Trường Giang - Ảnh VPQH

Theo ông Giang, nguyên nhân của tình trạng này là do kỷ luật, kỷ cương trong việc thực thi chính sách pháp luật chưa nghiêm, dẫn tới việc nhiều cấp, ngành chưa tích cực triển khai nhiệm vụ, tình trạng lợi ích nhóm, tham nhũng, lãng phí tiêu cực trong cơ cấu lại cổ phần hóa doanh nghiệp gây bức xúc trong dư luận là những nguyên nhân chủ quan. Ngoài ra, yếu tố về nội tại doanh nghiệp và quy định của nhà nước là những nguyên nhân khách quan còn tồn tại.

Đại biểu tỉnh Đắk Nông nhận định việc cổ phần hóa còn thiếu công khai, minh bạch, có lợi ích nhóm, có hiện tượng can thiệp chưa đúng quy định pháp luật.

Minh chứng cho vấn đề mình nêu ra, đại biểu Giang lấy ví dụquá trình cổ phần hóa cảng Quy Nhơn, cổ phần hóa Sabeco và Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam.

Ông Giang đề nghị Chính phủ cần tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước theo kế hoạch đề ra, thực hiện công khai, minh bạch và khẩn trương. Ngoài ra, cần có hình thức xử lý nghiêm đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm.

Nam Phong
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam ghi nhận 28 ca mắc COVID-19 vào sáng 11.5
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Bộ Y tế cho biết có thêm 28 ca mắc COVID-19 trong nước tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2. Việt Nam hiện có 3.489 bệnh nhân.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cần chống tư tưởng bố ở tù để gia đình, vợ con sung túc cả đời