Không đồng ý với một số nội dung mà Sở GD-ĐT kết luận về những sai phạm của mình, bà Nguyễn Thị Hồng Thảo – Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Thạnh Thắng (H.Vĩnh Thạnh) khởi kiện bà Trần Hồng Thắm - Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ ra tòa.

Cần Thơ: Nữ hiệu trưởng kiện Giám đốc Sở GD-ĐT ra tòa vì bị kết luận sai phạm

Thanh Nguyên | 11/11/2020, 13:57

Không đồng ý với một số nội dung mà Sở GD-ĐT kết luận về những sai phạm của mình, bà Nguyễn Thị Hồng Thảo – Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Thạnh Thắng (H.Vĩnh Thạnh) khởi kiện bà Trần Hồng Thắm - Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ ra tòa.

Ngày 11.11 xác nhận với Một Thế Giới, bà Nguyễn Thị Hồng Thảo cho biết bà đã đóng tạm ứng án phí tại TAND TP.Cần Thơ sau khi có thông báo của tòa về vụ việc bà khởi kiện Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ - bà Trần Thị Hồng Thắm.

6.jpeg
Trường THCS-THPT Thạnh Thắng nơi bà Thảo đang công tác - Ảnh: Thanh Nguyên

Bà Thảo cho biết nội dung khởi kiện xoay quanh kết luận thanh tra về trách nhiệm của bà trong quá trình làm Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Thạnh Thắng. Nữ hiệu trưởng này cho rằng bản kết luận dài hơn 90 trang với 14 sai phạm nghiêm trọng của bà có nhiều nội dung chưa đúng. Và trong kết luận này dùng nhiều từ ngữ xúc phạm danh dự nhân phẩm của bà.

Bà Thảo cũng cho rằng khi thanh tra thì thể nào cũng có nhiều cái sai nhưng mức độ sai như thế nào và có đáng để ghi những từ ngữ quá đáng không? Bà cũng cho biết nhiều nội dung được kết luận không đúng sự thật và không đúng quy trình. Từ đó bà Thảo khởi kiện yêu cầu hủy kết luận thanh tra.

Trước đó, sau khi Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ triển khai kết luận thanh tra về trách nhiệm của bà Thảo vào tháng 11.2019 nữ hiệu trưởng này đã có khiếu nại. Sở GD-ĐT cũng đã cử đoàn công tác đến làm rõ một số nội dung mà bà Thảo khiếu nại. Tuy nhiên nữ hiệu trưởng cho rằng không được giải quyết thỏa đáng nên khởi kiện.

Bà Thảo nói rằng bà muốn giành lại quyền lợi, lợi ích chính đánh cho mình, không muốn làm lớn chuyện. Bà bày tỏ rất tôn trọng giám đốc và chờ xem giám đốc giải quyết thế nào. “Giám đốc cũng nên để ý cảm giác của tôi khi nhận kết luận. Nếu tâm lý không vững tôi đã tự tử chết”, bà Thảo nói.

Trong 14 sai phạm của bà Thảo được kết luận là nghiêm trọng có một số nội dung sau: việc phân loại công chức, viên chức trong 2 năm học 2017-2018 và 2018-2019 còn nhiều khuyết điểm, hạn chế, vi phạm. Cụ thể kết quả đánh giá phân loại viên chức năm học 2017-2018 không được bà Thảo công bố đúng quy định mà đến đầu năm học 2019-2020 viên chức mới biết được kết quả chính thức.

Theo kết quả mà bà Thảo công bố, 3 viên chức có kết quả đánh giá, phân loại trước sau có khác biệt nhau. Ban đầu trong danh sách gửi về Sở GD-ĐT 3 viên chức này được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhưng trong 1 bản đánh giá khác không ghi ngày tháng gửi về sở họ lại bị bà Thảo hạ bậc là hoàn thành tốt.

Khi nhận quyết định của sở đề xuất danh sách công nhận Chiến sĩ thi đua cơ sở năm học 2017-2018 bà Thảo đã tự ý gạch bỏ tên của 3 viên chức này. Việc tự ý hạ bậc xếp loại cho 3 viên chức này đã khiến họ không đạt chuẩn để xét công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Việc này bà Thảo đổ trách nhiệm cho công chức Văn phòng Sở GD-ĐT đã không rà soát phân loại viên chức của nhà trường. “Hành vi này cho thấy hiệu trưởng đã thiếu trung thực, có những phát ngôn gian dối để đổ trách nhiệm cho người khác, khỏa lấp cho việc làm sai trái của chính bản thân mình”, trích kết luận thanh tra.

Trong năm học tiếp theo bà Thảo lại tiếp tục có những vi phạm tương tự. Nữ hiệu trưởng này đã tự ý hạ bậc xếp loại từ hoàn thành tốt nhiệm vụ xuống hoàn thành nhiệm vụ của 4 viên chức với lý do vi phạm chính sách dân số. Bà cũng tự hạ 1 bậc xếp hạng của 7 viên chức khác mà không tìm thấy khuyết điểm, hạn chế, sai phạm của họ.

Nữ hiệu trưởng này còn đánh giá, xếp loại 13 viên chức nhưng nhận xét những hạn chế thiếu sót của họ là không có cơ sở, không mang tính thuyết phục. Trong đó có 1 trường hợp có thành tích đáng ghi nhận nhưng bà không đánh giá, phân loại thỏa đáng, chính xác, công bằng dẫn đến việc khiếu nại của 13 viên chức này.

Trong khi đó, 6 viên chức khác có khuyết điểm vi phạm quy chế chuyên môn và các quy định khác thì lại được bà thiên vị đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Công tác thi đua khen thưởng năm học 2018-2019, về tiêu chí đánh giá, xếp loại thi đua và định mức thi đua khen thưởng đều không có quyết định ban hành. Không cơ cấu Trưởng ban Thanh tra nhân dân là thành viên của Hội đồng khen thưởng là vi phạm quy định.

Bà Thảo còn không xây dựng quy chế hoạt động của Hội đồng thi đua khen thưởng. Khi bị thanh tra, bà Thảo trình ra 1 bản quy chế sai quy định và một phần được chắp nối từ trường khác.

Một nội dung khác được kết luận rằng, Hiệu trưởng trường không ban hành quy chế hoạt động của Hội đồng Thẩm định sáng kiến cho riêng trường mà sử dụng quy chế hoạt động của hội đồng cấp TP. Đầu năm 2019, bà Thảo quyết định công nhận sáng kiến của cô Hồ Kim Thúy với sáng kiến “Dạy học và đặt giải quyết vấn đề trong giảng dạy Sinh học 8”.

Sáng kiến này được trường đề nghị Hội đồng sáng kiến ngành GD-ĐT TP.Cần Thơ công nhận là sáng kiến có phạm vi ảnh hưởng. Sau đó, Sở GD-ĐT Cần Thơ có quyết định công nhận 433 sáng kiến toàn TP, trong đó có sáng kiến của cô Thúy được xếp loại giỏi.

Tháng 6.2019 Sở GD-ĐT Cần Thơ có thư điện tử gửi các phòng ban, đơn vị thuộc sở để thông báo đến dự buổi hướng dẫn viết mô tả sáng kiến. Sáng kiến của cô Thúy được bộ phận thi đua khen thưởng Sở GD-ĐT xét chọn đề nghị Hội đồng sáng kiến TP xét công nhận. Hơn nữa cô Thúy là người duy nhất của Trường THCS-THPT Thạnh Thắng có sáng kiến được chọn.

Tuy nhiên sau khi nhận thư điện tử bà Thảo không thông báo đến cô Thúy và Công đoàn nhà trường mà lại ký 1 tờ trình gửi lãnh đạo sở về việc rút lại tên cô Thúy trong việc được công nhận sáng kiến với 3 lý do.

Một là: thông báo hạn chót nộp danh sách sáng kiến đề nghị công nhận cấp TP năm học 2018-2019 của Sở GD-ĐT là ngày 20.5.2019, trước thời gian hiệu trưởng đánh giá, xếp loại công chức, viên chức năm học 2018-2019. Hai là cô Hồ Kim Thúy được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2018-2019. Ba là tờ trình số 16/TTr-THCS-THPT.TT ngày 31.5.2019 cuả trường không có đề nghị khen thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp TP.

Khó hiểu hơn sau khi gửi tờ trình trên, gần 1 tháng sau bà Thảo lại có 1 tờ trình khác gửi sở với nội dung thu hồi tờ trình trước. Một tuần sau nữa bà Thảo lại có 1 tờ trình khác gửi sở với nội dung là không nộp mô tả sáng kiến đề nghị được công nhận cấp TP. Lý do mà bà Thảo đưa ra trong tờ trình là vì cô Hồ Kim Thúy không đồng ý nộp.

Với hành vi của mình, bà Thảo đã khiến cô Thúy không thể tham dự buổi hướng dẫn viết mô tả sáng kiến, mất đi cơ hội hoàn thiện sáng kiến của mình để được xem xét công nhận. Quá uất ức cô Thúy đã khiếu nại về vấn đề trên thì được bà Thảo giải quyết rằng đã chuyển thư điện tử, hiệu trưởng không cho cấp công lệnh, Công đoàn cơ sở có thể cấp công lệnh cho cô Thúy đi.

Với vi phạm trên Sở GD-ĐT Cần Thơ kết luận bà Thảo không am hiểu, không nắm quy định pháp luật về công tác thi đua khen thưởng, hoạt động sáng kiến, không tôn trọng sự chỉ đạo, hướng dẫn của sở… Đồng thời trốn tránh trách nhiệm khi chính bản thân mình có sai phạm lại đổ trách nhiệm cho người khác.

Ngoài ra bà Thảo còn phải chịu trách nhiệm trong việc phát tán ảnh nhạy cảm của ông T.Q.T. là hiệu phó của trường. Theo đó cuối năm 2018 ông T. có chụp một số hình ảnh nhạy cảm cơ thể mình và vô ý để đồng bộ lên email chung của nhà trường. Bà Thảo phát hiện những hình ảnh này và báo công an, gọi nhiều cán bộ của trường vào xem và lập biên bản.

Hành vi này của bà Thảo được Sở GD-ĐT xác định là phát tán ảnh nhạy cảm. Ông T. cũng đã bị UBKT Huyện ủy Vĩnh Thạnh kỷ luật khiển trách về hành vi trên. Ông T. không đồng ý và hiện vẫn đang khiếu nại.

Bài liên quan
TP.HCM: Liên tục sai phạm, Phòng khám Hoàn Cầu lại bị xử phạt
Ngày 24.11, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho hay vừa ra quyết định xử phạt những sai phạm có hệ thống của Phòng khám Hoàn Cầu (thuộc Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Y tế Hoàn Cầu – số 80 - 82 Châu Văn Liêm, phường 11, quận 5, TP.HCM).

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Pennsylvania xác nhận Biden chiến thắng, Trump vẫn chưa nhận thua
7 giờ trước Quốc tế
Bộ Ngoại giao của Pennsylvania đã chứng nhận kết quả chiến thắng cuộc bầu cử ở bang này cho ông Joe Biden, Thống đốc Tom Wolf cho biết hôm 24.11.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cần Thơ: Nữ hiệu trưởng kiện Giám đốc Sở GD-ĐT ra tòa vì bị kết luận sai phạm