Lần lượt Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra phản ứng sau khi Iran thừa nhận bắn nhầm chiếc máy bay chở khách khiến 176 người thiệt mạng.

Canada, Ukraine muốn Iran chịu trách nhiệm vụ bắn nhầm máy bay

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 11/01/2020, 17:36

Lần lượt Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra phản ứng sau khi Iran thừa nhận bắn nhầm chiếc máy bay chở khách khiến 176 người thiệt mạng.

Thủ tướng Trudeau tuyên bố: “Trọng tâm vẫn là yêu cầu Iran đóng cửa (không phận), chịu trách nhiệm, minh bạch, trả lại công lý cho người thân các nạn nhân. Đây là thảm kịch quốc gia và tất cả người dân Canada đang cùng nhau để tang. Chúng tôi sẽ tiếp tục với những đối tác toàn cầu để đảm bảo điều tra đầy đủ kỹ lưỡng. Canada mong đợi Iran hợp tác đầy đủ”.

Đài CBC nhận xét tuyên bố trên rất chừng mực, tránh bày tỏ phẫn nộ hay lên án nhằm đảm bảo phía chính quyền Tehran đồng ý cung cấp lời giải thích đầy đủ về vụ việc. Trước đó Thủ tướng Trudeau dẫn nguồn tin tình báo xác định bắn rơi máy bay là một hệ thống phòng thủ đất đối không.

Máy bay Boeing 737-800 của Ukraine Airlines trên đường bay từ Tehran đến Kiev bị rơi ngay vào hôm 8.1, vài giờ sau khi Iran sử dụng tên lửa tấn công hai căn cứ quân sự Iraq có quân Mỹ đồn trú. 57 người trong số 176 nạn nhân xấu số là công dân Canada.

Thủ tướng Canada đặt nến tưởng niệm nạn nhân xấu số - Ảnh: CNN

Phía Tổng thống Zelensky cũng đòi hỏi Iran tiến hành điều tra một cách toàn diện, đưa kẻ có trách nhiệm ra trước công lý, trao trả số thi thể nạn nhân, bồi thường và đưa ra lời xin lỗi chính thức thông qua kênh ngoại giao. Ông kêu gọi quốc gia Trung Đông cho phép 45 chuyên gia Ukraine tham gia tìm hiểu vụ việc.

Vụ việc vừa xảy ra gợi lại một sự cố tương tự: Tháng 7.1988, chiếc IR655 của hãng Iran Air trúng tên lửa phóng từ tàu chiến USS Vincennes. Chính quyền Washington giải thích họ nhầm lẫn đây là máy bay chiến đấu, nhưng phía Tehran lên án Mỹ tấn công có chủ ý.

Tổng thống Ukraine yêu cầu Iran điều tra đầy đủ - Ảnh: Reuters
Cẩm Bình (theo CNN)
Bài liên quan
Vụ ám sát trùm dự án hạt nhân: Israel sợ Iran trả thù bằng đánh bom liều chết
Các đại sứ quán Israel đã được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi Iran đe dọa trả đũa vì nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Mohsen Fakhrizadeh vừa bị ám sát.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đánh bom ô tô khiến ít nhất 30 nhân viên an ninh chết, 24 người bị thương
5 giờ trước Quốc tế
Một vụ đánh bom ô tô ở tỉnh Ghazni, miền trung của Afghanistan đã giết chết ít nhất 30 thành viên lực lượng an ninh Afghanistan hôm 29.11.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Canada, Ukraine muốn Iran chịu trách nhiệm vụ bắn nhầm máy bay