Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan tiếp tục cảnh báo những trường hợp lừa đảo qua mạng, đặc biệt đối với các sản phẩm xăng dầu.
Kinh tế - đầu tư - dự án

Cảnh báo lừa đảo buôn bán xăng dầu qua mạng ở Hà Lan

Tuyết Nhung 19:47 18/01/2024

Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan tiếp tục cảnh báo những trường hợp lừa đảo qua mạng, đặc biệt đối với các sản phẩm xăng dầu.

Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan ngày 18.1 cho biết thời gian gần đây, tại Hà Lan xuất hiện rất nhiều trường hợp lừa đảo qua mạng, đặc biệt liên quan đến các sản phẩm xăng dầu trong bối cảnh nhu cầu về nhóm mặt hàng này tăng cao. Các đối tượng lừa đảo thường lập một trang web giả mạo với các thông tin bịa đặt hoàn toàn hoặc lập một trang web giả danh các công ty xuất nhập khẩu hoặc công ty cung cấp dịch vụ cho thuê bồn chứa xăng dầu có thật, với đầu mối liên hệ thường là số điện thoại di động hoặc số điện thoại dùng internet (số của sim 4G).

Lợi dụng tâm lý cho rằng Hà Lan là một nước phát triển, hệ thống luật pháp chặt chẽ, các công ty làm ăn đảm bảo uy tín, một số doanh nghiệp khi thấy hợp đồng có điều khoản hấp dẫn nên đã tiến hành gấp sợ mất cơ hội và không kiểm tra kỹ thông tin về đối tác.

Thậm chí, khi các doanh nghiệp này có ý định xác minh tư cách pháp nhân thì họ cung cấp thông tin qua sao chép dữ liệu giấy phép đăng ký kinh doanh trích xuất từ cơ quan có thẩm quyền sở hoặc cho phép các doanh nghiệp tiến hành xác minh trực tiếp bởi bên thứ ba độc lập nhưng thực tế thì không thể xác minh vì không có thật.

Các doanh nghiệp nên cẩn trọng khi tiến hành giao dịch. Cần lưu ý rằng: đối với các doanh nghiệp làm ăn uy tín trong lĩnh vực này, thông tin liên hệ thể hiện trên trang web là mẫu liên hệ (contact form), số điện thoại cố định, email (thường là info@...). Hình thức thanh toán của những giao dịch mua bán xăng dầu thường là thanh toán bằng L/C.

Theo Thương vụ, trước khi hợp tác, các doanh nghiệp cần tra cứu địa chỉ công ty/đối tác Hà Lan trên Google xem hình ảnh có văn phòng, biển hiệu công ty hay không; số điện thoại liên hệ có số cố định không hay chỉ có số di động. Nếu có số cố định hoặc số di động nên gọi điện thoại kiểm tra vài lần xem có người trực điện thoại hoặc trả lời các câu hỏi của công ty Việt Nam.

Trong thời gian qua, quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hà Lan đạt nhiều kết quả tích cực và còn nhiều không gian để phát triển. Hà Lan là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam tại châu Âu. Năm 2022, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức cao kỷ lục 11,1 tỉ USD. Trong 9 tháng năm 2023, trao đổi thương mại song phương đạt 7,9 tỉ USD, bằng 71% của cả năm trước.

Trong đó, hợp tác nông nghiệp và ứng phó biến đổi khí hậu là những điểm sáng nổi bật của quan hệ Việt Nam - Hà Lan.

Bài liên quan
Giá xăng dầu chiều nay đồng loạt giảm
Giá xăng E5 RON 92 giảm 180 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 232 đồng/lít, dầu diesel giảm 420 đồng/lít.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tình cảm đặc biệt của người dân với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Những đóng góp to lớn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp của Đảng, của dân tộc đã để lại ấn tượng sâu sắc và tình cảm đặc biệt trong lòng cán bộ đảng viên và nhân dân cả nước.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh báo lừa đảo buôn bán xăng dầu qua mạng ở Hà Lan