Những đối tượng nào được ưu tiên dùng điện trong bối cảnh thiếu điện trầm trọng khiến ngành điện phải cắt điện diện rộng như hiện nay?

Cắt điện diện rộng, đối tượng nào được ưu tiên dùng điện?

Tuyết Nhung | 08/06/2023, 07:52

Những đối tượng nào được ưu tiên dùng điện trong bối cảnh thiếu điện trầm trọng khiến ngành điện phải cắt điện diện rộng như hiện nay?

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, việc cung ứng điện cho các khu vực miền Nam, miền Trung nhìn chung sẽ được đảm bảo do có nhiều nguồn điện, hơn nữa hiện nay khu vực Nam Bộ đã bước vào mùa mưa, phụ tải sẽ giảm và nguồn nước về các hồ thủy điện sẽ được cải thiện.

uu-tien-dung-dien.jpg

Trong khi đó, tại miền Bắc, tình hình nắng nóng gay gắt và tác động của hiện tượng El Nino diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước đã làm tăng nhu cầu điện sinh hoạt của người dân, kết hợp với tình trạng nước về các hồ thủy điện rất thấp đã gây ảnh hưởng rất lớn đến việc cung ứng điện trong mùa khô năm 2023.

Trao đổi với báo chí về cơ chế cắt điện hiện nay như thế nào, khu vực nào, lĩnh vực nào sẽ được ưu tiên, đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, EVN thực hiện đúng Thông tư 34 của Bộ Công Thương quy định về việc lập và thực hiện kế hoạch cung ứng điện khi hệ thống điện quốc gia thiếu nguồn điện.

Việc tiết giảm điện được tính toán, lập kế hoạch dựa trên nguyên tắc, ưu tiên phụ tải khách hàng sử dụng điện quan trọng đã được UBND tỉnh, thành phố phê duyệt, ưu tiên sự kiện chính trị - xã hội quan trọng tại địa bàn. Tùy từng địa phương mà ưu tiên cho khách hàng căn cứ vào thực tế địa phương như các doanh nghiệp sản xuất các mặt hàng thiết yếu như nước sạch, chế biến thực phẩm hoặc cơ sở sản xuất sử dụng nhiều lao động.

Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) sẽ phân bổ công suất sử dụng điện cho Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Tổng công ty Điện lực Hà Nội. Hai đơn vị này, sẽ phân bổ công suất sử dụng đó cho từng điện lực tỉnh thành.

Sau khi có công suất phân bổ đó, điện lực các địa phương sẽ xây dựng các kế hoạch và thứ tự ưu tiên đối với khách hàng. Sau đó, các công ty điện lực sẽ báo cáo và thông qua UBND các tỉnh về phương án tiết giảm điện.

Đề cập cụ thể thứ tự ưu tiên cung cấp điện cho khách hàng, ông Nguyễn Quốc Dũng - Trưởng Ban Kinh doanh (EVN), cho hay, thứ tự ưu tiên này do UBND cấp tỉnh/thành phố phê duyệt, ưu tiên hoạt động chính trị xã hội quan trọng và sự kiện khác trên địa bàn.

Theo đó, tùy từng địa phương, ưu tiên cho các khách hàng căn cứ vào thực tế trên địa bàn như: khách hàng dân cư, sản xuất hàng thiết yếu (thực phẩm, nước sạch), cơ sở sản xuất sử dụng nhiều lao động,... Tất cả kế hoạch này được các đơn vị báo cáo UBND tỉnh, thành phố và Sở Công Thương để giám sát việc thực hiện.

Song, đại diện EVN cũng cho biết, tập đoàn sẽ có nguồn điện bổ sung cho các địa phương tại miền Bắc, nguồn điện bổ sung này sẽ được dành ưu tiên cho một số khách hàng đặc thù được thông qua bởi UBND các tỉnh, thành phố.

Cụ thể, nguồn điện sẽ được ưu tiên cho các sự kiện chính trị, xã hội quan trọng của tỉnh, thành phố. Đồng thời, các khách hàng là các cá nhân, doanh nghiệp thương mại - dịch vụ, sản xuất các mặt hàng thiết yếu như nước sạch, lương thực - thực phẩm, các doanh nghiệp sản xuất trong chuỗi sản phẩm đứng đầu, các cơ sở sản xuất sử dụng nhiều lao động cũng được ưu tiên sử dụng nguồn điện.

Bài liên quan
Vì sao khách hàng hay gặp khó khi thanh toán trực tuyến trong thương mại điện tử?
Hiện nay, tình trạng người bán và người mua không tin tưởng lẫn nhau trên các sàn thương mại điện tử và website thương mại điện tử B2C đang diễn ra rất phổ biến.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cơ hội nào cho Việt Nam trong chuỗi giá trị công nghệ bán dẫn?
23 phút trước Nhịp đập khoa học
Ngành bán dẫn ở Việt Nam mới chỉ bắt đầu và năng lực trong ngành còn rất hạn chế. Để phát triển được ngành công nghệ cao này, còn quá nhiều thứ phải làm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cắt điện diện rộng, đối tượng nào được ưu tiên dùng điện?