Nền kinh tế Trung Quốc đã phải chịu những tác động không nhỏ từ cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ, khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này rơi xuống mức thấp nhất 28 năm qua.

Chiến tranh thương mại khiến kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất 28 năm qua

Hà Ngọc Bách | 21/01/2019, 12:36

Nền kinh tế Trung Quốc đã phải chịu những tác động không nhỏ từ cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ, khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này rơi xuống mức thấp nhất 28 năm qua.

Dấu hiệu hạ nhiệt kinh tế mạnh hơn dự đoán của Trung Quốc - nền kinh tế tạo ra 1/3 sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong những năm gần đây, đang gâyra sự lo ngại về rủi ro cho nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là những công ty đa quốc gia khổng lồ như Apple.

Theo công bố của Tổng cục Thống kê Trung Quốc, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 4.2018 tăng trưởng với tốc độ chậm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, chỉ đạt 6,4% và thấp hơn mức 6,5% của quý 3.2018 trước đó. Mức tăng trưởng thấp này ngang với mức dự đoán của các chuyên gia kinh tế, trước khi số liệu chính thức được công bố.

Với mức tăng trưởng thấp của quý 4, tổng mức tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm 2018 là 6,6%, mức thấp nhất của nước này kể từ năm 1990. Lý do chính của sự giảm tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc được cho là vì tác động của cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Trung Quốc cũng đang phải đấu tranh với việc suy giảm sản xuất, tăng thất nghiệp... Điều này khiến chính quyền Trung Quốc sẽ tăng cường các biện pháp kích thích kinh tế trong thời gian tới.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã cam kết hỗ trợ kinh tế nhiều hơn trong năm nay, để giảm nguy cơ suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh hơn. Tuy nhiên, Bắc Kinh loại trừ khả năng đưa ra các gói kích thích kinh tế lớn như đã từng làm trước đây vì điều này làm tăng nợ công quá nhanh.

Theo các nhà phân tích kinh tế thì những hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc sẽ không ngay lập tức có tác động, điều này khiến nền kinh tế Trung Quốc có thể sẽ giảm tốc độ tăng trưởng xuống còn 6,3% trong năm nay.

Chưa hết, theo một số nhà kinh tế nói với Reuters thì tốc độ tăng trưởng kinh tế thực tế của Trung Quốc có thể yếu hơn nhiều so với số liệu chính thức được công bố hiện nay.

Ái Vi (theo Reuters)
Bài liên quan
Thấy 8 máy bay ném bom hạt nhân và 4 chiến đấu cơ  Trung Quốc áp sát, Đài Loan triển khai tên lửa
Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết 8 máy bay ném bom có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và 4 chiến đấu cơ của Trung Quốc đã tiến vào góc tây nam vùng nhận dạng phòng không hòn đảo hôm 23.1.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Mở chiến dịch “diệt” thực phẩm bẩn trong dịp Tết Tân Sửu 2021
10 giờ trước Tin tức - sự kiện
Liên tiếp trong nhiều ngày qua, TP.HCM đồng loạt thực hiện nhiều cuộc thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị, cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm… trên địa bàn nhằm "diệt” các thực phẩm bẩn, độc hại, thực phẩm không rõ nguồn gốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chiến tranh thương mại khiến kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất 28 năm qua