UBND tỉnh Quảng Nam vừa có chỉ đạo cắm biển báo cấm lên khu vực đảo cát mới nổi lên trên biển Hội An.

Chính quyền ra lệnh cấm lên đảo cát mới nổi lên trên biển Hội An

12/04/2019, 10:45

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có chỉ đạo cắm biển báo cấm lên khu vực đảo cát mới nổi lên trên biển Hội An.

Hình ảnh đảo cát chụp từ trên cao - Ảnh: Internet

Ngày 12.4, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Sau khi phối hợp cùng với Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn) tổ chức khảo sát, kiểm tra tình hình xói lở, bồi lấp khu vực biển Cửa Đại và đảo cát mới nổi lên trên biển Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam đã ra văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành vào cuộc.

Theo đó, UBND tỉnh giao UBND thành phố Hội An tổ chức cắm biển báo cấm lên khu vực đảo cát; đồng thời thông báo cho các đơn vị lữ hành, chủ các phương tiện tàu thuyền và người dân địa phương không tự ý tổ chức đưa người dân, khách du lịch ra khu vực đảo cát hoặc tổ chức các hoạt động tự phát trên đảo cát khi chưa có kết luận chính thức của cơ quan chức năng về giải pháp ứng phó cụ thể với đảo cát ngoài khơi biển Cửa Đại.

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh quản lý chặt chẽ về người và phương tiện đến đảo cát - nơi đã có biển cấm của UBND thành phố Hội An.

Sở Giao thông vận tải theo chức năng, nhiệm vụ được giao, báo cáo, đề nghị Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cùng với các cơ quan chuyên môn của tỉnh tổ chức khảo sát để có giải pháp ổn định luồng tàu: cắm lại phao, bố trí nguồn kinh phí để thực hiện nạo vét luồng đảm bảo an toàn cho tàu thuyền công suất tối thiểu 90CV ra vào an toàn khu vực bến tàu Cửa Đại, kiến nghị Bộ Giao thông vận tải đầu tư xây dựng tuyến luồng ổn định, lâu dài.

Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Hội An làm việc với các ngư dân để cảnh báo về sự xuất hiện của đảo cát; đồng thời, cùng với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, UBND thành phố Hội An tổ chức cắm mốc, thả phao báo hiệu các vùng nước an toàn cho tàu thuyền ra vào bến tàu Cửa Đại, trong đó lưu ý mốc báo hiệu ở khu vực phía nam đảo cát. Sở cũng được yêu cầu làm việc với Trường đại học Thủy lợi để hỗ trợ sớm tổ chức hội thảo khoa học đánh giá về hiện tượng này và giải pháp xử lý trước mắt và lâu dài trong mối quan hệ với bảo vệ chống xói lở bờ biển Hội An và đảm bảo ổn định luồng tàu Cửa Đại.

Sở cũng có nhiệm vụ đôn đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh khẩn trương hoàn thành thủ tục đầu tư xây dựng kè khẩn cấp bảo vệ bờ biển Cửa Đại từ nguồn ngân sách trung ương hỗ trợ theo Quyết định số 1887/QĐ-TTg ngày 31.12.2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Đoàn lãnh đạo Tổng cục Phòng chống thiên tai kiểm tra đảo cát trên biển Hội An

Nằm cách bờ biển Hội An khoảng hơn 2km, trên tuyến đường đi về của hàng nghìn tàu thuyền đánh cá và ca nô chở khách du lịch đến đảo Cù Lao Chàm, đảo cát mới hình thành trên khu vực tuyến đường thủy nội địa Hội An - Cù Lao Chàm, rộng hơn 15ha và đang có xu hướng tăng dần kích thước cả chiều dài lẫn chiều rộng.

Hiện chiều dài của đảo xấp xỉ 3km, nơi rộng nhất trên 200m và cao cách mặt nước biển hơn 2m. Theo ước tính của các chuyên gia, khối lượng cát hình thành nên dải cát nhô lên khỏi mặt biển này có thể lên đến trên 500.000m3.

Tỉnh Quảng Nam có khá nhiều sông, suối, trong đó đáng chú ý nhất là hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn với lưu vực trên 10.000km2. Khi đổ về biển, các cửa sông của hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn luôn dịch chuyển, gây ra tình trạng sạt lở và bồi lấp, làm hạn chế khả năng thoát lũ. Các chuyên gia nghi vấn có khả năng lượng đất, cát ở phía bờ bắc Cửa Đại và lượng cát từ hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn bị sạt lở hằng năm cuốn trôi ra biển, sau đó bị sóng biển đánh dạt trở lại và hình thành nên đảo cát này.

Khảo sát đảo cát mới nổi, Phó giáo sư, tiến sĩ Mai Văn Công (Trường đại học Thủy lợi) cho biết: Việc hình thành đảo cát gần bờ biển Hội An là hiện tượng tự nhiên phổ biến ở các cửa sông có đặc điểm chung tại khu vực miền Trung. Việc này không nằm ngoài dự báo. Trước đây, cồn cát này đã có. Tuy nhiên, chu kỳ cũng như tốc độ xuất hiện của nó cần có thời gian quan trắc và sử dụng các biện pháp khác nhau để theo dõi mới có thể đưa ra giải pháp ứng phó hợp lý, thân thiện.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết đảo cát này đã có từ lâu song nằm dưới mặt nước biển. Từ đầu năm 2018, nhất là trong vòng 10 ngày trở lại đây, đảo cát này có xu hướng bồi mạnh hơn cả chiều rộng lẫn chiều sâu. Hiện tượng cát bị bồi lấp và nổi lên khỏi mặt nước và hình thành đảo cát như thế này lần đầu tiên xuất hiện ở vùng biển Hội An. Bước đầu địa phương nhận định, việc xuất hiện đảo cát này nằm trong tổng thể diễn biến sạt lở và bồi lấp bờ biển Hội An thời gian qua.

Tin, ảnh: Thạch Châu

Bài liên quan
Một Thế Giới góp phần xoa dịu nỗi đau của bà con vùng bão lũ
Sau thời gian phát động chương trình “Chung tay vì miền Trung”, Một Thế Giới đã chuyển khoản tiền bạn đọc hỗ trợ đến tận tay người dân vùng bão lũ, giúp họ có thêm điều kiện dựng lại nhà mới.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng yêu cầu tạm dừng các chuyến bay thương mại
7 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chính quyền ra lệnh cấm lên đảo cát mới nổi lên trên biển Hội An